Nhân viên y tế cấp nhầm thuốc ra thai cho sản phụ dưỡng thai

(PLO) - Nhân viên y tế Bệnh viện Sản-Nhi Quảng Ngãi đã cấp nhầm một loại thuốc có tác dụng  ra thai cho một sản phụ đang có nhu cầu dưỡng thai. Hậu quả của việc làm tai hại này đã khiến cho thai nhi tử vong.

Bệnh viện Sản-Nhi Quảng Ngãi, nơi xảy ra sự cố cấp nhầm thuốc cho sản phụ Tưởng.

Bệnh viện Sản-Nhi Quảng Ngãi, nơi xảy ra sự cố cấp nhầm thuốc cho sản phụ Tưởng.

Theo tường trình của anh Trần Đình Trung (ở thôn An Cư, xã Nghĩa Thắng, huyện Tư Nghĩa Quảng Ngãi), là chồng của sản phụ Lương Thị Tưởng (32 tuổi): Do bị động thai, tối 10.1, chị Tưởng được đưa đến nhập viện tại Bệnh viện Sản-Nhi Quảng Ngãi.

Đến sáng 11.1, chị Tưởng được nhân viên y tế của bệnh viện này cấp thuốc uống và thuốc đặt để dưỡng thai. Tuy nhiên đến trưa cùng ngày, khi mang cơm vào và nghe vợ nói bị đau và co thắt ở vùng bụng, thắt lưng, anh Trung đã lên báo cho bác sĩ trực. Sau đó, chị Tưởng được bác sĩ đưa vào phòng khám và xử lý.

Linh cảm có việc chẳng lành, anh Trung liền cầm vỏ thuốc mà nhân viên y tế đã cấp cho vợ mình uống, đặt trước đó để đi hỏi. Anh Trung "chết lặng" khi được biết 1 trong số thuốc này là loại có tác dụng ra thai.

Đến sáng 12.1, anh được lãnh đạo Bệnh viện Sản-Nhi Quảng Ngãi mời lên thông báo thai nhi của vợ anh tử vong và đã được xử lý đưa ra ngoài.

Trên báo PL TpHCM, BS Nguyễn Đình Tuyến, Giám đốc BV Sản Nhi Quảng Ngãi, cho biết thai phụ có tiền sử động thai, sảy thai hai lần và lần này động thai rất nặng. BS đã cho thuốc đúng quy trình để bảo vệ thai. Tuy nhiên nữ hộ sinh Phan Thị Vân tiếp nhận ca trực đã phát nhầm thuốc cho thai phụ.

“Nữ hộ sinh Vân đã cấp thuốc không đúng quy trình, lấy thuốc từ tủ thuốc cấp cứu của khoa để cấp cho bệnh nhân. Do sơ suất nên đưa nhầm loại thuốc mà mục đích chính của thuốc là lấy thai lưu ra. BV đã họp, yêu cầu nữ hộ sinh Vân viết kiểm điểm, đình chỉ công tác chuyên môn. Tôi đã xin lỗi gia đình chị T. BV sẽ xử nghiêm nữ hộ sinh này”, BS Tuyến cho biết. 

Trả lời báo Dân Việt, ông Lê Cao Tuấn - Phó giám đốc Bệnh viện Sản-Nhi Quảng Ngãi thừa nhận: "Nữ hộ sinh Phan Thị Vân - người cấp thuốc cho sản phụ Tưởng vào ngày 11.1 đã cấp nhầm thuốc. Cụ thể, loại thuốc đã bị cấp nhầm có tác dụng đẩy thai ra ngoài. Ngay sau khi xảy ra vụ việc, cùng với tạm đình chỉ công tác, chúng tôi yêu cầu nữ hộ sinh Vân làm báo cáo toàn bộ vụ việc. Hiện chúng tôi đã chỉ đạo cho các bác sĩ và nhân viên y tế tích cực theo dõi, chăm sóc cho sản phụ Tưởng".

Cùng chuyên mục
Đọc thêm