Rà soát toàn bộ “hộp ngủ” trên địa bàn TP HCM

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sở Xây dựng TP HCM thống kê địa bàn có 58 công trình với 2.165 “hộp ngủ” tiềm ẩn nguy cơ, khó thoát hiểm, rủi ro về tính mạng khi xảy ra sự cố cháy nổ. Thông tin được Sở Xây dựng nêu trong báo cáo vừa gửi UBND TP, sau khi rà soát các công trình xây dựng theo kiểu “hộp ngủ” (sleep box) trên địa bàn.
“Hộp ngủ” 2m2 cho thuê 2 triệu đồng mỗi tháng ở quận Bình Thạnh.
“Hộp ngủ” 2m2 cho thuê 2 triệu đồng mỗi tháng ở quận Bình Thạnh.

Loại hình “hộp ngủ” ban đầu là dịch vụ tại sân bay, để khách nghỉ ngơi, làm việc thời gian chờ máy bay. Tuy nhiên, từ 2021 loại “phòng ngủ” cho thuê này nở rộ tại TP HCM. Mô hình này chưa có quy định về PCCC nên việc quản lý, kiểm tra còn khó khăn.

Qua rà soát, tại TP có 67 nhà ở riêng lẻ tổ chức thành công trình kinh doanh “hộp ngủ”. Cơ quan chức năng mới kiểm tra được 58 công trình với gần 2.200 “hộp ngủ”, 9 công trình chủ nhà đóng cửa, chưa kiểm tra được.

Trong đó, loại hình này được xây dựng nhiều nhất ở quận Gò Vấp với 15 công trình (474 “hộp ngủ”), quận Phú Nhuận có 9 ngôi nhà chia thành 335 “hộp ngủ”, quận Bình Thạnh có 243 “hộp ngủ” xây tại 6 công trình... Các “hộp ngủ” rộng 2 - 2,2m được cho thuê giá 1,8 - 2 triệu đồng/tháng. Phần lớn các công trình là nhà ở riêng lẻ cao tầng được phân chia, ngăn vách thành các “phòng” đủ kê giường bằng gỗ, nhựa; không phát sinh việc xây dựng, sửa chữa.

Sở Xây dựng đánh giá loại hình này có số lượng người ở tập trung đông trong không gian hẹp, chưa đảm bảo các điều kiện an toàn PCCC, tiềm ẩn rủi ro về tính mạng khi xảy ra sự cố cháy. Sở kiến nghị UBND TP chỉ đạo các quận, huyện tập trung kiểm tra, xử lý để bảo đảm an toàn.

Liên quan xử lý loại hình “hộp ngủ”, một lãnh đạo Công an quận Gò Vấp cho biết đơn vị đã phạt, buộc tháo dỡ 13 nhà cao tầng và 2 quán cà phê ngăn phòng thành “hộp ngủ”. Khi kiểm tra, một số nhà ngăn diện tích 20 - 30m2 thành 20 - 25 “phòng” bằng vách ván ép, tấm mica, đấu nối điện không bảo đảm an toàn. Ở tầng trệt để hàng chục xe máy nhưng không có thiết bị PCCC phù hợp.

Các chuỗi “hộp ngủ” này thường nằm gần các trường đại học, vùng ven trên địa bàn để thu hút sinh viên, người lao động thuê. Sau khi buộc tháo dỡ, phía công an đã kiểm tra lại để bảo đảm việc chấp hành. “Đơn vị sẽ tiếp tục phúc tra các chuỗi “hộp ngủ” nhằm ngăn hoạt động trở lại”, lãnh đạo Công an quận Gò Vấp nói.

Theo đại diện UBND quận Bình Thạnh, từ giữa tháng 10 đến nay, quận đã buộc tháo dỡ 42 chuỗi kinh doanh với hàng trăm “hộp ngủ” trên địa bàn. Trong đó, có căn nhà 5 tầng ngăn thành 125 “hộp ngủ” ở đường Nguyễn Thiện Thuật, phường 14, bị Đoàn kiểm tra phát hiện hàng loạt lỗi không có lối thoát nạn, thiết bị, hệ thống PCCC.

Với những căn nhà ngăn thành phòng cho thuê có diện tích phù hợp, quận đề nghị chủ nhà khắc phục, tháo bớt phòng, vách ngăn, bổ sung thiết bị PCCC. Những phòng quá nhỏ, địa phương buộc phải tháo dỡ. Việc xử lý tuỳ thực tế từng công trình để bảo đảm PCCC.

Đọc thêm