Sản phẩm OCOP Bạc Liêu góp phần thúc đẩy kinh tế nông thôn phát triển bền vững

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 4/12, ông Lê Tấn Cận - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bạc Liêu chủ trì Hội nghị kết nối giao thương sản phẩm OCOP (mỗi xã một sản phẩm) giữa tỉnh Bạc Liêu và các tỉnh, thành phố năm 2023.
Ông Lê Tấn Cận - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bạc Liêu, phát biểu tại Hội nghị.

Ông Lê Tấn Cận - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bạc Liêu, phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Lê Tấn Cận - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết: “Chương trình OCOP là trọng tâm phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát huy nội lực và gia tăng giá trị. Đây là giải pháp và nhiệm vụ quan trọng trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 – 2025”.

“Phát triển sản phẩm OCOP có thương hiệu, theo chuỗi giá trị dựa trên thế mạnh, lợi thế về nguyên liệu địa phương để nâng cao thu nhập cho người dân, góp phần tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với phát triển tiểu thủ công nghiệp, ngành nghề, dịch vụ và du lịch nông thôn. Đồng thời, thúc đẩy kinh tế nông thôn phát triển bền vững trên cơ sở tăng cường ứng dụng chuyển đổi số và kinh tế tuần hoàn, bảo tồn các giá trị văn hóa, quản lý tài nguyên, bảo tồn đa dạng sinh học, cảnh quan và môi trường nông thôn, góp phần xây dựng nông thôn mới đi vào chiều sâu, hiệu quả và bền vững” - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bạc Liêu nhấn mạnh.

Quang cảnh Hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị.

Hội nghị kết nối giao thương sản phẩm OCOP là dịp để kết nối giữa các hệ thống phân phối, sàn thương mại điện tử, các doanh nghiệp đầu mối, hệ thống siêu thị trong và ngoài tỉnh với các chủ thể OCOP của tỉnh Bạc Liêu, nhằm quảng bá, giới thiệu các sản phẩm OCOP, đặc sản của địa phương, tìm kiếm đối tác liên doanh, liên kết, hợp tác phát triển và mở rộng đến với thị trường các tỉnh trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, thành phố Hồ Chí Minh và cả nước, tạo mối liên kết giữa cung cầu sản xuất và tiêu thụ, góp phần tiêu thụ hàng hóa ổn định.

Tỉnh Bạc Liêu hiện có 130 sản phẩm OCOP được công nhận; trong đó, có 33 sản phẩm đạt chuẩn 4 sao và 97 sản phẩm đạt chuẩn 3 sao.

Tỉnh Bạc Liêu hiện có 130 sản phẩm OCOP được công nhận; trong đó, có 33 sản phẩm đạt chuẩn 4 sao và 97 sản phẩm đạt chuẩn 3 sao.

Hiện, tỉnh Bạc Liêu hiện có 130 sản phẩm OCOP được công nhận; trong đó, có 33 sản phẩm đạt chuẩn 4 sao và 97 sản phẩm đạt chuẩn 3 sao. Các sản phẩm OCOP của tỉnh Bạc Liêu phong phú và đa dạng, nhưng chưa thâm nhập sâu vào thị trường, trong khi nhu cầu của người dân và du khách lớn. Nguyên nhân chủ yếu là do chưa làm tốt việc xúc tiến thương mại, tìm đầu ra cho sản phẩm.

Tại Hội nghị, các cơ sở, doanh nghiệp của tỉnh Bạc Liêu và các tỉnh, thành phố đã trưng bày, giới thiệu các sản phẩm đặc trưng và tiến hành ký kết 24 biên bản ghi nhớ kết nối giao thương các sản phẩm OCOP.