Bệnh viện Đa khoa TX.Phú Thọ áp dụng phương pháp điều trị tiêu sợi huyết giờ vàng cho bệnh nhân đột quỵ não

(PLVN) - Bệnh viện Đa khoa thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ trong những năm gần đây luôn chú trọng đầu tư đồng bộ về cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế hiện đại, các bác sỹ có trình độ chuyên môn cao. Trong thời gian qua đã cấp cứu thành công nhiều ca bệnh khó. Đặc biệt Bệnh viện áp dụng thành công phương pháp điều trị tiêu sợi huyết cho bệnh nhân đột quỵ não.

Bệnh nhân điều trị tại bệnh viện Đa khoa thị xã Phú Thọ

Bệnh nhân điều trị tại bệnh viện Đa khoa thị xã Phú Thọ

Phương pháp tiêu sợi huyết hiện tại là kỹ thuật điều trị tối ưu nhất cho bệnh nhân đột quỵ não cấp đến sớm, làm tan cục máu đông gây tắc mạch mà không cần phẫu thuật hay can thiệp, người bệnh sau điều trị hồi phục nhanh.

Điều trị bằng thuốc tiêu sợi huyết cho bệnh nhân bị nhồi máu não cấp được sử dụng kịp thời trong những giờ đầu sau khi xuất hiện triệu chứng đầu tiên, giúp giảm thiểu nguy cơ tử vong cũng như biến chứng gây ra cho người bệnh.

 Bệnh nhân H.T.M, 72 tuổi, trú tại xã Hà Thạch, thị xã Phú Thọ bình phục sau khi được điều trị bằng phương pháp điều trị tiêu sợi huyết.

Trường hợp bệnh nhân H.T.M, 72 tuổi, trú tại xã Hà Thạch, thị xã Phú Thọ, bị nhồi máu não đã được các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực và chống độc Bệnh viện ĐKTX Phú Thọ cấp cứu và điều trị phục hồi bằng phương pháp tiêu sợi huyết. Theo người nhà cho biết: bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp, khoảng 6h30 sáng ngày 29/5/2020 bệnh nhân đột ngột hoa mắt, đau đầu, tê yếu nửa người bên trái, gia đình lập tức đưa bệnh nhân vào viện cấp cứu.

Sau khi thăm khám, nhận thấy bệnh nhân trong tình trạng nói khó, tê yếu nửa người trái, huyết áp 170/90mmHg, các bác sĩ đã nhanh chóng chỉ định chụp cắt lớp vi tính phát hiện ổ nhồi máu não cấp vùng bán cầu não phải, không có hình ảnh xuất huyết não.

Ngay lập tức các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực cho chỉ định dùng thuốc tiêu sợi huyết để điều trị cho bệnh nhân. Sau tiêm theo dõi tình trạng bệnh nhân tiến triển tích cực, tỉnh táo trở lại, tay chân bên trái đã dần cử động được. Sau 6 ngày điều trị, bệnh nhân đã phục hồi, chân và tay trái vận động dễ dàng, hết tê yếu nửa người trái, nói chuyện và đi lại bình thường.

Theo bác sĩ CKI Nguyễn Thị Ngọc Liên, Trưởng khoa Hồi sức tích cực và chống độc Bệnh viện đa khoa TX Phú Thọ: Khoa Hồi sức đã tiếp nhận nhiều bệnh nhân đột quỵ và được điều trị thành công. Tuy nhiên một số bệnh nhân do chuyển đến bệnh viện muộn, đã qua thời gian vàng nên không áp dụng điều trị bằng kỹ thuật tiêu sợi huyết được vì vậy để lại di chứng cho người bệnh.

Bác sĩ khuyến cáo đối với những trường hợp người bệnh khi có những dấu hiệu như: Méo miệng, yếu liệt chân tay, ngôn ngữ bất thường, khi xuất hiện bất kì các triệu chứng trên một cách đột ngột thì thời gian là yếu tố quan trọng, bệnh nhân cần được đưa ngay đến cơ sở y tế có khả năng chẩn đoán và điều trị trong thời gian ngắn nhất (dưới 4,5 tiếng) để có thể sử dụng phương pháp tiêu sợi huyết. Bệnh nhân được phát hiện và điều trị càng sớm thì khả năng phục hồi càng cao, không để lại di chứng”.

Phương pháp tiêu sợi huyết là một kỹ thuật điều trị tối ưu nhất cho bệnh nhân đột quỵ não cấp đến sớm, làm tan cục máu đông gây tắc mạch mà không cần phẫu thuật hay can thiệp, người bệnh sau điều trị hồi phục nhanh, giảm nguy cơ để lại các tai biến. Tuy nhiên thời gian là yếu tố quyết định với phương pháp này bởi nó chỉ có tác dụng trong thời gian khởi phát đột quỵ đến khi dùng thuốc là 3 giờ, có thể mở rộng đến dưới 4,5 giờ sau khi bệnh nhân đột quỵ.

Trong thời gian vừa qua bệnh viện Bệnh viện đa khoa TX Phú Thọ là địa chỉ uy tín hàng đầu về khám chữa bệnh khu vực TX Phú Thọ và các vùng lân cận. “Trong thời gian tới để nâng cao chất lượng dịch vụ, Bệnh viện sẽ chú trọng về đào tạo nâng cao về trình độ chuyên môn, ứng dụng có hiệu quả những trang thiết bị, kỹ thuật hiện đại trong công tác khám và điều trị. Đồng thời chú trọng về chất lượng cơ sở vật chất để có thể mang lại các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho người dân khi điều trị và khám chữa bệnh tại Bệnh viện”.

Địa chỉ liên hệ: Bệnh viện Đa khoa TX.Phú Thọ, số 69 đường Cao Bang, phường Âu Cơ, TX Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ. SĐT : 0210 6501 888

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm