Thái Nguyên: UBND tỉnh vào cuộc vụ “sân sau” thâu tóm dự án cấp nước sạch

(PLO) - Liên quan đến việc “thao túng” kết quả đấu thầu dự án cấp nước sạch do Trung tâm Nước sinh hoạt và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Thái Nguyên làm chủ đầu tư của vợ ông La Hồng Chung - Giám đốc Trung tâm này, mới đây, UBND tỉnh Thái Nguyên đã có công văn yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm rõ nội dung Báo Pháp Luật Việt Nam nêu.

Thông tin sự việc như Báo Pháp Luật Việt Nam đã phản ánh.

Thông tin sự việc như Báo Pháp Luật Việt Nam đã phản ánh.

Yêu cầu kiểm tra, làm rõ 
Báo PLVN số ra ngày 20/11/2015 và ngày 08/12/2015 đã có bài phản ánh việc dự án thi công công trình cấp nước sạch do Trung tâm Nước sinh hoạt và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Thái Nguyên, thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Thái Nguyên làm chủ đầu tư có sự “thao túng” của bà Nguyễn Thị Nhi (vợ ông Chung - Giám đốc Trung tâm). Ngoài việc “đề nghị” nhà thầu mua các loại vật tư, thiết bị ngành nước của bà đang kinh doanh, bà Nhi còn trực tiếp đứng ra tổ chức thi công công trình, “thúc giục” người dân phải nộp tiền vốn đối ứng và hộ nào nộp tiền thì mới được làm đường ống và xây trụ vòi cấp nước?
Sau khi Báo PLVN đăng tải, UBND tỉnh Thái nguyên đã có công văn chỉ đạo Sở NN&PTNT tỉnh này phối hợp với các đơn vị có liên quan kiểm tra, làm rõ thông tin; xác định trách nhiệm của đơn vị và cá nhân có liên quan, thống nhất biện pháp xử lý (nếu có sai phạm) báo cáo UBND tỉnh và trả lời cơ quan báo chí trước ngày 8/1/2016.
Có sự “thao túng” dự án
Như Báo PLVN đã phản ánh, ngay khi biết doanh nghiệp nộp hồ sơ dự thầu và sau khi có kết quả trúng thầu dự án cấp nước sạch do Trung tâm Nước sinh hoạt và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Thái Nguyên làm chủ đầu tư, bà Nguyễn Thị Nhi đã gọi điện “đề nghị” nhà thầu mua các loại vật tư, thiết bị ngành nước mà bà đang kinh doanh. Khi được bà Nhi gọi điện  như vậy, nhà thầu sẽ “tự hiểu” mà thực hiện nếu muốn suôn sẻ, ngược lại thì sẽ “có chuyện” và sẽ bị “gây khó” bằng nhiều cách khác nhau trong quá trình thi công...
Qua tìm hiểu sự việc, chúng tôi được biết bà Nhi còn tỏ ra là người có “quyền lực” thực sự bằng việc không chỉ “đề nghị” nhà thầu mua vật tư, thiết bị ngành nước của doanh nghiệp mình kinh doanh mà bà này còn trực tiếp đứng ra tổ chức thi công công trình cấp nước sinh hoạt do Trung tâm Nước sinh hoạt và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Thái Nguyên làm chủ đầu tư. Cụ thể,  bà Nhi là người trực tiếp đứng ra tổ chức thi công gói thầu  làm đường ống và xây trụ vòi cấp nước tại Công trình nước sạch liên xã Ký Phú - Vạn Thọ (huyện Đại Từ). 
“Trong quá trình thi công công trình, bà Nhi đến gặp tôi và  đề nghị tôi dẫn xuống từng hộ dân trong xóm để bà Nhi xem xét, hướng dẫn các hộ dân lắp đặt đường ống, xây trụ vòi cấp nước tại các hộ gia đình như thế nào. Không những vậy, bà Nhi suốt ngày giục tôi phải đi thu tiền vốn đối ứng của nhân dân. Bà Nhi nói với tôi rằng, hộ nào thu được tiền đối ứng rồi thì mới cho xây trụ vòi cấp nước và để cho cháu bà làm chứ bà Nhi bỏ biết bao nhiêu tiền vào đây. Làm xong không thu được tiền của nhân dân thì chết...”, ông Ngô Văn Minh (trưởng xóm Đặn 3, xã Ký Phú) phản ánh.
Trong khi đó, ông Ngô Văn Bản, Chủ tịch UBND xã Ký Phú cũng khẳng định việc bà Nhi trực tiếp “dính” đến việc tổ chức thi công công trình nước sạch liên xã Ký Phú - Vạn Thọ. Trao đổi với phóng viên Báo PLVN, ông Bản cho biết: “Sau khi gói thầu làm đường ống và xây trụ vòi cấp nước được khởi công xây dựng, bà Nhi trực tiếp đến trụ sở UBND xã nói với tôi rằng, cháu bà ấy đang thi công, hiện đang gặp khó khăn về mặt bằng, đề nghị quan tâm giúp đỡ”. Tuy nhiên, theo nhiều nguồn tin thì “người cháu” của bà Nhi chỉ là người làm công mà thôi.
Cũng theo ông Bản, trong lúc hàng nghìn người dân xã Ký Phú mòn mỏi chờ nước sạch thì việc thi công gói thầu hết sức chểnh mảng, chậm chạp và “trong quá trình thi công, Giám đốc Trung tâm liên tục thúc giục địa phương thu tiền vốn đối ứng, khi nào xã thu đủ tiền thì Trung tâm mới chỉ đạo thi công tiếp? Chúng tôi đã  phải cam kết với chủ đầu tư khi nào có nước cho dân sử dụng thì sẽ nộp đủ tiền đối ứng không thiếu một đồng và chịu trách nhiệm trước pháp luật về vấn đề này”.
Không những thế, ông Bản còn “tố” rằng, trong quá trình thi công dự án cấp nước sạch liên xã Ký Phú - Vạn Thọ có những biểu hiện tiêu cực, làm trái quy định. “Nhiều đoạn đường ống tôi thấy chôn quá nông, không đúng kỹ thuật, có đoạn tôi chỉ thấy họ khều đất lên rồi lấp qua loa. Vấn đề này tôi đã có ý kiến đối với chủ đầu tư, tôi không hiểu vai trò của tư vấn giám sát trong quản lý chất lượng công trình của gói thầu này nằm ở đâu”-  ông Bản bức xúc. 
Câu hỏi đặt ra là, chồng làm Giám đốc Trung tâm, đại diện chủ đầu tư các công trình cấp nước sạch, trong khi đó vợ lại trực tiếp đứng ra chỉ đạo, tổ chức thi công công trình hàng chục tỷ đồng thì sẽ như thế nào? Công trình chỉ được thi công một cách qua loa, hời hợt thì ai giám sát và chất lượng có đảm bảo? 
Hy vọng với sự vào cuộc chỉ đạo của UBND tỉnh Thái Nguyên, vụ việc sẽ được làm rõ.
Báo PLVN sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin về vụ việc này.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Đọc thêm