Người đàn ông Quảng Ngãi được cứu sống 'thần kỳ' nhờ 'trái tim lạ'

(PLVN) - Bệnh viện Trung ương Huế vừa thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt lần thứ 5 cứu sống bệnh nhân 36 tuổi nhờ quả tim của người cho đã chết não.

GS.TS Phạm Như Hiệp - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế (bên trái) cùng bác sĩ đến thăm bệnh nhân sau ca ghép tim.

GS.TS Phạm Như Hiệp - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế (bên trái) cùng bác sĩ đến thăm bệnh nhân sau ca ghép tim.

Ngày 22/8, bệnh nhân Lê Hồng H. (36 tuổi, quê ở Quảng Ngãi), người vừa được ghép tim từ người cho chết não đã phục hồi thần tốc sau một thời gian theo dõi. Hiện sức khỏe của bệnh nhân cũng đã ổn định và có thể vận động nhẹ tại giường.

Theo đó, anh Lê Hồng H. được ghép tim từ người cho chết não tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, quả tim hiến tặng từ người cho chết não được lấy ra khỏi lồng ngực bệnh nhân lúc 13h45 ngày 15/8 và được chuyển về Bệnh viện Trung ương Huế bằng đường hàng không trong cùng ngày.

Sau khi tiếp nhận quả tim từ người cho chết não, Ekip y bác sĩ nhanh chóng chuyển quả tim về Bệnh viện Trung ương Huế.

Tại Trung tâm Tim mạch - Bệnh viện Trung ương Huế, dưới sự chỉ đạo của GS.TS Phạm Như Hiệp - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, các y bác sĩ trong ê kíp ghép tim của Bệnh viện đã tiến hành lấy bỏ quả tim của bệnh nhân và ghép quả tim của người hiến tặng vào lồng ngực của Bệnh nhân H., quả tim được ghép đập lại lúc 17h sau hơn 4 giờ thiếu máu lạnh.

Bệnh nhân sau đó được chuyển về phòng Hồi sức tim mạch lúc 22h, tại đây bệnh nhân được chăm sóc và hồi sức tích cực: thở máy, thuốc trợ tim và vận mạch liều thấp, giảm đau, an thần, truyền dịch và các chất điện giải, duy trì cân bằng kiềm toan, các thuốc ức chế miễn dịch theo phát đồ.

Trong đêm đầu tiên sau ghép tim, các thông số huyết động hoàn toàn ổn định, chức năng quả tim ghép tốt với phân xuất tống máu 62%, chức năng các tạng các chỉ số sinh hóa và huyết học trong giới hạn bình thường. Bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo, tự thở tốt, được cai máy thở và rút nội khí quản lúc 10h00 sáng ngày 16/8.

Các chỉ số sức khỏe của bệnh nhân sau ca ghép tim được các bác sĩ đánh giá hồi phục thần tốc. 

Diễn tiến lâm sàng các ngày tiếp theo thuận lợi, chức năng quả tim ghép tốt với EF 62-64%, không chảy máu, các thông số huyết động hô hấp, chức năng gan thận cùng các chỉ số sinh hóa, huyết học nằm trong giới hạn bình thường. Bệnh nhân được giảm dần các thuốc trợ tim vận mạch, rút catheter Swan-Ganz và dẫn lưu ngực, bệnh nhân có thể vận động nhẹ tại giường và tự ăn uống được theo chế độ của bệnh nhân ghép tạng.

GS.TS Phạm Như Hiệp - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết đây là ca thứ 5 ghép tim xuyên Việt thực hiện thành công tại Bệnh viện, việc ghép tim đã trở thành kỹ thuật thường quy tại Bệnh viện Trung ương Huế. Đồng thời gửi lời cảm ơn đến lãnh đạo, đồng nghiệp Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã giúp đỡ, phối hợp trong việc thực hiện ca ghép tim xuyên Việt thứ 5 này.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm