Quy định cấm, hạn chế cảnh hút thuốc trên phim, sân khấu Việt

(PLO) - Mới đây, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Thông tư 25/2018/TT-BVHTTDL quy định việc hạn chế hình ảnh diễn viên sử dụng thuốc lá trong tác phẩm sân khấu, điện ảnh bắt đầu từ ngày 15/11.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thông tư mới thay thế thông tư được ban hành hồi 2014 với điểm khác biệt nằm ở việc hạn chế hút thuốc trong phim điện ảnh được kết hợp với bảng phân loại độ tuổi (áp dụng từ năm 2017).

Theo đó, Thông tư 25 cấm sử dụng hình ảnh diễn viên sử dụng thuốc lá trong các trường hợp sau: Thể hiện hành vi bị nghiêm cấm quy định tại Điều 9 và Điều 13 Luật phòng chống, tác hại của thuốc lá, trừ trường hợp nhằm phê phán, lên án các hành vi này; Ca ngợi tổ chức, cá nhân thành công từ sản xuất, kinh doanh thuốc lá; Thể hiện trong tác phẩm sân khấu, điện ảnh dành cho trẻ em; Các trường hợp khác theo quy định của pháp luật.

Quy định cấm, hạn chế cảnh hút thuốc trên phim, sân khấu Việt ảnh 1
Một cảnh quay trong phim "Người Phán Xử". Ảnh minh họa

Cụ thể, khi dùng thuốc lá nhằm mục đích nghệ thuật, diễn viên không được hút thuốc thật trên sân khấu. Nếu có nhiều cảnh diễn viên dùng thuốc lá (theo đánh giá của hội đồng thẩm định), phim phải được phổ biến theo lứa tuổi phù hợp, hoặc có cảnh báo về tác hại của thuốc lá bằng chữ hoặc hình ảnh.

Về tiêu chí phân loại độ tuổi. Đối với phim cấm phổ biến đến khán giả ở lứa tuổi dưới 13. Không chấp nhận hình ảnh diễn viên sử dụng thuốc lá trừ trường hợp nhằm phê phán, lên án hành vi này hoặc các trường hợp nhằm mục đích nghệ thuật nhưng không miêu tả chi tiết, mức độ diễn ra hợp lý, thời lượng ngắn.

Quy định cấm, hạn chế cảnh hút thuốc trên phim, sân khấu Việt ảnh 2
Cảnh Jun Vũ hút thuốc trong phim "Tháng năm rực rỡ". Ảnh minh họa

Phim cấm phổ biến đến khán giả ở lứa tuổi dưới 16. Không chấp nhận hình ảnh diễn viên sử dụng thuốc lá trừ trường hợp nhằm phê phán, lên án hành vi này hoặc các trường hợp nhằm mục đích nghệ thuật nhưng không miêu tả chi tiết, mức độ diễn ra không thường xuyên, thời lượng hợp lý.

Phim cấm phổ biến đến khán giả ở lứa tuổi dưới 18. Không chấp nhận hình ảnh diễn viên sử dụng thuốc lá trừ trường hợp nhằm phê phán, lên án hành vi này hoặc các trường hợp nhằm mục đích nghệ thuật, mức độ diễn ra và thời lượng phù hợp với nội dung phim.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm