Việt Nam sẽ được hưởng hỗ trợ tiếp cận vaccine chống Covid-19 từ Australia

(PLVN) - Đại sứ quán Australia tại Việt Nam ngày 6/11 cho biết, Chính phủ Australia cam kết hỗ trợ các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, và Thái Bình Dương tiếp cận các loại vaccine chống Covid-19 an toàn và hiệu quả. 

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

“Australia vui mừng đưa Việt Nam vào danh sách các quốc gia hưởng lợi của sáng kiến này. Quyết định này được dựa trên những thành công của Việt Nam trong việc ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 và vai trò nòng cốt trong việc dẫn dắt ứng phó của ASEAN trước đại dịch này”, thông cáo của Đại sứ quán Australia tại Việt Nam nhấn mạnh.

Đại sứ quán Australia tại Việt Nam khẳng định Australia đang đảm bảo việc tiếp cận vaccine Covid-19 cho Australia, khu vực Thái Bình Dương và Đông Nam Á thông qua một loạt các thỏa thuận mua trước với các nhà sản xuất vaccine và thông qua việc tham gia chương trình đa phương COVAX Facility. 

Thông qua sáng kiến khu vực về tiếp cận vaccine và an ninh y tế, Chính phủ Australia sẽ cung cấp nhiều gói hỗ trợ, bao gồm việc cung cấp vaccine an toàn và hiệu quả và hỗ trợ kỹ thuật cho các đối tác khu vực. 

Australia sẽ hỗ trợ cùng với sự đánh giá của các cơ quan điều hành quốc gia về độ an toàn, hiệu quả và chất lượng của vaccine. Các đánh giá này sẽ được tham vấn với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Theo thông cáo, Australia cam kết cung cấp thêm 500 triệu AUD trong vòng 3 năm cho nỗ lực này, bổ sung vào khoản 23,2 triệu AUD đã cam kết trước đó. 

Khoản tài trợ mới này sẽ là một đóng góp đáng kể hướng tới việc đáp ứng nhu cầu của các quốc gia khu vực Đông Nam Á và Thái Bình Dương.  

Việc đảm bảo các quốc gia trong khu vực có thể nhanh chóng hồi phục sau những tác động tiêu cực về kinh tế và y tế do đại dịch toàn cầu này đóng vai trò then chốt, đảm bảo cho tương lai kinh tế chung của chúng ta trong một thế giới hậu đại dịch.

Việc triển khai một chương trình vaccine an toàn và nhanh chóng tại khu vực Thái Bình Dương và Đông Nam Á đồng nghĩa với việc các nước có thể trở lại với các hoạt động thương mại, du lịch và đi lại bình thường hơn giữa các đối tác quan trọng trong khu vực.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm