Bệnh nhân 91 có thể mỉm cười và bắt tay bác sĩ

(PLVN) - Bệnh nhân 91 (43 tuổi, phi công Anh) sau thời gian điều trị tích cực tại Bệnh viện Chợ Rẫy TP HCM, sức khoẻ đã tốt hơn, có thể lắc đầu hoặc bắt tay nhân viên y tế. 

Bệnh nhân 91 đã có tình hình sức khoẻ tốt hơn. Ảnh: BVCC

Bệnh nhân 91 đã có tình hình sức khoẻ tốt hơn. Ảnh: BVCC

Sau buổi hội chẩn cùng Tiểu ban điều trị phòng chống dịch COVID -19 của Bộ Y tế và áp dụng các phương án điều trị theo tinh thần hội chẩn, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân 91 đã có nhiều cải thiện.

Hiện tại, về mặt tri giác, bệnh nhân đã tỉnh táo hoàn toàn, có thể tiếp xúc, thực hiện được đầy đủ các y lệnh của nhân viên y tế. Bệnh nhân cũng có thể mỉm cười, lắc đầu hoặc bắt tay với nhân viên y tế.

Sức cơ của tay và chân của bệnh nhân cũng đã cải thiện: Sức cơ của chi trên từ 1/5 lên 3/5, sức cơ của chân cũng đã cải thiện từ 1/5 lên 2/5. Phản xạ ho sặc cũng đã tốt hơn. Chức năng hô hấp của bệnh nhân cũng cải thiện dần, oxy máu cũng đã ổn định. Các thông số về nhiễm trùng như bạch cầu, CRP, Procalcitonin đã dần dần trở về mức gần bình thường.

Sau 1 tuần, bệnh nhân không cần phải lọc máu tiếp và các chỉ số chức năng thận gần như ở mức bình thường. Chức năng gan cũng cải thiệt rất tốt và gần như trở lại bình thường. Dù vẫn còn có vi trùng ở trong đàm nhưng số lượng vi trùng cũng giảm. Trong 2 ngày qua, các thông số của ECMO được giảm dần và đến chiều 1/6 đã cai các thông số ECMO.

Tuy nhiên, dù oxy máu bệnh nhân cải thiện khá tốt, đạt tiêu chuẩn của việc cai ECMO nhưng nồng độ khí CO2 trong máu vẫn còn cao, nếu diễn tiến gặp nhiều thuận lợi thì cũng cần ít nhất vài ngày nữa mới có thể tiến hành cai ECMO. Hiện tại, việc cai ECMO chỉ được tiến hành từng bước, từng bước và tập luyện dần...

Nếu hình ảnh trên phim X-Quang phổi của bệnh nhân ngày 25/5 là xơ hết cả 2 bên phổi, tất cả đông đặc, đặc biệt là tình trạng yếu liệt của cơ hoành, nên bệnh nhân gần như lệ thuộc hoàn toàn vào ECMO, thì kết quả trên Xquang phổi của ngày 2/6 cho thấy hình ảnh của xơ phổi cũng như tổn thương đông đặc phổi ở bên trái đã khá hơn rất nhiều, hơn 1/2  của phổi bên trái đã cải thiện gần như hoàn toàn.

Tình trạng yếu liệt cơ hoành so với trước đó cũng đã cải thiện hơn, không còn đẩy cơ hoành lên cao nữa. Đặc biệt, phổi phải cũng bắt đầu có cải thiện về mặt chức năng hô hấp.

Trong những ngày tới, để hạn chế những nguy cơ cũng như các biến chứng do phải duy trì việc sử dụng ECMO kéo dài, bệnh nhân tiếp tục được sử dụng kháng sinh điều trị nhiễm trùng của vi khuẩn Burkholderia Cepacia và phòng ngừa những nguy cơ có thể nhiễm khuẩn mới. Song song đó, bệnh nhân sẽ tiếp tục được tập vật lý trị liệu tích cực để sớm phục hồi cải thiện về sức cơ cũng như chức năng hô hấp; dinh dưỡng cũng phải đảm bảo để đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng cho bệnh nhân trong giai đoạn hồi phục. Đồng thời cân bằng đầy đủ rối loạn nước điện giải để tránh nguy cơ tổn thương thận có thể tái phát trở lại.

Theo các bác sĩ, mục tiêu đầu tiên là phải làm sao cai được ECMO cho bệnh nhân nhưng đối với những trường hợp tổn thương phổi đặc thù nhiễm virus SARS-CoV-2 này, tổn thương xơ phổi đặc biệt là giai đoạn này xơ hóa phổi thường nặng. Dù có thể cai được ECMO, nhưng bệnh nhân vẫn có thể phải phụ thuộc rất lâu vào thở máy. Sau đó, việc cai máy thở cũng là vấn đề khó khăn, có thể cần 1 tháng hoặc dài hơn nữa. Vì vậy, dù sức khỏe bệnh nhân có nhiều cải thiện nhưng vẫn còn nặng và cần rất nhiều thời gian để tiếp tục điều trị. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm