Nữ bệnh nhân thủng ruột non do nuốt xương cá

(PLVN) - Không biết nuốt phải xương cá, hai tuần sau khi có biểu hiện đau bụng, nữ bệnh nhân mới đi khám mới phát hiện thủng ruột...

 Nữ bệnh nhân thủng ruột non do nuốt xương cá

Theo người nhà bệnh nhân, cách đây 4 ngày, bệnh nhân có biểu hiện đau âm ỉ vùng bụng dưới và đi khám ở một cơ sở y tế trên địa bàn Hà Nội, được có chẩn đoán có dị vật trong ống tiêu hóa.

Nhưng nghĩ là xương cá có thể tự tiêu nên bệnh nhân không mổ, xin điều trị ngoại trú. Tuy nhiên, đến ngày 25/8, cơn đau bụng của bệnh nhân có biểu hiện tăng lên, đau liên tục vùng bụng dưới. Bệnh nhân phải đưa cấp cứu vào Bệnh viện E. Bệnh nhân được làm các xét nghiệm, chiếu chụp cần thiết, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị thủng bít ruột non do dị vật sắc nhọn và mảnh đâm thủng. Bệnh nhân được chỉ định mổ nội soi ổ bụng cấp cứu.

ThS.BS Nguyễn Quốc Đạt, khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện E, người trực tiếp tiến hành ca mổ - cho biết khi nội soi vào ổ bụng, các bác sĩ phát hiện một xương cá dài gần 4 cm đâm xuyên thủng hồi tràng (đoạn cuối ruột non). Bác sĩ đã tiến hành lấy xương cá, làm sạch, khâu lỗ thủng.

“Đây là trường hợp khá may mắn vì dị vật được mạc nối lớn bao bọc nên không gây tràn dịch tiêu hóa ra ổ bụng. Các bác sĩ tiến hành thăm dò các tạng khác trong ổ bụng không phát hiện thấy tổn thương khác do dị vật này gây nên. Tất cả công đoạn đều được các bác sĩ thực hiện qua nội soi nên giảm biến chứng, đau đớn, thời gian nằm viện cho bệnh nhân”, bác sĩ Đạt cho hay.

Bác sĩ Nguyễn Quốc Đạt phân tích, mức độ nguy hiểm khi nuốt phải xương cá là dị vật có thể mắc ở bất kỳ vị trí nào trên ống tiêu hóa (từ thực quản đến hậu môn) và gây nên những biến chứng vô cùng nguy hiểm.

Nếu xương đâm thủng thực quản sẽ gây áp xe trung thất, đây là một biến chứng nguy hiểm nhất, nguy cơ tử vong rất cao. Nếu xương đi xuống đâm thủng dạ dày, ruột non, ruột già sẽ gây biến chứng viêm phúc mạc (nhiễm trùng trong ổ bụng) khu trú hoặc toàn thể. Thậm chí, dị vật có thể thoát ra ngoài ổ bụng gây tổn thương các tạng khác. Đây là những biến chứng nặng và thường phải phẫu thuật sớm, nếu không được chẩn đoán, xử trí cấp cứu kịp thời có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Để tránh những biến chứng đáng tiếc trên, bác sĩ Đạt khuyến cáo khi ăn uống, đặc biệt là những thực phẩm có xương như cá, gà, người dân cần nhai kỹ, lựa xương cẩn thận. Nếu không may nuốt phải xương, người dân không cố nuốt hoặc tự ý móc bỏ xương mà cần đến bệnh viện sớm để được chẩn đoán và xử trí sớm, tránh trường hợp dị vật đi sâu xuống hệ tiêu hóa.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm