Sở Giao thông vận tải Nghệ An “hợp thức hoá” cho vi phạm?

(PLVN) - Báo PLVN tiếp tục nhận được phản ánh về việc Sở Giao thông vận tải (GTVT) Nghệ An “hợp thức hoá” cho vi phạm tại Dự án Khu nhà ở cho người thu nhập thấp và cán bộ công nhân viên tại xã Hưng Lộc, TP Vinh (Dự án Hưng Lộc) do Công ty CP Đầu tư và Thương mại Dầu khí Nghệ An (Cty PVIT) thực hiện.

Hình ảnh Dự án Hưng Lộc dù bị đình chỉ nhưng vẫn được thi công.

Hình ảnh Dự án Hưng Lộc dù bị đình chỉ nhưng vẫn được thi công.

Theo đó, tháng 3/2019, bà Trần Thị Khánh Toàn cùng bà Lê Thị Bạch Tuyết; bà Lê Thị Kim Ngân; ông Trần Lương Sơn (nay là Tổng Giám đốc Cty PVIT) ký Thoả thuận kế hoạch đầu tư có nội dung: bà Toàn sẽ là người đóng góp số tiền 150 tỷ đồng, bà Bạch Tuyết là người chịu trách nhiệm trước bà Toàn về số tiền bà Toàn đã góp.

Cụ thể, trong kế hoạch đưa ra: mua lại 02 công ty (Công ty Hani Land 8 tỷ; Mua cổ phần CTy PVIT 12 tỷ) trong đó Cổ phần anh Dũng Bắc Á và Công ty Lanmak là 25% CP 7 tỷ; Gom cổ phiếu lẻ để đạt trên 51% là 5 tỷ); trả nợ ngân hàng 30 tỷ; chi phí mặt bằng Dự án Hưng Lộc 17 tỷ...

Sau thoả thuận được ký, từ ngày 11/3/2019 đến ngày 05/05/2020 bà Toàn chuyển cho bà Tuyết gần 72 tỷ đồng thông qua tài khoản của bà Tuyết và tài khoản ông Đường Dũng Tiến (hiện là Chủ tịch HĐQT CTty PVIT và cũng là con trai bà Tuyết).

Theo bà Trần Thị Khánh Toàn, cuối năm 2018, thấy chị em trong hội doanh nghiệp trao đổi về việc bà Bạch Tuyết (tên gọi khác Nga Phú Nguyên - Phó chủ tịch Hội Doanh nghiệp nữ TP Vinh) có con trai là Đường Hùng Cường bị Bộ Công An bắt trong vụ án Trịnh Xuân Thanh. Do đó, chị em trong hội Doanh nghiệp đã trao đổi, đồng thời nhờ bà Toàn liên lạc để động viên bà Tuyết. 

Bà Toàn cho biết, quá trình liên lạc, trao đổi thông tin bà Tuyết thường xuyên chia sẻ về hoàn cảnh gia đình, những khó khăn, mất mát của người mẹ khi chứng kiến cảnh con trai bị công an bắt, gia đình tan nát.

Cùng với đó, bà Tuyết cũng cho biết bà đang gặp khó khăn về tài chính của 2 Công ty là: CTy PVIT và Công ty CP Hanvi land. Theo bà Tuyết 2 công ty này đều là của gia đình bà, trong đó, con trai bà Tuyết là Đường Hùng Cường là Chủ tịch HĐQT PVIT; Đường Dũng Tiến – con trai bà Tuyết là GĐ Công ty CP Hanvi land.

Khi Cường bị bắt làm cho giá cổ phiếu công ty PVIT bị rớt giá, công ty bị thua lỗ có nguy cơ phá sản.  

“Tháng 3/2019, bà Tuyết, bà Ngân và ông Sơn gặp tôi tại nhà tôi (huyện Quỳ Hợp đưa bản thoả thuận đã đánh sẵn, tin tưởng tuyệt đối vào bà Tuyết tôi đã ký ngay vào thoả thuận không hề đắn đo. Sau khi chuyển cho mẹ con nhà bà Tuyết gần 72 tỷ đồng tôi đã nhiều lần yêu cầu mẹ con bà Tuyết đối chiếu tổng hợp nhưng mẹ con bà Tuyết không đến để tổng hợp và nói nếu tổng hợp thì phải ghi trong biên bản là cho thuê tài chính. Mặc dù, không có chức năng cho thuê tài chính tôi cũng phải đồng ý vì nếu không tổng hợp thì sợ mất hết tiền”, bà Toàn chia sẻ.

Tháng 8/2020, khi bà Toàn đi qua khu vực Dự án Hưng Lộc mới sững người ra khi thấy có nhiều công nhân đang làm hạ tầng tại khu vực này. Tìm hiểu, thì mới biết họ đã bán Dự án cho một công ty khác và cũng tiến hành bán giữ chỗ cho nhiều hộ dân thu lợi hàng trăm tỷ đồng.

Bà Toàn lập tức gửi đơn đến cơ quan chức năng kiến nghị tạm ngừng mọi hoạt động của dự án do đang có tranh chấp và dự án chưa được bàn giao đất thực địa. 

Sở Giao thông vận tải Nghệ An “hợp thức hoá” cho vi phạm? ảnh 1
 Dự án vẫn thi công khi UBND tỉnh Nghệ An tạm đình chỉ.

