TCH gia nhập bộ chỉ số MSCI Frontier Markets Small Cap Indexes nhưng DRC và ITA phải "chia tay"

(PLO) - Trong số 14 cổ phiếu được thêm mới tại chỉ số MSCI Frontier Markets Small Cap Indexes, đặc biệt có 1 chỉ số của Việt Nam là TCH. Và trong 30 cổ phiếu bị loại ra khỏi bộ chỉ số, có 2 cổ phiếu Việt Nam là DRC và ITA.

Đáng chú ý, tại đợt review tháng 5 này, MSCI còn nâng hạng của bộ chỉ số MSCI Pakistan Indexes từ "thị trường cận biên" (Frontier Markets) sang "thị trường mới nổi (Emerging Markets). 

Tất cả các thay đổi sẽ có hiệu lực sau giờ đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Năm (01/06/2017).

MSCI Frontier Markets Index

Kết quả tái cơ cấu danh mục quý 2/2017 được MSCI công bố rạng sáng 16/05 theo giờ Việt Nam cho thấy tổ chức này thêm mới 4 cổ phiếu vào rổ tính MSCI Frontier Markets Index. Trong danh sách này không có cổ phiếu nào của Việt Nam.

4 cổ phiếu này đến từ các quốc gia Argentina (1), Brahrain (1), Croatia (1), Mauritius (1). Ở chiều ngược lại, MSCI loại 16 cổ phiếu của Pakistan ra khỏi rổ tính MSCI Frontier Markets Index.

TCH gia nhập bộ chỉ số MSCI Frontier Markets Small Cap Indexes nhưng DRC và ITA phải "chia tay" ảnh 1

Như vậy, sau đợt tái cơ cấu danh mục lần 2 của năm 2017 số lượng cổ phiếu thành phần trong danh mục MSCI Frontier Markets Index – chỉ số tham chiếu cho quỹ MSCI Frontier Markets Index ETF – giảm 12 còn 115 mã, trong đó có 11 cổ phiếu của Việt Nam gồm: VIC, MSN, VCB, HPG, STB, GAS, BVH, BID, VNM, ROS và SAB.

MSCI Frontier Markets Small Cap Indexes

Cũng tại kỳ đảo danh mục này, một chỉ số khác thuộc bộ chỉ số thị trường mới nổi của MSCI là MSCI Frontier Markets Small Cap Indexes thêm 14 cổ phiếu. Đặc biệt trong đó có một cổ phiếu Việt Nam là TCH. 13 cổ phiếu còn lại đến từ các quốc gia Morocco (1), Bahrain (2), Kuwait (3), Owan (1), Ivory Coast (3), Estonia (1), Benin (1) và Burkina Faso (1).

Đồng thời, MSCI loại 30 mã khỏi rổ chỉ số MSCI Frontier Markets Small Cap Indexes. Trong đó, có 2 cổ phiếu Việt Nam là DRC và ITA. 28 cổ phiếu còn lại đến từ các quốc gia Argentina (1), Pakistan (22), Bahrain (1), Kuwait (1), Bangladesh (1), Lithuania (1), và Romania (1).

TCH gia nhập bộ chỉ số MSCI Frontier Markets Small Cap Indexes nhưng DRC và ITA phải "chia tay" ảnh 2

Lần công bố đảo danh mục tiếp theo của MSCI là ngày 10/08/2017 theo giờ CEST, tức rạng sáng ngày 11/08/2017 theo giờ Việt Nam.

Tại kỳ đảo danh mục trước đó vào tháng 2/2017, MSCI Frontier Markets Index đã thêm duy nhất 2 cổ phiếu Việt Nam là ROS và SAB, còn MSCI Frontier Markets Small Cap Indexes không có bất kỳ thay đổi nào.

MSCI Vietnam Index

Tính đến ngày 28/04/2017, danh mục MSCI Vietnam Index bao gồm 13 cổ phiếu. Trong đó, 10 cổ phiếu có tỷ trọng cao nhất là VNM, VIC, MSN, ROS, HPG, NVL, VCB, SAB, VJC và STB.

MSCI Vietnam Index là chỉ số bao gồm 13 cổ phiếu thành phần và đại diện cho khoảng 85% vốn hóa được MSCI xây dựng nhằm đo lường diễn biến của các cổ phiếu vốn hóa vừa và lớn trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

TCH gia nhập bộ chỉ số MSCI Frontier Markets Small Cap Indexes nhưng DRC và ITA phải "chia tay" ảnh 3
Cùng chuyên mục

Đọc thêm