WHO tiếp tục lên tiếng về tuyên bố virus SARS-CoV-2 xuất phát từ phòng thí nghiệm Vũ Hán

(PLVN) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 4/5 khẳng định phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo dẫn “bằng chứng” cho rằng virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 xuất phát từ một phòng thí nghiệm của Trung Quốc là “suy đoán” và kêu gọi một cuộc điều tra trên cơ sở khoa học.

Bác sĩ Mike Ryan.

Bác sĩ Mike Ryan.

Theo Reuters, phát biểu của đại diện WHO được đưa ra sau khi ông Pompeo hôm 3/5 nói rằng có “một số đáng kể bằng chứng” cho thấy virus trên xuất phát từ một phòng thí nghiệm của Trung Quốc ở Vũ Hán.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ không tranh cãi với kết luận của các cơ quan tình báo Mỹ rằng virus này không phải là do con người tạo ra.

Trong phát biểu ngày 4/5, bác sĩ Mike Ryan - chuyên gia khẩn cấp hàng đầu của WHO –cho biết cơ quan này chưa nhận được bằng chứng cụ thể dựa trên dữ liệu từ chính phủ Mỹ liên quan tới nguồn gốc có chủ ý của virus.

“Vì vậy, theo chúng tôi, điều này vẫn là suy đoán”, chuyên gia khẩn cấp hàng đầu của WHO nhấn mạnh.

Theo bác sỹ Ryan, là một cơ quan “dựa trên chứng cứ”, WHO mong nhận được bất cứ thông tin nào về nguồn gốc của virus SARS-CoV-2 vì điều này vô cùng quan trọng cho việc kiểm soát virus trong tương lai.

“Do đó, nếu có dữ liệu và bằng chứng rồi thì chính phủ Mỹ sẽ phải quyết định xem có nên chia sẻ và khi nào chia sẻ các thông tin đó”, bác sĩ Ryan kêu gọi.

Cho đến nay, các nhà khoa học tin rằng virus corona chủng mới có nguồn gốc tự nhiên. Virus này được cho là có nguồn gốc từ dơi và lây nhiễm sang người qua các loài khác. Theo Bác sỹ Maria van Kerkhove – một chuyên gia của WHO về các chủng virus – cho rằng việc quan trọng là cần xác định vật chủ trung gian đó.

Trong phát biểu mới nhất, Bác sỹ Ryan cũng cho biết WHO hoan nghênh dữ liệu từ thử nghiệm lâm sàng đối với thuốc kháng virus remdesivir gần đây của Công ty Gilead Sciences, cho rằng có các “tín hiệu của hy vọng” cho khả năng sử dụng thuốc để điều trị Covid-19.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm