Sau bài viết trên PLVN góp ý về đề án thí điểm tự chủ BV: Bộ Y tế bác đề xuất nhân sự của BV Chợ Rẫy

(PLVN) - Liên quan đến đề án thí điểm tự chủ bệnh viện, mới đây Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy (TP HCM) đã đề xuất nhân sự cho vị trí Chủ tịch Hội đồng quản lý (HĐQL) bệnh viện khi tự chủ. Tuy nhiên phương án này không được Bộ Y tế thông qua.

Đề xuất kéo dài thời gian công tác với Phó Giám đốc phụ trách BV của BV Chợ Rẫy đã không được Bộ Y tế chấp nhận

Đề xuất kéo dài thời gian công tác với Phó Giám đốc phụ trách BV của BV Chợ Rẫy đã không được Bộ Y tế chấp nhận

Cụ thể, theo Nghị quyết 33/NQ-CP của Thủ tướng Chính phủ “Về thí điểm tự chủ của 4 BV thuộc Bộ Y tế” được thông qua ngày 19/5/2019 cho phép thực hiện thí điểm cơ chế tự chủ và tự chịu trách nhiệm toàn diện của các BV: Bạch Mai, Chợ Rẫy, Hữu nghị Việt Đức và Bệnh viện K.

Khi thực hiện tự chủ thì bệnh viện được quyết quy mô BV, được quyền lựa chọn phát triển các chuyên ngành mũi nhọn… Bên cạnh tự quyết, khi tự chủ các BV sẽ thực hiện “mô hình như doanh nghiệp”, có Hội đồng quản lý gồm 7-11 người. “Hội đồng quản lý có quyền thành lập, giải thể các BV thành viên; điều động, miễn nhiệm với tổng giám đốc, giám đốc, phó tổng giám đốc… Ngoài ra có quyền thuê phó tổng giám đốc”, nghị quyết nêu rõ.

Nghị quyết cũng nêu rõ, khi bắt đầu thực hiện thí điểm, Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ định thành lập Hội đồng quản lý và cử “Giám đốc đương nhiệm” làm Chủ tịch Hội đồng quản lý kiêm Giám đốc hoặc Tổng Giám đốc BV.

Tháng 7/2019 vừa qua, BV Chợ Rẫy đã có công văn gửi Ban Cán sự Đảng và Bộ trưởng Bộ Y tế đề xuất kéo dài thời gian đối với Chủ tịch HĐQL BV. Trong đó BV đề xuất Bộ trưởng Y tế chấp thuận để GS. TS Nguyễn Văn Khôi, Phó Giám đốc phụ trách BV được kéo dài thời gian công tác và tiếp tục làm Chủ tịch Hội đồng quản lý BV Chợ Rẫy kiêm Giám đốc bệnh viện thêm hai năm, từ tháng 11/2019 đến 11/2021. Tuy nhiên, như PLVN đã có bài phản ánh, Nghị quyết 33 yêu cầu Chủ tịch Hội đồng quản lý phải là “giám đốc đương nhiệm”, trong khi bác sĩ Khôi đã được Bộ Y tế ra thông báo nghỉ hưu từ tháng 5/2019 và chính thức thôi công tác từ tháng 11/2019 tới, như vậy là còn có điểm chưa hợp lý.

Xác nhận với PV, một lãnh đạo Vụ Tổ chức Cán bộ (Bộ Y tế) cho biết cấp ủy, lãnh đạo Bệnh viện Chợ Rẫy đã có văn bản đề xuất ông Khôi tiếp tục ở lại công tác, giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản lý BV. Tuy nhiên qua xem xét, Bộ Y tế thấy đề xuất chưa đúng với Nghị quyết 33 nên đã yêu cầu BV Chợ Rẫy thực hiện lại.  

Cùng chuyên mục
Đọc thêm