Ngày 24/11/2020, UBND tỉnh Nghệ An đã có văn bản “tuýt còi”, yêu cầu tạm ngưng mọi hoạt động Dự án Hưng Lộc với lý do chưa được giao đất trên thực địa.

Liên quan việc giao đất, khoản 3 Điều 68 Nghị định 43/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định: Cơ quan Tài nguyên và môi trường hướng dẫn chủ đầu tư xin giao đất, thuê đất, thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; trình UBND cấp có thẩm quyền quyết định giao đất, cho thuê đất, ký hợp đồng cho thuê đất đối với trường hợp thuê đất... 

Điều 8 Thông tư 30/2014 của Bộ TN&MT, hồ sơ giao đất trên thực địa gồm: Biên bản giao đất trên thực địa theo Mẫu số 06 ban hành kèm theo Thông tư này; Biên bản giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (nếu có). 

Hành vi lấn chiếm đất được quy định tại điểm d khoản 2 Điều 3 Nghị định số 91/2019/NĐ-CP như sau: Sử dụng đất trên thực địa mà chưa hoàn thành các thủ tục giao đất, cho thuê đất theo quy định của pháp luật.

Thực tế, ngày 28/11/2020 Đội Quản lý trật tự đô thị TP Vinh đã tiến hành lập biên bản đối với hành vi khởi công xây dựng xây Dự án Hưng Lộc khi chưa có mặt bằng để bàn giao toàn bộ dự án.

Biên bản đề xuất hướng xử lý: Quy định tại điểm a, Khoản 2, Điều 14, Nghị định 139/2017/NĐ-CP đối với hành vi trên thì mức xử phạt là 15 đến 20 triệu đồng thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND thành phố Vinh.

Ngày 26/2/2021, Sở TN&MT Nghệ An có công văn số 965 xin ý kiến Bộ TN&MT xử lý vi phạm tại Dự án Hưng Lộc, tuy nhiên chỉ báo cáo nội dung: Dự án đã có quyết định giao đất của UBND tỉnh, khi chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính nộp tiền sử dụng đất đối với diện tích được giao phải nộp tiền sử dụng đất.

Trong thời gian từ 7/8 đến 26/11/2020, Cty PVIT đã có 7 tờ trình đề nghị giao đất thực địa (đợt 1) nhưng Sở đã trực tiếp trả lời không đồng ý với lý do chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất đai. Đến ngày 18/12/2020, Cục thuế mới xác nhận chủ đầu tư đã hoàn thành các nghĩa vụ tài chính với nhà nước tại dự án Hưng Lộc.

Sở Giao thông vận tải Nghệ An “hợp thức hoá” cho vi phạm? ảnh 2
Giấy phép thi công được cấp sau khi các hạng mục gần được hoàn thành.

Còn với nội dung liên quan đến tranh chấp giữa các đơn vị thì Sở TN&MT đã không báo cáo Bộ TN&MT, và sau khi UBND tỉnh yêu cầu đình chỉ thì chủ đầu tư vẫn tiếp tục thi công dự án. Ngoài ra, Cty PVIT còn xây dựng một số công trình trên phạm vi mở rộng đường Tỉnh lộ 534.

Ngày 5/3/2021, Thanh tra Bộ TN&MT có văn bản phúc đáp, đề nghị Sở TN&MT Nghệ An xem xét: UBND xã Hưng Lộc đã có biên bản tạm bàn giao mặt bằng cho Công ty sau khi đã thực hiện xong việc bồi thường GPMB, Cty đã dừng hoạt động xây dựng đường giao thông trong phạm vi Dự án, khi có yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền; đã thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Có ý kiến cho rằng, nếu xác định việc chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, chưa bàn giao đất thực địa nhưng chủ đầu tư đã thi công là không vi phạm thì sẽ trở thành tiền lệ đối với các nhà đầu tư khác trên địa bàn Nghệ An nói riêng và nhiều tỉnh thành khác. 

Mới đây, Báo PLVN lại tiếp tục nhận được phản ánh của người dân về việc Dự án Hưng Lộc xây dựng một số công trình ra ngoài phạm vi quy hoạch mở rộng đường 35m và đường Tỉnh lộ 543.

Tìm hiểu tại Sở GTVT Nghệ An được biết, ngày 03/3/2021, Công ty PVIT có đơn đề nghị cấp phép thi công công trình, thì ngày 04/3, ông Lê Quế Sự - Phó Giám đốc Sở đã cấp Giấy phép số 608 đồng ý cho phép Công ty PVIT thi công cống thoát nước, vỉa hè thuộc Dự án Hưng Lộc.

Trong khi đó ngày 02/3, cán bộ Hạt giao thông đã vẽ biên bản hiện trường thể hiện Công ty PVIT đã san lấp, thi công xây dựng cống thoát nước. Về vấn đề này, ông Lê Quế Sự cho biết: "Thanh tra đã có xử phạt rồi mới cấp cho họ, theo tôi có nhiều cái căn cứ vào thực tế, mình cũng không nên máy móc".

Trong lúc Dự án Hưng Lộc đang tạm dừng thi công theo chỉ đạo của UBND tỉnh thì Sở GTVT lại cấp giấy phép thi công, còn chủ đầu tư đã thi công gần xong các hạng mục được cấp phép. Điều này khiến dư luận không khỏi hoài nghi, Sở GTVT đang hợp thức hoá cho vi phạm?. 

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm