Nữ bệnh nhân tử vong không rõ nguyên nhân sau khi mổ u nang buồng trứng

(PLVN) - Sau khi được các bác sỹ tại Bệnh viện Đa khoa huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên  tiến hành phẫu thuật u nang buồng trứng, bệnh nhân Lường Thị Đẹp (44 tuổi) đã tử vong. Tuy nhiên, bệnh viện lại không thông báo nguyên nhân tử vong cho người nhà bệnh nhân.

Bệnh viện Đa khoa huyện Định Hóa, nơi xảy ra vụ việc

Bệnh viện Đa khoa huyện Định Hóa, nơi xảy ra vụ việc

Gia đình bệnh nhân Lường Thị Đẹp 

Theo chị Hoàng Thị Lý, con gái ruột của bệnh nhân, cho biết: Ngày 9/9, mẹ mình là bà Lường Thị Đẹp (trú tại xóm Đèo Tọt, xã Đồng Thịnh) đến khám bệnh tại Bệnh viện Đa khoa huyện Định Hóa thì phát hiện có u nang buồng trứng với kích thước tương đối to. Sau khi siêu âm, bà Đẹp được Bác sỹ Phùng Đức Sằm thăm khám âm đạo và kết luận phải mổ phanh để chữa trị. Thời điểm này, bệnh nhân vẫn đi lại bình thường và tự nhập viện..

Vào 8h sáng ngày hôm sau, tức 10/9, bà Lường Thị Đẹp được các y bác sĩ bệnh viện đưa vào phòng mổ. Sau khi mổ, một người thân của bệnh nhân (bác của Hoàng Thị Lý) được bác sĩ gọi vào để xem khối u thì thấy to bằng nắm tay. Sau đó, người nhà được thông báo ca mổ thành công, bệnh nhân đang đưa vào phòng hồi sức.

Chị Hoàng Thị Lý kể tiếp: “Tuy nhiên, đến 15h cùng ngày, bác tôi được bác sĩ gọi vào phòng riêng và thông báo bệnh nhân đã tử vong lúc 14h, đồng thời đưa thẳng 20 triệu đồng cùng lời nhắn đem về lo hậu sự cho gia đình. Bác tôi hỏi lý do tại sao bệnh nhân tử vong thì bác sĩ trả lời đã cố gắng hết sức.”

Được biết, hiện bệnh nhân Lường Thị Đẹp là mẹ đơn thân, có 2 người con là chị Hoàng Thị Lý đã lập gia đình và con trai mới 6 tuổi. Sự ra đi đột ngột của người mẹ khiến gia đình mất đi trụ cột và khiến người thân vô cùng đau xót.

Phó Giám đốc bệnh viện Định Hóa,Ông Trần Ngọc Thắng làm việc với phóng viên 

Liên hệ với phía bệnh viện, ông Trần Ngọc Thắng, PGĐ Bệnh viện Đa Khoa huyện Định Hóa, cho biết: Bệnh nhân Lường Thị Đẹp được chẩn đoán là u nang buồng trứng phải. Sau xét nghiệm, nhận thấy người bệnh đủ điều kiện để tiến hành mổ thì bệnh viện tiến hành ca mổ trong 1 tiếng kéo dài từ 8h đến 9h sáng ngày 10/9. Kết thúc phẫu thuật, khối u nang đã được lấy ra và có sự chứng kiến của người nhà bệnh nhân, bệnh nhân vẫn trong tình trạng hôn mê nhưng các chỉ số sinh tồn bình thường (mạch, huyết áp, độ oxy trong máu).

Theo báo cáo của bệnh viện, phẫu thuật viên chính thực hiện ca mổ là Bác sĩ Chuyên khoa I về sản khoa là Phùng Đức Sằm và bác sĩ gây mê Chuyên khoa I về gây mê hồi sức Ma Thịnh Lạt.

“Tuy nhiên, sau khi kết thúc ca mổ 15 phút, khi bệnh nhân chuẩn bị thoát mê thì có biểu hiện thay đổi đột ngột. Kíp gây mê hồi sức tiến hành cấp cứu và thông báo đến kíp phẫu thuật  và báo cáo lãnh đạo chỉ đạo cấp cứu. Sau khi thực hiện các cấp cứu ngừng tuần hoàn thì bệnh nhân có nhịp tim trở lại nhưng không ổn định và tiếp tục thực hiện các biện pháp cấp cứu khác. Đến 15h cùng ngày bệnh nhân không qua khỏi”, ông Trần Ngọc Thắng cho biết.

Ông Thắng cũng thông báo nguyên nhân tử vong của bệnh nhân Lường Thị Đẹp là “các bác sỹ cấp cứu ngừng tuần hoàn nghĩ tới nguyên nhân là do nhồi máu cơ tim cấp”.

Về khoản tiền 20 triệu đưa cho người nhà bệnh nhân, ông Trần Ngọc Thắng phủ nhận việc đưa tiền tại phòng riêng và giải thích rằng: “Sau khi tìm hiểu và biết được hoàn cảnh khó khăn của gia đình thì bệnh viện chỉ đạo hỗ trợ tạm thời để lo mai táng”.

Hiện hồ sơ bệnh án đã được bệnh viện chỉ đạo niêm phong để phục vụ công tác điều tra. Bệnh viện đang phối hợp các cơ quan chức năng để tiếp tục tìm rõ nguyên nhân tử vong chính thức của bệnh nhân. Nhưng điều đáng nói là gia đình không hề nhận được thông báo nguyên nhân tử vong của bệnh nhân, toàn bộ hồ sơ bệnh án cùng các giấy tờ liên quan đều bị Khoa sản, Bệnh viện Đa Khoa huyện Định Hóa giữ lại. Điều này khiến gia đình bệnh nhân vô cùng phẫn nộ và mong mỏi các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên cần vào cuộc điều tra làm rõ cái chết của bà Lường Thị Đẹp để có câu trả lời cho dư luận và trả lại sự công bằng cho gia đình.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin./.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm