Sau bài viết trên Báo PLVN: Huyện Long Điền đối thoại với 10 hộ dân bị thu hồi đất

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Sau khi PLVN phản ánh về việc 10 hộ dân bị thu hồi đất để thực hiện dự án đường quy hoạch số 14 thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nhưng không được bồi thường, hỗ trợ; UBND huyện Long Điền đã tổ chức buổi đối thoại, lắng ý kiến, nguyện vọng của người dân.

UBND huyện Long Điền đã tổ chức đối thoại trực tiếp ghi nhận ý kiến của 10 hộ dân bị thu hồi đất.

UBND huyện Long Điền đã tổ chức đối thoại trực tiếp ghi nhận ý kiến của 10 hộ dân bị thu hồi đất.

Theo phản ánh của 10 hộ dân, họ từ Nghệ An vào Long Hải hành nghề đánh cá từ những năm 1990. Sau đó, khoảng năm 1998 – 2004, họ có mua đất của một số người dân địa phương để cất nhà ở. Năm 2006, khi thực hiện việc đo đạc, cấp sổ mục kê, 10 hộ đều có tên và đất của họ đang sử dụng có diện tích, số tờ, số thửa, mục đích sử dụng. Sổ mục kê được UBND thị trấn Long Hải xác nhận và Sở TN&MT chấp nhận. Suốt 23 năm sử dụng đất, 10 hộ dân cho rằng chưa từng bị lập biên bản, xử lý hành chính về hành vi “chiếm đất công”.

Còn theo UBND huyện Long Điền, nguồn gốc diện tích 916,3m2 đất của 10 hộ dân thu hồi thuộc thửa 63, tờ bản đồ 38, diện tích 33.506m2 là đất chuyên dùng được đo đạc lập bản đồ địa chính năm 1994 và ký duyệt năm 1997 do UBND thị trấn Long Hải quản lý. Sau năm 1997, một số người dân địa phương tự ý lấn chiếm và bán cho các hộ dân từ xa tới cất nhà để ở, xây dựng hàng rào, trồng cây… Do đó, khi thu hồi đất, 10 hộ dân không được bồi thường, hỗ trợ về đất và nhà ở, kiến trúc trên đất (chỉ bồi thường cây trồng trên đất).

Không đồng ý với quyết định thu hồi đất nhưng không bồi thường, hỗ trợ, người dân làm đơn gửi đến nhiều nơi.

“Sự việc chưa được giải quyết có tình, có lý nhưng ngày 28/2/2022 huyện vẫn ra quyết định cưỡng chế và nhiều lần mời họp vận động chúng tôi giao đất. Không còn cách nào khác, chúng tôi phải làm băng rôn trên ở khu vực đất bị thu hồi”, ông Hoàng Nghĩa Khánh kể.

Ngày 24/4 vừa qua, sau khi người dân có động thái trên, cơ quan chức năng huyện đã có mặt giải thích, ghi nhận ý kiến của 10 hộ dân. Theo biên bản họp gồm có ông Huỳnh Minh – Chủ tịch MTTQ huyện Long Điền, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Long Hải Trần Quốc Nhẫn, Chủ tịch MTTQ thị trấn Long Hải Đoàn Viết Hùng, Trưởng khu phố Hải Tân và các hộ dân, đoàn công tác vận động người dân tự tháo gỡ băng rôn (2 cái). Sau khi lắng nghe ý kiến người dân, ông Nhẫn cam kết sẽ tổ chức để lãnh đạo huyện đối thoại trực tiếp với người dân. Người dân tự nguyện tháo gỡ băng rôn như cam kết với đoàn công tác.

Chiều qua (4/5), UBND huyện đã tổ chức buổi đối thoại trực tiếp với 10 hộ dân tại trụ sở UBND huyện. Thành phần buổi họp gồm có Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND huyện, Phòng TN&MT, các ban ngành, Chủ tịch UBND thị trấn Long Hải và 10 hộ dân.

Tại buổi họp, các hộ dân nêu rõ quá trình sử dụng đất của từng hộ dân. Các hộ dân nêu ý kiến sử dụng đất đến thời điểm thu hồi là 23 năm, làm nhà ở ổn định, chưa từng có cơ quan, cán bộ nào đến nói là đất này do Nhà nước quản lý. Do đó, các hộ dân đề nghị UBND huyện có chính sách bồi thường về đất, công trình kiến trúc trên đất và chỗ ở mới cho những hộ bị thu hồi 100% đất, nhà ở hoặc không đủ diện tích để xây dựng nhà ở mới. Lãnh đạo huyện Long Điền đã lắng nghe toàn bộ ý kiến của các hộ dân và cho biết đã ghi nhận, báo cáo với Huyện ủy.

Các hộ dân cho biết rất cảm ơn lãnh đạo huyện Long Điền đã có buổi đối thoại, lắng nghe trình bày của người dân. “Chúng tôi sẵn sàng giao mặt bằng, chấp nhận bị thu hồi đất để làm đường vì sự phát triển của địa phương. Nhưng phải xem xét quá trình sử dụng đất của chúng tôi”, một hộ dân nói.

Còn LS Hoàng Đức Thống, người bảo vệ quyền lợi cho các hộ dân, nói: “Tại buổi họp, tôi cũng đưa ra căn cứ pháp luật cho thấy đất của người dân phải được bồi thường. Đồng thời, việc cho rằng UBND thị trấn quản lý “đất chuyên dùng” là không chưa chính xác. Luật Đất đai 1993 đã nêu rõ về khái niệm, các loại “đất chuyên dùng” là những loại đất được sử dụng vào mục đích cụ thể chứ không thể bỏ trống”.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Vé được bán với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế, thu về hàng trăm triệu đồng mỗi tối.

Quảng Ninh: Sự thật đằng sau chương trình biểu diễn nghệ thuật "không thu tiền" ở TP Hạ Long

(PLVN) - Thời gian gần đây, xuất hiện nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật không phép, có sự tham gia, góp mặt nhiều ca sĩ tên tuổi, thu hút hàng trăm khán giả đến xem mỗi tối. Các buổi biểu diễn được tổ chức tại Trạm khách Quân chủng Phòng không – Không quân và được bán vé với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế nhưng lại được quảng cáo là chương trình biểu diễn không thu tiền.

Đọc thêm