Võ sĩ sumo 28 tuổi chết vì COVID-19

(PLVN) - Một võ sĩ sumo 28 tuổi, người nặng thứ 4 của môn thể thao này, đã chết sáng sớm nay – 13/5 do suy đa tạng sau khi nhiễm virus corona, Hiệp hội Sumo Nhật Bản (JSA) cho biết.

Võ sĩ sumo Shobushi, chụp ngày 11/2/2018. Ảnh: Kyodo

Võ sĩ sumo Shobushi, chụp ngày 11/2/2018. Ảnh: Kyodo

Theo nhật báo Mainichi, Shobushi, tên thật là Kiyotaka Suetake, là đô vật sumo đầu tiên chết vì virus corona chủng mới gây bệnh viêm phổi cấp. Anh cũng được cho là người đầu tiên ở độ tuổi 20 chết vì virus corona ở Nhật Bản.

Theo JSA, Shobushi, vốn bị bệnh tiểu đường, đã bị sốt khoảng 38 độ C vào ngày 4/4. Anh và những người khác đã liên lạc với các bệnh viện và trung tâm y tế địa phương nhưng không tìm được cơ sở nào có thể tiếp nhận đô vật.

Sau khi ho ra máu, Shobushi cuối cùng đã được đưa vào bệnh viện một trường đại học vào ngày 8/4 và chuyển đến một cơ sở khác vào ngày hôm sau.

Shobushi trở thành đô vật sumo đầu tiên xét nghiệm dương tính với virus vào ngày 10/4. Đến ngày 19/4, tình trạng của anh trở nên tồi tệ hơn và anh được chuyển tới điều trị trong phòng chăm sóc đặc biệt tại một bệnh viện ở Tokyo.

"Tôi chỉ có thể tưởng tượng anh đã phải khó khăn như thế nào, chiến đấu với bệnh tật trong hơn một tháng, nhưng giống như một đô vật, anh ấy đã chịu đựng nó một cách dũng cảm và chiến đấu với căn bệnh cho đến cuối cùng", Chủ tịch của JSA Hakkaku nói, "Tôi chỉ muốn giờ anh được yên nghỉ."

Shobushi bắt đầu thi đấu chuyên nghiệp vào năm 2007 và đạt thứ hạng 11 trong bộ phận Sandanme.

Cuối giờ chiều nay, JSA tuyên bố sẽ tiến hành xét nghiệm kháng thể để kiểm tra tiền sử nhiễm virus corona cho tất cả các thành viên hiệp hội muốn được kiểm tra.

Việc thử nghiệm, dự kiến sẽ hoàn thành trong khoảng một tháng, sẽ cung cấp cho JSA một kiến thức chung về sự lây nhiễm trong hiệp hội. Sử dụng thông tin và hướng dẫn từ các chuyên gia, hiệp hội có thể áp dụng các biện pháp đối phó khi họ tìm cách tổ chức các giải đấu trong tương lai.

Để đối phó với sự bùng phát của virus corona, sự kiện gần đây nhất của môn thể thao này là Giải đấu Spring Grand Sumo tại Osaka tháng 3 vừa qua là lần đầu tiên trong lịch sử được tổ chức mà không có khán giả.

Cùng chuyên mục
Việt Nam tái đề cử ứng viên vào Ủy ban Luật pháp quốc tế

Việt Nam tái đề cử ứng viên vào Ủy ban Luật pháp quốc tế

(PLVN) - Vừa qua, Phái đoàn thường trực của Việt Nam tại Liên hợp quốc ở New York, Hoa Kỳ và Geneva, Thụy Sĩ, đã gửi công hàm thông báo ứng cử của Đại sứ Nguyễn Hồng Thao vào Ủy ban Luật pháp quốc tế (ILC) nhiệm kỳ 2023-2027 đến Liên hợp quốc và các quốc gia.
Đọc thêm