Các tỉnh phía Nam hứng “bão” dịch bệnh tay chân miệng

(PLO) - Chiếm tới 78,5% số ca bệnh của cả nước, các tỉnh khu vực phía Nam đang là điểm nóng của bệnh tay chân miệng. Cục Y tế Dự phòng cảnh báo bệnh có nguy cơ bùng phát dịch rất cao, người dân cần chủ động phòng bệnh, bảo vệ sức khỏe cho con trẻ.

Theo thống kê của Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) từ đầu năm đến ngày 29/5 cả nước ghi nhận 24.730 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng tại 62 địa phương trong đó có hai trường hợp tử vong tại tỉnh Long An và Bà Rịa - Vũng Tàu. Nếu so với cùng kỳ năm 2013 thì năm nay tỷ lệ mắc bệnh trên cả nước đã giảm gần 14% (năm 2013 ghi nhận 28.725 ca bệnh).
Tuy nhiên, khác với tình hình năm trước tay chân miệng có xu hương phân bố đều trên cả nước thì trong năm nay bệnh đang tập trung chủ yếu tại các tỉnh phía Nam. Ông Trương Đình Bắc, Phó Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, cho biết: “Khu vực phía Nam đang chiếm tới 78,5% tổng số ca bệnh tay chân miệng từ đầu năm đến nay. Năm tỉnh thành có số ca bệnh đã tăng cao so với năm trước và hiện vẫn chưa có chiều hướng chững lại gồm: TPHCM; Bà Rịa – Vũng Tàu; Cà Mau; Lâm Đồng; Sóc Trăng”.
Cũng theo ông Bắc, bệnh tay chân miệng đang có những diễn biến phức tạp tại một số nước lân cận như Trung Quốc (bệnh tăng 92,4%); Ma Cao (tăng 79,7%); Singapore (tăng 2,3%). Tay chân miệng là bệnh chưa có vắc-xin dự phòng và thuốc điều trị đặc hiệu, bên cạnh đó điều kiện vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường còn chưa tốt nên Việt Nam cũng đang đứng trước nguy cơ gia tăng tỷ lệ mắc bệnh, bùng phát dịch trong thời gian tới.
Trước tình hình bệnh tay chân miệng đang có những diễn biến phức tạp có nguy cơ kết hợp với các dịch bệnh khác như sởi, sốt xuất huyết đe dọa sức khỏe cộng đồng, ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh yêu cầu các bệnh viện tại khu vực phía Nam chuẩn bị sẵn sàng về cơ sở vật chất, nhận lực, thuốc, vật tư, hóa chất, giường bệnh, khu cách li điều trị bệnh truyền nhiễm… sẵn sàng ứng phó khi dịch bệnh xảy ra.
Trẻ mắc bệnh điều trị tại bệnh viện Nhi Đồng 1 
Để hạn chế nguy cơ dịch bệnh gia tăng, lây lan, bùng phát trên diện rộng Cục Y tế Dự phòng khuyến cáo người dân tăng cường vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày. Đối với người chăm sóc trẻ ngoài việc vệ sinh cá nhân sạch sẽ cần rửa tay trước khi chế biến thức ăn; rửa tay trước khi cho trẻ ăn, trước khi bế trẻ, sau khi làm vệ sinh cho trẻ.
Thức ăn cho trẻ cần đảm bảo đủ dinh dưỡng, ăn chín, uống chín, vật dụng ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng; sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày; không mớm thức ăn cho trẻ, không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm hoặc mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống như ly, bát, đĩa, muỗng… Đồ chơi, khu vực sàn vui chơi của trẻ cần được rửa sạch, lau sạch hàng ngày bằng dung dịch sát khuẩn; thu gom chất thải của trẻ đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh.
Dấu hiệu đặc trưng của bệnh tay chân miệng là sốt, đau họng, tổn thương niêm mạc miệng và da chủ yếu dạng phỏng nước thường thấy ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu gối, mông. Bệnh diễn tiến nặng có thể gây biến chứng nguy hiểm như viêm não - màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp dẫn đến tử vong nếu không được điều trị kịp thời.
Các nhà trẻ, mẫu giáo, nhóm trẻ tập trung và hộ gia đình có trẻ dưới 6 tuổi cần chủ động theo dõi sức khỏe của trẻ, kịp thời phát hiện, cách ly và đưa ngay đến cơ sở y tế để được chăm sóc, điều trị kịp thời. Trẻ mắc tay chân miệng cần được cách ly ít nhất 10 ngày kể từ khi bệnh khởi phát, không cho trẻ có biểu hiện bệnh đến trường hoặc vui chơi với các trẻ khác để hạn chế nguy cơ phát tán mầm bệnh. 

TIN LIÊN QUAN

Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Loading...