Cấp cứu thành công bé trai 8 tuổi bị tôn cứa cổ khi đang đi xe đạp

(PLVN) - Bác sĩ Đặng Thanh Hải – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) cho biết, đơn vị đã phẫu thuật cấp cứu thành công bé trai 8 tuổi bị tôn cắt vào cổ vô cùng nguy hiểm.

Theo Giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Hùng Vương, ngày 12/5, một bé trai tên Duy - 8 tuổi ở huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang) nhập viện trong tình trạng vết thương cổ vùng III gần góc hàm phải kích thước gần 06cm, chảy máu nhiều, không lộ xương.

Người nhà bệnh nhân cho biết, khi bé Duy đang đi xe đạp thì không may bị xe chở tôn cắt vào cổ. Hậu quả của vụ tai nạn khiến bé chảy nhiều máu vùng cổ, gia đình đã băng ép vết thương ngay và đưa bé đến bệnh viện cấp cứu.

Cũng theo Bác sĩ Hải, sau khi tiếp nhận bệnh nhi, BVĐK Hùng Vương đã huy động toàn bộ kíp cấp cứu cầm máu cho bé, dùng thuốc giảm đau chống sốc và chuyển mổ cấp cứu ngay lập tức.

Bác sỹ trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhi cho biết, bé trai có vết thương sâu, rộng, chảy máu nhiều làm đứt toàn bộ cơ ức đòn chũm nhưng rất may mắn là động mạch cảnh và các dây thần kình đi kèm của bệnh nhi không bị tổn thương. Nếu vết thương chệch 1mm nữa thì nguy cơ tử vong của bệnh nhi rất cao.

“Bé được phẫu thuật xử lý vết thương phức tạp vùng cổ, kiểm soát tổn thương, phục hồi cơ ức đòn chũm, cầm máu. Hiện tại sau phẫu thuật sức khoẻ của bé đã ổn định và đang được theo dõi tại khoa Ngoại chấn thương chỉnh hình của bệnh viện.” – bác sĩ Hải cho hay.

Theo các bác sĩ BVĐK Hùng Vương, khi gặp phải những trường hợp tương tự thì việc sơ cứu cần thực hiện càng nhanh càng tốt để tránh mất máu cho người bị nạn. 

Trước tiên, người sơ cứu cần nhanh chóng dùng những vật dụng hiện có như gạc, khăn tay hay miếng vải rồi cuộn lại đặt lên vết thương, băng ép lại với lực vừa đủ giúp hạn chế được tình trạng chảy máu nhưng không khiến nạn nhân khó thở. Dùng dây băng ép choàng qua vùng nách đối diện của nạn nhân rồi buộc lại để cố định vị trí băng ép.

Người tham gia ứng cứu tuyệt đối không được sử dụng thuốc lào, thuốc lá các loại bột hoặc nhai lá cây... đắp lên vết thương. Cách sơ cứu trên không mang lại hiệu quả cầm máu mà còn khiến nạn nhân đối mặt với nguy cơ nhiễm trùng, hoại tử gây khó khăn cho việc cứu chữa.

Mỗi người dân cần trang bị cho mình những kiến thức cơ bản nhất về sơ cấp cứu để bảo vệ chính mình và sẵn sàng giúp đỡ người khác khi chẳng may gặp tai nạn.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm