Hàn Quốc sản xuất thành công protein nhận diện kháng thể đối với Covid-19

(PLVN) - Chính phủ Hàn Quốc đã tuyên bố sản xuất thành công một loại protein quan trọng, đóng vai trò phát hiện kháng thể cần thiết trong việc phát triển thuốc kháng virus Corona chủng mới. Đặc biệt, cần sự hợp tác chặt chẽ của những người đã khỏi bệnh.

Các nhà nghiên cứu đang nỗ lực tìm ra vắc-xin ngừa và thuốc chữa Covid-19.

Các nhà nghiên cứu đang nỗ lực tìm ra vắc-xin ngừa và thuốc chữa Covid-19.

Theo đó, Viện Nghiên cứu Y tế quốc gia thuộc Ban Quản lý Y tế Hàn Quốc đã công bố thành công bước đầu trong việc tạo ra “đầu dò”, đây là một loại protein có thể phát hiện và phân lập kháng thể virus Corona chủng mới. 

Viện Nghiên cứu Y tế quốc gia cho biết, việc sản xuất loại protein phát hiện kháng thể này giúp tìm ra tế bào sản xuất kháng thể trung hòa (tế bào B) có trong máu của bệnh nhân nhiễm Covid-19 đã phục hồi. Kháng thể trung hòa này có thể vô hiệu hóa hoặc tiêu diệt hoàn toàn virus. Được biết, kháng thể trung hòa là những kháng thể "chiến đấu" và vô hiệu hóa sự lây nhiễm của virus trong các phản ứng miễn dịch. 

Trong cuộc họp định kỳ vào ngày 10/3, Trưởng ban Đối sách Phòng dịch Trung ương Hàn Quốc cho biết: “Chúng tôi bảo đảm kỹ thuật giúp tìm ra loại kháng thể có trong máu. Sắp tới, khi phát triển vắc xin ngừa virus Covid-19, kháng thể này sẽ được tạo ra. Đồng thời, protein này chắc chắn có thể xác định tính hiệu quả của thuốc kháng virus”.

Thời gian tới, Viện Nghiên cứu Y tế quốc gia Hàn Quốc dự kiến tinh chế protein kháng nguyên virus Corona chủng mới và thiết lập phương pháp thử nghiệm trung hòa để đánh giá tính hiệu quả của thuốc kháng virus này. 

Ông Kim Sung Soon, Trưởng ban Nghiên cứu bệnh truyền nhiễm thuộc Viện Nghiên cứu Y tế quốc gia cho biết: “Đây là một bước tiến quan trọng trong việc phát triển thuốc kháng Covid-19. Cần thúc đẩy nghiên cứu này bằng sự hợp tác chặt chẽ giữa các doanh nghiệp dược phẩm và các viện nghiên cứu”. 

Điều quan trọng là cần đảm bảo có đủ lượng máu của người nhiễm virus đã khỏi bệnh để phát triển nghiên cứu trong tương lai. Bởi lẽ sau quá trình chiến đấu và chiến thắng Covid-19, cơ thể người bệnh sẽ sản xuất ra một lượng lớn kháng thể trong miễn dịch máu. 

Ông Kwon Joon Wook, Trưởng ban Quản lý Y tế Hàn Quốc nhấn mạnh, việc người nhiễm virus Corona chủng mới đã khỏi bệnh đồng ý hợp tác cung cấp một lượng máu nhất định là chìa khóa để phát triển nghiên cứu thành công.

Trước đó, Chính phủ Hàn Quốc đã tập hợp 15 công ty công nghệ sinh học chế tạo vắc xin để tiến hành các quy trình cần thiết bắt đầu phát triển vắc xin và thuốc điều trị dịch bệnh Covid-19.
Nhóm nghiên cứu này đã phân tích tệp thông tin cấu trúc của protein Covid-19 sau khi phân tích bộ gen được công bố trên trang web sinh học bioRxiv, và dự đoán có 2 kháng thể trung hòa SARS và một kháng thể trung hòa MERS để tạo ra được protein của Covid-19.  
Cùng chuyên mục
Đọc thêm