Sau loạt bài sai phạm đất tại Nhà máy xe đạp điện DK Việt Nhật: Chủ tịch tỉnh Lạng Sơn chỉ đạo lập đoàn kiểm tra toàn diện

(PLVN) - Sau một số bài viết trên PLVN đăng tải về sai phạm đất đai của Cty TNHH MTV xe điện DK Việt Nhật, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Hồ Tiến Thiệu đã có chỉ đạo Thanh tra tỉnh và sở ngành liên quan lập đoàn kiểm tra và xử lý nghiêm các sai phạm.

Giám đốc Sở TN&MT khẳng định “có sai phạm”

Như PLVN đã phản ánh, dù chưa đăng ký biến động từ đất ở sang đất sản xuất kinh doanh, chưa có giấy phép xây dựng và báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) nhưng hệ thống trụ sở DK Việt Nhật và hai nhà máy lắp ráp xe điện DK Bike rộng khoảng 40.000m2 của Cty này vẫn mọc lên trên đất ở thuộc quyền sử dụng một số cá nhân tại xã Hoàng Đồng, TP Lạng Sơn và đi vào hoạt động sản xuất, kinh doanh nhiều năm nay.

Trao đổi với PV về những sai phạm của Cty này, ngày 24/8, ông Bùi Văn Côi (Giám đốc Sở TN&MT, nguyên Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn thời điểm DK Việt Nhật xây dựng nhà xưởng vi phạm này), nói: “Sai phạm thì có sai phạm rồi, chứ không phải không có sai phạm, khẳng định là như thế, nhưng sai phạm ở mức độ nào và phải xử lý như thế nào thì là trách nhiệm của UBND TP Lạng Sơn”.

Sau loạt bài sai phạm đất tại Nhà máy xe đạp điện DK Việt Nhật: Chủ tịch tỉnh Lạng Sơn chỉ đạo lập đoàn kiểm tra toàn diện ảnh 1
Giám đốc Sở TNMT Lạng Sơn Bùi Văn Côi khẳng định: Cty Việt Nhật xây nhà xưởng trên đất ở là có sai phạm và trách nhiệm của UBND TP Lạng Sơn. 

“Việc Cty này xây dựng làm nhà xưởng trên đất ở là không đúng. Tuy nhiên, theo quy định thì Chủ tịch xã và TP phải có trách nhiệm quản lý về đất đai trên địa bàn, nếu để xảy ra các sai phạm thì phải xem xét nguyên nhân khách quan, chủ quan là cái gì, thuộc trách nhiệm của cán bộ nào thì phải kiểm điểm cán bộ đó trong công tác quản lý”, ông Côi nói.

Dù khẳng định công trình nhà xưởng của DK Việt Nhật có sai phạm và trách nhiệm là của UBND TP Lạng Sơn, thế nhưng thời điểm DK Việt Nhật vi phạm lại chính là thời điểm ông Bùi Văn Côi là Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn. Ngày 14/3/2018, DK Việt Nhật tổ chức rầm rộ lễ khánh thành thì Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn thời điểm đó là ông Côi đã đến dự và tặng hoa chúc mừng. Phải chăng ông Côi thời điểm đó lại không biết nhà máy này xây “chui” trên đất ở để xử lý vi phạm, mà thay vào đó là đến dự lễ khánh thành?

Nói về việc này, ông Côi cho rằng, nhà máy mà DK Việt Nhật khánh thành năm 2018 có ông tham dự là công trình được xây dựng từ năm 2014, thời điểm đó UBND TP Lạng Sơn, UBND xã Hoàng Đồng đã lập biên bản và xử phạt hành chính. Sau đó Cty có báo cáo và UBND tỉnh đã có Văn bản 881/UBND-KTN ngày 25/8/2014 cho Cty này tạm thời sử dụng công trình đã xây dựng khi nhà nước chưa có quy hoạch.

Sau loạt bài sai phạm đất tại Nhà máy xe đạp điện DK Việt Nhật: Chủ tịch tỉnh Lạng Sơn chỉ đạo lập đoàn kiểm tra toàn diện ảnh 2
Tuy nhiên, khi Cty này khánh thành nhà máy xây không phép trên đất ở, ông Bùi Văn Côi - Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn thời điểm đó lại đến dự khánh thành và tặng hoa chúc mừng!? 

Tuy nhiên, tại Văn bản số 881 này, UBND tỉnh đã chỉ đạo rõ: “Địa điểm thực hiện dự án đầu tư theo đề xuất của DK Việt Nhật là không phù hợp với quy hoạch xây dựng. Tuy nhiên, để tạo điều kiện cho Cty ổn định sản xuất kinh doanh, UBND tỉnh cho phép Cty được tạm thời sử dụng công trình đã xây dựng và khu đất để hoạt động sản xuất kinh doanh trong thời gian nhà nước chưa thực hiện quy hoạch. Trong quá trình quản lý và sử dụng khu đất, Cty không được xây dựng công trình kiên cố”.

DK Việt Nhật này đã bỏ qua chỉ đạo trên mà tiếp tục xây dựng hàng loạt công trình kiên cố từ năm 2014 đến nay trên khu đất không đúng quy hoạch mà không bị chính quyền địa phương xử lý dứt điểm. 

Chưa hết, về vấn đề bảo vệ môi trường, tại biên bản ngày 1/11/2018, Đội kiểm tra công tác bảo vệ môi trường của TP Lạng Sơn đã yêu cầu Cty lập thủ tục bảo vệ môi trường của xưởng lắp ráp xe điện do mở rộng quy mô, diện tích và có thay đổi dây chuyền lắp ráp. Tuy nhiên, Cty này vẫn tiếp tục “phớt lờ”, không lập ĐTM theo quy định. Giám đốc Sở TN&MT khẳng định, đến 24/8/2020, Sở chưa nhận được hồ sơ ĐTM của DK Việt Nhật.

Thanh tra tỉnh Lạng Sơn vào cuộc

Trao đổi với PV về những vấn đề trên, ngày 24/8, ông Hồ Tiến Thiệu, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn cho biết: “Trước đó, UBND TP đã có báo cáo về vấn đề này nhưng giờ tỉnh thấy không ổn nên phải kiểm tra xem tính xác thực đến đâu. Nếu thấy rằng cả TP cũng có khuyết điểm trong chuyện báo cáo không đúng hoặc có cái gì đó thì phải xử lý”.

“Tôi đã yêu cầu thành lập một đoàn kiểm tra gồm các sở ngành chức năng liên quan, do lãnh đạo Thanh tra tỉnh làm trưởng đoàn để kiểm tra toàn diện dự án của DK Việt Nhật; chứ không giao cho UBND TP Lạng Sơn nữa. Có thể có vấn đề gì đó anh em làm chưa hết chẳng hạn, nên giờ giao cho Thanh tra tỉnh, trung thực khách quan làm trưởng đoàn, sau có kết quả xem sai ở đâu, xử lý thế nào thì sẽ xử lý nghiêm, không bao che”, ông Thiệu nói.

Ngày 25/8/2020, Văn phòng UBND tỉnh đã có Văn bản số 3461/VP-KT thông báo ý kiến chỉ đạo của ông Thiệu giao Thanh tra tỉnh thành lập Đoàn kiểm tra gồm lãnh đạo Thanh tra tỉnh làm trưởng đoàn và các sở ngành liên quan để kiểm tra việc tuân thủ quy định pháp luật về đầu tư, đất đai, xây dựng, môi trường của DK Việt Nhật khi thực của hiện xây dựng công trình trụ sở, nhà xưởng tại xã Hoàng Đồng. 

Thời gian hoàn thành và báo cáo UBND tỉnh trước ngày 10/9/2020.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Đọc thêm