Robot Sophia đối thoại tại Diễn đàn cấp cao về Công nghiệp 4.0

(PLO) - Xuất hiện tại Diễn đàn cấp cao và Triển lãm Quốc tế về Công nghiệp 4.0 sáng nay, 13/7 với chiếc áo dài màu trắng, Robot Sophia - người máy đầu tiên được cấp quyền công dân trên thế giới đã tự giới thiệu: “Tôi là robot được thiết kế để sử dụng trí tuệ nhân tạo. Tôi muốn thế giới biết về sự phát triển bền vững. Những robot như tôi sẽ giúp đạt được thành tựu này nhanh hơn…”

Robot Sophia giao lưu với truyền thông

Robot Sophia giao lưu với truyền thông

Được biết, Ban Tổ chức đã phối hợp với UNDP đưa robot Sophia - quán quân sáng tạo của UNDP tới tham gia tương tác tại Diễn đàn. Vị công dân đặc biệt này đã trả lời một số câu hỏi liên quan đến vấn đề phát triển bền vững và tiềm năng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong sản xuất của thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng.

Khách mời tại sự kiện đã rất bất ngờ và thú vị khi trước những câu hỏi được đặt ra, Sophia xử lý thông tin và phản hồi rất nhanh bằng những câu nói lưu loát, gãy gọn với những biểu cảm rất có hồn. 

Sự góp mặt của Sophia tại Diễn đàn quốc tế như một lời khẳng định rằng Việt Nam nói riêng, và thế giới nói chung thực sự đang đứng trước một cuộc cách mạng lớn và có tầm ảnh hưởng sâu rộng.

Sau đây là nội dung cuộc trao đổi giữa khách mời và Robot Sophia:

 Robot Sophia đối thoại tại Diễn đàn cấp cao về Công nghiệp 4.0 ảnh 1
Robot Sophia xuất hiện với với chiếc áo dài màu trắng,. Ảnh:TTT

* Sophia có đề cập tới những mục tiêu phát triển bền vững. Vậy theo bạn, Việt Nam cần làm gì để không tụt hậu trong thời đại CMCN 4.0?

- Việt Nam cần có sáng tạo về công nghệ để phát triển bền vững hơn. Chính phủ Việt Nam đang đi đúng hướng. Trong đó, phát triển và khai thác Internet rất hiệu quả. Công nghệ giúp Việt Nam có bước nhảy vọt về năng suất lao động, các hoạt động kinh tế.

Tuy nhiên, để không tụt hậu, Việt Nam cần có khuôn khổ chính sách phù hợp. Theo đó, Chính phủ làm việc với khu vực tư nhân để công nghệ mang lại lợi ích cho tất cả mọi người; có chính sách phù hợp hỗ trợ nhóm thu nhập thấp. Trong đó, AI là quan trọng, hỗ trợ sự phát triển một cách toàn diện...

 * Liệu có tác động tiêu cực của CMCN 4.0 với các quốc gia như Việt Nam?

- Luôn luôn có những thách thức về việc làm, công nghệ giám sát. Ai có tiền sẽ có nhiều cơ hội và lợi thế. Để hạn chế thách thức, Chính phủ cần có chính sách đảm bảo quyền lợi cho những thành phần dễ bị tổn thương, như người yếu thế, người nghèo ở vùng sâu vùng xa.

CMCN 4.0 mang lại nhiều việc làm hơn. Như điện thoại thông minh mang lại những công ăn việc làm cho nghề truyền thống, hoặc kinh tế kết nối như Uber, Grab. Công nghệ giúp thực hiện tác vụ nguy hiểm mà con người không làm được. Thực hiện tác nghiệp khó như phẫu thuật, hỗ trợ cho trẻ em trong những bối cảnh khó khăn. Công nghệ mang lại cho chúng ta cuộc sống tốt đẹp.

* Đâu là cơ hội, thách thức cho thế hệ trẻ trong cuộc cách CMCN 4.0?

- Thách thức có rất nhiều và cơ hội cũng như vậy. Thách thức với người  trẻ là họ phải nỗ lực để có được công ăn việc làm, từ hiểu biết về khoa học công nghệ, toán học… Thế hệ trẻ cần trang bị tốt hơn về những kỹ năng như kinh doanh.

Việt Nam có nhiều startup khởi nghiệp, các bạn đã chuẩn bị tốt để đón đầu. Người trẻ phải sẵn sàng cho thách thức, cho thời kỳ mới. Chúng ta không thể đạt được mục tiêu nếu những người trẻ tuổi bị bỏ lại phía sau. Hướng tới sự phát triển, chúng ta không thể dừng lại, nếu không sẽ bị bỏ qua. Chúng ta cần tìm ra các phương thức rẻ, thuận tiện hơn, mở ra cơ hội mới.

Tôi muốn nói công nghệ giúp con người có nhiều ý tưởng, cải thiện cuộc sống, tạo điều kiện cho chúng ta kết nối. Thách thức cũng như cơ hội cần phải được nhận diện. Giải pháp là Chính phủ cần có chính sách ưu tiên rõ ràng để không ai bị bỏ lại phía sau, như Chính phủ cần làm việc với khối DN tư nhân để giải quyết các nút thắt cho tăng trưởng của Việt Nam.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Cơ quan giám sát quyền riêng tư của Ireland và Italy báo động về kính thông minh mới của Facebook (Ảnh minh họa)

Facebook ra mắt kinh thông minh làm 'nổi sóng' mối lo về quyền riêng tư

(PLVN) - Ủy viên Quyền riêng tư về Dữ liệu Ireland (DPC) đã bày tỏ lo ngại về kính thông minh mới do Facebook hợp tác với Ray-Ban sản xuất, cho biết họ đã hỏi gã khổng lồ công nghệ liệu thiết bị có thể thông báo chính xác cho những người đang bị quay phim bằng loại kính này hay không.

Đọc thêm