Sập giàn giáo công trình do Công ty TNHH Sông Phan thi công

(PLO) - Sáng 21/6, tại công trình Nhà văn hóa kiêm Hội trường UBND xã Yên Lập (huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc), trong khi Công ty TNHH Sông Phan đang tiến hành đổ bê tông mái nhà văn hóa thì hơn 60 mét vuông sàn bê tông bất ngờ sụp đổ.

Công trình mái hiên phía trước nhà văn hóa bị sập toàn bộ

Công trình mái hiên phía trước nhà văn hóa bị sập toàn bộ

Theo ông Phùng Thành Công, Chủ tịch UBND xã Yên Lập cho biết, công trình bị sập giàn giáo thuộc dự án: Nhà văn hóa kiêm hội trường UBND xã, sân vườn, cổng, hàng rào do UBND xã làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư khoảng 9 tỷ đồng.

Công trình bị sập là nhà văn hóa kiêm hội trường UBND xã, xây dựng quy mô 01 tầng, diện tích xây dựng 980m2 , do Công ty TNHH Sông Phan thi công. Công trình này đã được làm sàn sắt và ghép cốp pha cách đây một tuần, tuy nhiên do vừa qua mưa nhiều nên đơn vị thi công chưa tiến hành đổ bê tông.

“Sáng ngày 21/6, thời tiết tạnh ráo, đơn vị thi công tiến hành đổ bê tông gần 1.000m2 sàn mái nhà văn hóa. Sau khi đổ được khoảng 60m2 mái hiên phía trước, đội thi công tiến hành đổ dọc hiên hành lang hai bên thì bất ngờ toàn bộ mái hiên vừa mới đổ bê tông bất ngờ lún dần rồi đổ sập. Ngay lập tức, tôi yêu cầu đơn vị thi công tạm dừng việc đổ bê tông và kiểm tra số người tham gia thi công, rất may không có thiệt hại về người.

Nguyên nhân bị sập cốp pha có thể do những ngày qua trời mưa nên nền nhà bị úng nước, trước khi tiến hành đổ mái, đơn vị thi công chủ quan không đầm lại nền, do đó có thể nền bị rỗng dẫn đến lún sụt ”, ông Công cho biết.

Sập giàn giáo công trình do Công ty TNHH Sông Phan thi công ảnh 1
Sắt sàn bị sập đang được cẩu đưa ra ngoài

Tại hiện trường, theo quan sát của phóng viên, phần mái hiên bị đổ sập có chiều cao khoảng 5 mét, toàn bộ khu vực đổ bê tông sử dụng cây chống bằng gỗ, kích thước nhỏ, khoảng cách thưa thớt, các cây chống được đóng giằng với nhau một cách sơ sài, nền đất xốp, lẫn cát. Ngay sau khi sự cố sập giàn giáo xảy ra, Công ty TNHH Sông Phan đã cho công nhân tháo dỡ toàn bộ phần dầm, sàn sắt và cốp pha.

Qua quá trình tìm hiểu về biện pháp thi công của dự án trên, theo thuyết minh của đơn vị thi công thi nộp hồ sơ dự thầu thì toàn bộ phần cốp pha, giằng chống, ván sàn, thanh chống đứng, xà gồ đều được sử dụng bằng thép. Tuy nhiên khi thi công thì Công ty TNHH Sông Phan lại không làm đúng theo quy định trong hồ sơ.

Ngay cả các biện pháp đảm bảo kỹ thuật an toàn lao động cho công nhân khi thi công trên cao như lan can an toàn, dây an toàn cũng không có, công nhân không đeo dây an toàn khi thi công trên cao, xung quanh công trình chỉ lác đác vài bộ giáo bằng thép.

Được biết, Công ty TNHH Sông Phan có trụ sở tại thị trấn Thổ Tang (Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) do ông Nguyễn Văn Chi làm Giám đốc.

Theo tìm hiểu của phóng viên, Công ty TNHH Sông Phan hiện đang thi công các công trình như: trường học, trụ sở việc UBND xã, nhà đa năng, nhà văn hóa, đường giao thông trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Những công trình này khi đưa vào sử dụng đều có số lượng người tập trung rất lớn ở dưới các mái sàn mái.

Nhưng với cách thi công cẩu thả, bớt xén chi phí thuê cốp pha, coi nhẹ các biện pháp an toàn lao động như trên. Câu hỏi được đặt ra, liệu các công trình trên có đảm bảo chất lượng và an toàn cho người dân khi đưa vào sử dụng?

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm