Sự việc Công ty Phúc Thanh Vinh (Cần Thơ) 1 nhà đất, bán 2 lần: Sổ đỏ 68 nền đất của dự án đang ở đâu?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, tại một dự án bất động sản ở Cần Thơ, nhiều năm qua, một số khách hàng có đơn cho rằng Cty TNHH MTV Xây dựng Phúc Thanh Vinh lấy nhà đất đã bán cho người trước, tiếp tục bán cho người khác. Với nhiều hộ đã chuyển vào ở tại dự án do Cty Phúc Thanh Vinh xây nhà, vẫn chưa nhận được sổ đỏ, vì thực tế Cty này chưa trả hết tiền cho Cty Nhà Cần Thơ là DN đã chuyển nhượng dự án.
Nhiều hộ dân trong dự án do Cty Phúc Thanh Vinh xây nhà vẫn chưa nhận được sổ đỏ. (Ảnh trong bài: Trần Tiến)
Nhiều hộ dân trong dự án do Cty Phúc Thanh Vinh xây nhà vẫn chưa nhận được sổ đỏ. (Ảnh trong bài: Trần Tiến)

Người chưa nhận đất tố “bị lừa đảo”, người đã nhận đất thì chưa có sổ đỏ

Theo hồ sơ, năm 2003, UBND TP Cần Thơ có Quyết định 1084/UB về dự án xây dựng và bố trí tái định cư, giao Cty Phát triển & Kinh doanh Nhà Cần Thơ (Cty Nhà Cần Thơ) đầu tư xây dựng khu TĐC 47ha (sau này điều chỉnh thành 56,7ha) theo phương thức tái định cư 50% và 50% diện tích kinh doanh.

Ngày 30/9/2016, Cty Nhà Cần Thơ có Tờ trình 699/TTr-CTY xin chủ trương bán kinh doanh lô nền tại các dự án do Cty đầu tư. Theo đó, Cty này đang có nợ quá hạn tại ngân hàng 46,7 tỷ đồng. Thời điểm đó, Cty rất khó khăn về vốn, không có nguồn để chi trả lãi vay, vốn gốc Ngân hàng (nếu vẫn chưa trả số nợ trên thì ngân hàng sẽ chuyển toàn bộ dư nợ sang nợ xấu và phát mãi tài sản bảo đảm), nợ thuế Nhà nước, nợ lương người lao động, nợ bảo hiểm xã hội... Cty đề nghị UBND TP cho Cty được bán kinh doanh lô nền tại các dự án do Cty đầu tư để trang trải chi phí và không bị ngân hàng đưa lên nhóm nợ xấu.

Ngày 5/10/2016, Văn phòng UBND TP có Văn bản 2729/VPUB-KT giao Chủ tịch Cty Nhà Cần Thơ căn cứ điều lệ hoạt động của Cty, thực hiện việc bán kinh doanh lô nền tại các dự án theo đúng quy định; trên cơ sở công khai, minh bạch, bảo đảm lợi ích tối đa vốn Nhà nước và thanh toán các khoản nợ đúng quy định.

Ít ngày sau, ngày 24/10/2016, Cty Nhà Cần Thơ lập hợp đồng hợp tác đầu tư với Cty TNHH MTV Xây dựng Phúc Thanh Vinh (trụ sở phường Hưng Phú, quận Cái Răng, TP Cần Thơ; do ông Nguyễn Thanh Vinh làm Giám đốc).

Theo đó, Cty Phúc Thanh Vinh sẽ góp vốn 25,5 tỷ đồng để Cty Nhà Cần Thơ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, đổi lại Cty Phúc Thanh Vinh sẽ được nhận 82 lô đất theo quy hoạch đã được duyệt. Như vậy, mỗi lô đất được Cty Phúc Thanh Vinh mua với giá khoảng 310 triệu đồng.

Và chỉ hơn tuần sau, ngày 2 và 3/11/2016, Phúc Thanh Vinh đã lập hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai bán cho ông Nguyễn Phúc Hảo 3 lô, bà Nguyễn Thị Thùy Liên 2 lô, ông Quách Tiến Dũng 5 lô, ông Trương Mạnh Hùng 11 lô; với giá mỗi lô từ 820 triệu đồng - 1,166 tỷ đồng. Như PLVN đã phản ánh, những người này sau đó đều có đơn cho rằng Cty Phúc Thanh Vinh sau đó đã tự ý tiếp tục bán lần thứ 2 những nhà đất này cho những người khác. Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm 53/QĐ-VC3-DS của VKSND cấp cao tại TP HCM mới đây cũng nhận định, có các chứng cứ cho thấy Cty Phúc Thanh Vinh “sau khi bán một số căn nhà tại dự án cho khách hàng, lại tự ý đơn phương bán lại các căn nhà trên cho người khác”.

Một số khách hàng cho rằng bị Cty Phúc Thanh Vinh tự ý bán nhà đất của mình, đã có đơn tố cáo đến Công an TP Cần Thơ và Bộ Công an, cho rằng đã có dấu hiệu của tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong sự việc này”. Trong khi đó, nhiều hộ dân đã mua nhà đất của Cty Phúc Thanh Vinh và đã dọn đến ở, thì tới nay vẫn chưa nhận được sổ đỏ và không biết sổ đỏ nhà mình đang ở đâu.

Cty Nhà Cần Thơ cho rằng Công ty Phúc Thanh Vinh còn nợ tiền

Trong thực tế, Cty Nhà Cần Thơ hiện vẫn đang giữ 68 sổ đỏ của dự án. Ông Phan Xuân Vũ (Phó Giám đốc Cty Nhà Cần Thơ) nói: “Đúng theo điều khoản hợp đồng ký năm 2016 thì Cty Phúc Thanh Vinh không được bán lẻ cho bên thứ ba. Cty Nhà Cần Thơ chỉ bán lô nền cho Cty Phúc Thành Vinh, việc xây nhà là do Cty Phúc Thanh Vinh thực hiện theo quy chế xây dựng đã được duyệt”.

Báo cáo của Phòng Quản lý đô thị quận về hoạt động xây dựng của Cty Phúc Thanh Vinh.

Báo cáo của Phòng Quản lý đô thị quận về hoạt động xây dựng của Cty Phúc Thanh Vinh.

Cty Nhà Cần Thơ sau đó cho rằng Cty Phúc Thanh Vinh xây sai nên đã có báo cáo gửi UBND quận Cái Răng. Ngày 12/12/2019, Văn phòng HĐND & UBND quận có Công văn 1169/VP “về việc tình hình xây dựng trái phép của Cty Phúc Thanh Vinh trên phần đất do Cty Nhà Cần Thơ đầu tư thuộc khu TĐC Phú An”. Ngày 20/12/2019, Phòng Quản lý Đô thị quận có Báo cáo 1390/BC-QLĐT cho rằng việc xây dựng 82 lô nền trên thuộc trường hợp miễn giấy phép và “qua kiểm tra thì tuân thủ theo các chỉ tiêu của Quyết định quy hoạch chi tiết 1/500”.

Báo cáo 1390/BC-QLĐT cũng cho rằng do hai Cty này đang có tranh chấp và đã được TAND quận thụ lý, nên “toàn bộ vụ việc trên đều thuộc thẩm quyền giải quyết của TAND quận”. “Sau này tại tòa thì ông Nguyễn Thanh Vinh “nói khó” là đã xây dựng rồi, nên chúng tôi cũng chấp nhận thương lượng hòa giải”, ông Vũ nói.

Ông Vũ cho biết, tại khu vực dự án Cty Nhà Cần Thơ “hợp tác đầu tư” với Cty Phúc Thanh Vinh, có 68 lô nền đã được cấp sổ đỏ, nhưng Cty Phúc Thanh Vinh còn thiếu 16,8 tỷ nên Cty Nhà Cần Thơ chưa giao sổ đỏ cho Cty Phúc Thanh Vinh. “Từ khi ký hợp đồng đến giờ, họ (ý nói Cty Phúc Thanh Vinh - NV) “tự tung tự tác”, mình đâu có biết họ làm như thế nào. Thậm chí có giấy (sổ đỏ - NV), kêu họ lên lấy họ còn không lên”, đại diện Cty Nhà Cần Thơ nói.

Một số “lùm xùm” giữa Cty Phúc Thanh Vinh và một số khách hàng tại dự án trên đã kéo dài nhiều năm qua. Ngày 30/10/2018, Công an Cần Thơ có Văn bản 772, do Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT, Thượng tá Phạm Quốc Anh ký, lý giải về việc không khởi tố vụ án hình sự theo đơn của một số khách hàng. Theo văn bản: “Ông Vinh đại diện Cty Phúc Thanh Vinh bán căn nhà của khách cho người khác theo hợp đồng môi giới mà khách đã ký với Phúc Thanh Vinh”.

Cho rằng mình không ký bất cứ hợp đồng môi giới nào với Cty Phúc Thanh Vinh, mà Cty Phúc Thanh Vinh đã làm giả văn bản tài liệu, những người tố cáo đều đề nghị cơ quan chức năng giám định các bản hợp đồng môi giới như Công an Cần Thơ đã nêu trong Văn bản 772. Tuy nhiên, được biết đến nay việc giám định vẫn chưa thực hiện được.

Nhận định về sự việc, LS Nguyễn Ngọc Trâm (Đoàn LS TP HCM) cho rằng, trong sự việc trên, thì có trường hợp VKSND cấp cao đã nêu rõ có căn cứ về việc Cty Phúc Thanh Vinh đã tự ý bán nhà người khác. Với một số trường hợp khác, cơ quan chức năng Cần Thơ cần yêu cầu Phúc Thanh Vinh nộp các “hợp đồng môi giới”, trưng cầu giám định. Nếu thực sự khách đã giao kết các hợp đồng này, thì không thể tố Phúc Thanh Vinh lừa đảo. Nếu các hợp đồng là giả mạo, thì cần khởi tố vụ án để điều tra làm rõ.

Đọc thêm