10 mối nguy hại từ các thực phẩm đóng gói khiến ai cũng hoảng hốt

- Những thông tin dưới đây có thể khiến bạn sẽ chẳng bao giờ muốn động vào thực phẩm đóng gói nữa vì những ảnh hưởng tiêu cực của chúng đến sức khỏe.

1. Rối loạn tăng động giảm chú ý

10 moi nguy hai tu cac thuc pham dong goi khien ai cung hoang hot hinh anh 1

Người ta vẫn luôn nghĩ thực phẩm được đóng trong các hộp thủy tinh sẽ an toàn tuyệt đối vì nó giúp giữ nguyên hương vị và không khiến đồ ăn bị ngấm các chất hóa học từ bao bì. Tuy nhiên, rất nhiều chai, lọ thủy tinh chứa chì có thể tàn phá sức khỏe âm thầm mà bạn chẳng hề hay biết.

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra chất phthalate có trong các bao bì đóng gói thực phẩm, đặc biệt là đồ nhựa, có thể khiến trẻ em mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý với biểu hiện là tăng động quá mức và thiếu tập trung. Ngoài ra, chất này còn gây các vấn đề về chức năng sinh sản ở nam giới. Do đó, bạn nên cẩn trọng khi sử dụng các sản phẩm đóng hộp, đặc biệt là nếu dùng cho trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai.

2. Ung thư

Thông thường, vật liệu làm bao vì đóng gói thực phẩm là nhựa hoặc nhựa tổng hợp. Và chúng thường chứa chất độc được gọi là formaldehyde có thể gây ung thư tuyến tiền liệt hoặc ung thư vú. Ngay cả các chai nhựa đựng nước ngọt cũng chứa một lượng formaldehyde nhất định

3. Rối loạn thần kinh

10 moi nguy hai tu cac thuc pham dong goi khien ai cung hoang hot hinh anh 2

Dù chỉ một lượng nhỏ các chất hóa học khi tiếp xúc với thực phẩm đóng hộp thông qua bao bì cũng ảnh hưởng đến thần kinh và bộ phận sinh sản của con người. Các bệnh thường gặp nhất là liên quan đến não như rối loạn thần kinh, gây viêm nhiễm trong cơ thể và thậm chí là tình trạng đau đầu kéo dài.

4. Tăng Estrogen

Một số hóa chất được tìm thấy trong các bao bì bọc thực phẩm như màng bọc thực phẩm có thể làm tăng lượng estrogen trong cơ thể gây nên tình trạng mất cân bằng hoóc môn và có thể dẫn đến bệnh ung thư vú, ung thư cổ tử cung…

5. Bệnh tim mạch

10 moi nguy hai tu cac thuc pham dong goi khien ai cung hoang hot hinh anh 3

Chất Bisphenol A được tìm thấy trong các hộp nhựa được làm từ polycarbonate như một số loại bình sữa, hộp, chai nhựa đựng thực phẩm sẽ khiến bạn dễ mắc các bệnh tim mạch.

6. Vấn đề tiêu hóa

Khó có thể ước tính nguy cơ bị nhiễm chất gây độc từ bao bì thực phẩm nhưng dùng nhiều đồ ăn đóng gói có bao bì làm từ nhựa cũng sớm muộn khiến bạn bị một số bệnh về đường tiêu hóa.

7. Tiểu đường

10 moi nguy hai tu cac thuc pham dong goi khien ai cung hoang hot hinh anh 4

Phthalates là một loại hóa chất thường được tìm thấy trong nhựa, một số chất tẩy rửa và cả mỹ phẩm. Vì thế, nếu dùng đồ ăn đóng gói có phần vỏ bọc được làm từ nhựa thì khả năng cao bạn sẽ bị nhiễm chất này. Nó sẽ phá vỡ các hoóc môn trong cơ thể và dẫn đến bệnh tiểu đường.

8. Bệnh suyễn

Có những hóa chất thấm vào thức ăn từ bao bì gây nên bệnh suyễn. Chất độc trong bao bì thực phẩm gây nên bệnh này là Bisphemol-A hoặc BPA thường có trong ấm đun nước bằng điện hoặc các loại hộp nhựa. BPA có thể gây bệnh hen suyễn ở trẻ em từ 5-12 tuổi.

9. Vô sinh

10 moi nguy hai tu cac thuc pham dong goi khien ai cung hoang hot hinh anh 5

Ngoài khả năng gây hen suyễn, BPA trong các bao bì nhựa đóng gói thực phẩm còn làm rối loạn nội tiết tố và mất cân bằng hoóc môn, dễ dẫn đến bệnh ung thư vú, vô sinh.

10. Huyết áp cao

Việc thường xuyên tiêu thụ đồ ăn nhanh được đựng trong hộp nhựa cứng còn có thể khiến bạn bị huyết áp cao vì chất độc từ đồ hộp đã ngấm qua thức ăn đi vào cơ thể.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm