Đẩy mạnh khám, chữa bệnh từ xa trong bối cảnh dịch Covid-19

(PLVN) - Ngày 5/8, tại Hà Nội, Cục quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) tổ chức Hội thảo góp ý kế hoạch triển khai Đề án “Khám, chữa bệnh từ xa”.

Toàn cảnh hội thảo.

Toàn cảnh hội thảo.

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh - cho biết, khám, chữa bệnh từ xa không phải là việc xa lạ đối với các cơ sở khám, chữa bệnh nhưng cần phải đẩy mạnh trong giai đoạn này, khi dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, xuất hiện tại nhiều tỉnh, TP.

Theo ông Khuê, Việt Nam có gần 100 triệu dân, trong đó khoảng 10 triệu người là người cao tuổi. Trong giai đoạn này, phải tăng cường tư vấn cho đối tượng người cao tuổi, người khuyết tật, người mắc các bệnh mạn tính, thực hiện kê đơn thuốc kéo dài… để hạn chế người dân đến các bệnh viện, tránh các nguy cơ lây nhiễm trong bệnh viện.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê lưu ý, các bệnh viện tuyến trung ương có đội ngũ giáo sư, chuyên gia nhiều kinh nghiệm cần phải phát huy trong giai đoạn này để hỗ trợ các bệnh viện tuyến dưới. “Những kinh nghiệm điều trị rất quan trọng và đáng trân trọng. Các bệnh viện phải quyết tâm thực hiện để phòng ngừa cho bệnh viện mình, không để tình trạng “chưa đánh đã vỡ trận””, ông Khuê nói.

Theo ông Khuê, thời gian qua, Trung tâm quản lý, điều hành hỗ trợ trực tuyến chẩn đoán và điều trị Covid-19 đã huy động đội ngũ giáo sư giỏi hỗ trợ các bệnh viện điều trị Covid-19. Những kiến thức và kinh nghiệm của các giáo sư đều được sự đồng thuận của các bệnh viện.

Việc hội chẩn trực tuyến cũng đã đóng góp quan trọng vào kết quả điều trị người bệnh Covid-19. Nhiều ca bệnh nặng, được sự hội chẩn tích cực, đầy trách nhiệm của các chuyên gia đầu ngành đã có những hồi phục kỳ diệu. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm