Tấn công mạng làm tê liệt hệ thống nhiên liệu lớn nhất của Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hãng Reuters ngày 8/5 đưa tin, Colonial Pipeline, nhà vận hành đường ống dẫn nhiên liệu hàng đầu của Mỹ, đã phải đóng toàn bộ hệ thống của họ sau khi xảy ra một vụ tấn công mạng.

Các bể chứa dầu thuộc sở hữu của công ty Colonial Pipeline ở thành phố Linden, bang New Jersey, Mỹ - Ảnh: AP

Các bể chứa dầu thuộc sở hữu của công ty Colonial Pipeline ở thành phố Linden, bang New Jersey, Mỹ - Ảnh: AP

Hệ thống này cung cấp nhiên liệu từ các nhà máy lọc dầu của Mỹ ở vùng duyên hải Vịnh Mexico tới các tiểu bang phía đông và nam của Mỹ.

Công ty Colonial Pipeline vận chuyển 2,5 triệu thùng xăng, dầu diesel, nhiên liệu máy bay và các sản phẩm khác mỗi ngày thông qua 8.850 km đường ống, chiếm khoảng 45% nguồn cung nhiên liệu Bờ Đông nước Mỹ.

Theo Reuters, Colonial Pipeline đã đóng các hệ thống của họ để ngăn chặn mối đe dọa sau khi nắm thông tin về vụ tấn công mạng trên hôm 7/5. Công ty này cho biết hành động đó đã tạm thời làm ngưng các hoạt động và ảnh hưởng một số hệ thống công nghệ thông tin (IT) của công ty.

Trong lúc cuộc điều tra của chính phủ Mỹ chỉ ở giai đoạn đầu, một cựu quan chức chính phủ Mỹ và hai nguồn tin trong ngành cho biết rất có thể tin tặc đến từ một nhóm tội phạm công nghệ cực kỳ chuyên nghiệp.

Hai nguồn thạo tin cho biết phần mềm độc hại được sử dụng trong vụ tấn công này là ransomware. Ransomware được thiết kế để khóa các hệ thống bằng cách mã hóa dữ liệu và yêu cầu thanh toán để lấy lại quyền truy cập. Phần mềm độc hại này đã trở nên phổ biến trong 5 năm qua.

Theo Hãng tin AP, nhà phân tích dầu mỏ Andy Lipow nói rằng tác động của vụ tấn công mạng trên lên nguồn cung và giá nhiên liệu sẽ tùy thuộc đường ống trên bị ngưng hoạt động trong bao lâu.

Nếu đường ống ngưng hoạt động 1 hoặc 2 ngày, tác động sẽ nhỏ. Tuy nhiên, nếu đường ống ngưng 5 hay 6 ngày sẽ gây ra tình trạng thiếu hụt hoặc tăng giá, đặc biệt ở khu vực trải dài từ bang Alabama tới thủ đô Washington D.C.

Cùng chuyên mục
Thủ tướng Phạm Minh Chính điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Đức hợp tác chuyển giao công nghệ vaccine COVID-19

(PLVN) – Tại cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Đức tạo điều kiện thuận lợi để Việt Nam sớm tiếp cận nguồn vaccine và hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine với các hãng dược phẩm của Đức; đồng thời cảm ơn chính quyền và nhân dân một số bang của Đức mới đây đã gửi tặng 1 triệu bộ kít xét nghiệm nhanh COVID-19 cho Chính phủ Việt Nam. 

Đọc thêm