Samsung Việt Nam phản hồi về điều kiện làm việc tại các nhà máy của Samsung tại Việt Nam

(PLO) - Công ty Samsung Điện tử Việt Nam (SEV) vừa chính thức phản hồi kết quả nghiên cứu về điều kiện làm việc tại các nhà máy của Samsung tại Việt Nam doTrung tâm Nghiên cứu Giới, Gia đình và Môi trường trong Phát triển (CGFED) hợp tác cùng IPEN - một tổ chức NGO Thụy Điển  công bố.

SEV khẳng định đã và đang đảm bảo thời gian nghỉ ngơi và thời gian dùng bữa đầy đủ cho người lao động theo đúng Luật lao động Việt Nam

SEV khẳng định đã và đang đảm bảo thời gian nghỉ ngơi và thời gian dùng bữa đầy đủ cho người lao động theo đúng Luật lao động Việt Nam

SEV khẳng định các tổ chức này tiến hành nghiên cứu điều tra đã không hề đến thăm nhà máy SEV hay xác minh lại lập trường quan điểm của công ty mà chỉ đơn phương đưa ra bản báo cáo về những nội dung không hề có căn cứ sát thực.

Trong thông cáo phát đi, SEV khẳng định  SEV vẫn luôn cố gắng hết mình vì sức khỏe và sự an toàn, phúc lợi của người lao động và tất cả các hoạt động kinh doanh của công ty đều đang tuân thủ một cách nghiêm ngặt pháp luật Việt Nam cũng như những tiêu chuẩn toàn cầu. 

Về những nội dung cụ thể, SEV khẳng định tất cả các cán bộ nhân viên Samsung Điện tử Việt Nam ngay khi vào công ty đều được ký hợp đồng lao động, công ty và bản thân người lao động mỗi bên giữ 1 bản. Báo cáo của IPEN rằng Công ty không đưa hợp đồng cho người lao động là hoàn toàn sai. 

SEV đã và đang đảm bảo thời gian nghỉ ngơi và thời gian dùng bữa đầy đủ cho người lao động theo đúng Luật lao động Việt Nam. Báo cáo của IPEN rằng thời gian nghỉ ngắn và khi muốn đi vệ sinh phải được cho phép ra vào đặc biệt là điều không đúng sự thực. Các nhân viên tại SEV có thể sử dụng nhà vệ sinh bất kỳ lúc nào và không phải chịu bất kỳ giới hạn gì về thời gian. 

SEV cũng cho biết, SEV luôn tiến hành kiểm tra sức khỏe 1 lần mỗi năm cho toàn bộ nhân viên. Samsung cũng xây Trung tâm Y tế trong công ty với tiêu chuẩn quốc tế để phục vụ nhân viên, đối với những trường hợp cấp cứu khẩn cấp, công ty đã thiết lập hệ thống ứng phó y tế khẩn cấp với bệnh viện địa phương nhằm đối phó ngay lập tức. 

Với mục đích phòng ngừa các loại bệnh đa dạng có thể phát sinh do các thao tác lặp đi lặp lại liên tục SEV có Trung tâm cơ xương khớp cung cấp chương trình quản lý công thái học cho các nhân viên. 

Samsung Việt Nam phản hồi về điều kiện làm việc tại các nhà máy của Samsung tại Việt Nam ảnh 1

Tùy theo tính chất của công việc và từng công đoạn mà nhân viên phải thực hiện các thao tác đứng hoặc ngồi

Tùy theo tính chất của công việc và từng công đoạn mà nhân viên phải thực hiện các thao tác đứng hoặc ngồi nhưng không có cơ chế nào phân chia bậc lương căn cứ theo điều này. Tùy theo từng công đoạn mà công ty đang vận hành 2 ca hoặc 3 ca và toàn thể các nhân viên đều được đảm bảo thời gian nghỉ ngơi phù hợp. 

Về việc sử dụng hóa chất, SEV cho biết, SEV  sử dụng hóa chất trong một số công đoạn, trường hợp này đều áp dụng các biện pháp phù hợp để người thực hiện các công đoạn không bị phơi nhiễm với hóa chất nhờ thiết bị thoát khí được trang bị đầy đủ bên trong các thiết bị khép kín, cùng với việc đeo các trang thiết bị bảo hộ. 

Bằng việc đo lường đánh giá môi trường làm việc 2 lần mỗi năm, cao hơn so với tiêu chuẩn của Việt Nam (mỗi năm 1 lần), SEV đã và đang duy trì môi trường làm việc sạch sẽ, an toàn. Toàn thể nhân viên công ty ngoài việc được đào tạo khi vào làm tại công ty còn được định kỳ đào tạo bắt buộc 1 lần mỗi năm về an toàn môi trường. 

Đối với nhân viên là phụ nữ mang thai và nuôi con nhỏ, SEV bảo vệ theo Luật lao động Việt Nam và hoàn toàn không có việc cắt giảm lương một cách bất hợp lý vì lý do mang thai. Ngay khi nhân viên được xác nhận mang thai sẽ lập tức tiến hành đăng ký thuộc diện đối tượng bà mẹ mang thai và nuôi con nhỏ được bảo hộ và có dây chuyền làm việc riêng chuyên dành cho bà bầu, có ghế ngồi và bữa ăn đặc biệt (2 lần mỗi tuần). Khi nhân viên có bầu được 7 tháng trở lên thì có cơ chế cho phép được nghỉ thai sản sớm đối với những người có nguyện vọng. Ngoài ra, bà bầu còn có thể tự do sử dụng trung tâm y tế trong công ty để kiểm tra tình trạng sức khỏe của mình và được phép nghỉ ngơi bất kỳ lúc nào. 

SEV cũng cho biết, tháng 12/2016 và tháng 6/2017, JAC (Công ty Kiểm toán Chung được thành lập bởi 10 DN viễn thông hàng đầu thế giới ở châu Âu) và EICC (liên minh những công ty điện tử hàng đầu thế giới) đã tiến hành các hoạt động kiểm toán tiêu chuẩn quốc tế liên quan đến môi trường làm việc tạiSEV. Bên cạnh đó, hàng năm các cơ quan chức năng có thẩm quyền đều tiến hành thanh tra lao động định kỳ. 

“Nhưng trong tất cả các trường hợp này đều không phát hiện bất kỳ vấn đề gì như đã được đề cập trong bản báo cáo của IPEN…”- -Văn bản của SEV khẳng định.

Theo SEV, đại đa số các nhân viên trong quá trình kiểm tra được tiến hành bởi các cơ quan chuyên môn bên ngoài đều là nhân viên nữ nhưng những nội dung có trong bản báo cáo của IPEN như trường hợp sảy thai do đứng làm việc hay bất mãn vì sự quản lý yếu kém đối với những đối tượng là nhân viên mang thai và nuôi con nhỏ đều không hề được nói đến.

SEV với hơn 100 nghìn lao động mỗi năm hiện đang sản xuất khoảng 180 triệu chiếc điện thoại thông minh và máy tính bảng mỗi năm xuất khẩu đi khoảng 120 quốc gia trên toàn thế giới, chiếm hơn 20% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam. 

“Samsung tự hào về những đóng góp của công ty đối với các cộng đồng tại Việt Nam, nơi chúng tôi hoạt động và chúng tôi sẽ tiếp tục hoàn thành trách nhiệm xã hội của mình, đồng thời cung cấp một môi trường làm việc đảm bảo những tiêu chuẩn cao nhất cho nhân viên của mình và tuân thủ chặt chẽ quy định và pháp luật sở tại..”- đại diện SEV cam kết. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm