Bệnh viện Trung ương Huế cứu kịp thời nhiều ca bệnh khó qua hội chẩn, tư vấn khám bệnh từ xa

(PLVN) - Trung tâm tư vấn, khám chữa bệnh từ xa thuộc bệnh viện Trung ương Huế vừa tổ chức buổi hội chẩn, tư vấn khám chữa bệnh từ xa cùng Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Trị, Quảng Ngãi và Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới (Quảng Bình).

Các bác sĩ bệnh viện Trung ương Huế thực hiện ca phẫu thuật cứu sống mẹ con sản phụ Trần Thị T. (trú tại tỉnh Quảng Bình).

Các bác sĩ bệnh viện Trung ương Huế thực hiện ca phẫu thuật cứu sống mẹ con sản phụ Trần Thị T. (trú tại tỉnh Quảng Bình).

Buổi hội chẩn với sự tham gia của các chuyên gia thuộc nhiều chuyên ngành từ đầu cầu bệnh viện Trung ương Huế, cũng như các bác sĩ từ các đầu cầu có ca bệnh.

Tại buổi hội chẩn, các chuyên gia đã phân tích các dữ kiện lâm sàng, cận lâm sàng, diễn tiến bệnh, đáp ứng điều trị của các bệnh nhân hội chẩn, từ đó thống nhất chẩn đoán và đưa ra giải pháp điều trị tối ưu cho các ca bệnh khó.

Trong đó, bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đã phản hồi về kết quả điều trị cho bệnh nhân Nguyễn Thị L. (85 tuổi). Đây là bệnh nhân lớn tuổi, có nhiều bệnh nền, thể trạng suy kiệt, bị gãy liên mấu chuyển xương đùi trái đã được Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đưa ra hội chẩn vào ngày 10/9.

Ngay sau khi hội chẩn, bệnh viện Trung ương Huế đã cử kíp bác sĩ phẫu thuật và gây mê đến hỗ trợ bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh. Kíp phẫu phẫu đã quyết định sử dụng phương pháp kết hợp xương dưới màn hình tăng sáng, với can thiệp xâm nhập tối thiểu, nhưng hiệu quả tối ưu, nhằm giảm gánh nặng hậu phẫu cho bệnh nhân. Kết quả phẫu thuật rất tốt và hiện bệnh nhân đã dần bình phục.

Một trường hợp khác cũng được báo cáo trong buổi hội chẩn,đó là trường hợp sản phụ Trần Thị T. (Sinh năm 1990, trú tại tỉnh Quảng Bình), thai 35 tuần, dọa sinh non. Sản phụ có hội chứng tăng đông máu, nguy cơ tắc mạch máu hiếm gặp,  nguy hiểm tính mạng hai mẹ con.

Trường hợp này được bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới đưa ra hội chẩn với bệnh viện Trung ương Huế vào ngày 1/9. Sản phụ này có tiền sử sảy thai 2 lần và đã được khâu eo cổ tử cung, lần này được thụ tinh trong ống nghiệm.

Sau hội chẩn, sản phụ được chuyển đến khoa Sản của bệnh viện Trung ương Huế tiếp tục theo dõi, điều trị vào lúc thai được 36 tuần 4 ngày. Bệnh viện Trung ương Huế đã tiến hành hội chẩn liên khoa và quyết định mổ lấy thai chủ động vào sáng 16/9, lúc thai được 37 tuần 1 ngày. Hiện tại, sức khỏe mẹ con sản phụ đều ổn định.

Đề án khám chữa bệnh từ xa (Telehealth) được Bộ Y tế triển khai ban hành kèm Quyết định số 2628/QĐ-BYT ngày 22/6/2020 với mục tiêu mọi người dân đều được quản lý, tư vấn, khám bệnh, chữa bệnh, hỗ trợ chuyên môn của các bác sĩ từ tuyến xã đến tuyến Trung ương, người dân được sử dụng dịch vụ y tế có chất lượng của tuyến trên ngay tại cơ sở y tế tuyến dưới.
Cùng chuyên mục
Hướng dẫn xử lý nước và vệ sinh môi trường trong mùa bão lụt

Hướng dẫn xử lý nước và vệ sinh môi trường trong mùa bão lụt

(PLVN) - Mới đây Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế) đã có công văn đề nghị các bệnh viện công lập trực thuộc Bộ Y tế khẩn trương thực hiện một số biện pháp để đảm bảo cung cấp nước sạch, vệ sinh môi trường, quản lý chất thải y tế trong các cơ sở y tế trong mùa mưa bão.
Đọc thêm