Thái Nguyên: Xe quá tải rầm rộ chạy trên đê Chã, vi phạm pháp lệnh bảo vệ đê điều

(PLO) - Những ngày qua, nhiều xe tải hạng nặng trọng tải 30- 40 tấn “ngang nhiên” đi trên đê Chã (Thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên), trong khi tuyến đê xung yếu này chỉ chịu được xe tải trọng 12 tấn.


Những ngày qua, nhiều xe tải hạng nặng trọng tải 30- 40 tấn “ngang nhiên” đi trên đê Chã, Thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên, trong khi tuyến đê xung yếu này chỉ chịu được xe tải trọng 12 tấn.
Những ngày qua, nhiều xe tải hạng nặng trọng tải 30- 40 tấn “ngang nhiên” đi trên đê Chã, Thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên, trong khi tuyến đê xung yếu này chỉ chịu được xe tải trọng 12 tấn.

Tình trạng xe quá tải trên tuyến đê Chã

Tình trạng xe quá tải trên tuyến đê Chã

Đoạn đê Chã từ quốc lộ 3 cũ đoạn đầu cầu Đa Phúc chạy dọc sông Công thuộc địa phận Thị xã Phổ Yên, một trong những tuyến đê xung yếu nhất trong hệ thống đê điều và giữ vai trò trọng yếu trong việc phòng lũ ở khu vực phía Nam tỉnh Thái Nguyên. Theo thiết kế, đây vừa là đê vừa là đường giao thông chịu tải trọng dưới 12 tấn.

Theo quan sát của phóng viên, tại tuyến đê Chã, có những chiếc xe tải chở cát sỏi, những chiếc xe đầu kéo kéo theo sơ mi rơmooc 3 trục thùng tự đổ chở đầy hàng đang chở hàng xuống đổ cho những chiếc xà lan đang đậu ở cảng Đa Phúc ra vào tấp nập. Theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất, những chiếc rơmooc thùng tự đổ này có trọng tải tự thân là 8,5 tấn và chở  thêm 28,5 tấn hàng nữa. Tổng cộng cả xe và hàng vào khoảng gần 40 tấn. Trong khi đó, theo quy định, đê Chã chỉ chịu được xe có tải trọng dưới 12 tấn.

Trên mặt đê, nhiều đoạn bị bong tróc hết lớp nhựa trơ ra lớp đá dăm; thậm chí ngày đoàn đầu từ quốc lộ 3 rẽ vào mặt đường lún xuống thành rãnh theo vết bánh xe. Chỉ chiếc cọc bê tông  ở ngay sát bên lề đầu đường vào, một người dân cho biết đây là chiếc cọc gắn biển hạn chế trọng tải nhưng hiện chiếc biển hạn chế trọng tải không biết đã bị ai hạ xuống lấy đi mất. 

Trước đó, đầu tháng 4/2015, sau khi báo chí phản ánh  tình trạng xe quá tải hoạt động trên tuyến đê Chã đoạn vào cụm cảng Đa Phúc, ngày 10/4, UBND Thị xã Phổ Yên đã phải tổ chức Hội nghị bàn giải pháp tháo gỡ tình trạng này với sự tham gia của Chi cục Thủy lợi và Phòng chống lụt bão Thái Nguyên, các ban, ngành liên quan của huyện cùng các doanh nghiệp đang động tại khu vực Đê Chã.

Tại cuộc họp này, các bên liên quan cùng kí vào văn bản với nội dung việc xe quá trọng tải 12 tấn đi vào tuyến Đê Chã là vi phạm nghiêm trọng pháp lệnh bảo vệ đê điều, vi phạm pháp luật.

UBND thị xã Phổ Yên chỉ đạo bắt đầu từ 11/4 các doanh nghiệp đang hoạt động tại cụm cảng Đa Phúc có xe vận tải qua tuyến đê Chã thực hiện giảm tải xuống dưới 12 tấn theo đúng quy định của pháp lệnh đê điều. Yêu cầu các doanh nghiệp phải có biện pháp đảm bảo vệ sinh môi trường, không gây ô nhiễm ảnh hưởng đến dân cư trong khu vực. Đề nghị Chi cục Thủy lợi và Phòng chống lụt bão là đơn vị chủ quản của tuyến đê Chã cắm cọc giảm tải không cho phép phương tiện giao thông có trọng tải quá 12 tấn hoạt động ở tuyến đê trên. Yêu cầu các cơ quan chức năng của huyện phối hợp với lực lượng cảnh sát giao thông và thanh tra giao thông tỉnh triển  khai việc kiểm tra, kiểm soát và xử lý nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật các xe có tải trọng quá 12 tấn đi vào khu vực này.

Theo phản ánh của người dân, sau cuộc họp này, tình hình đã thay đổi, nhất là khi có Trạm kiểm soát tải trọng liên ngành đặt trạm cân ngay đầu cầu Đa Phúc và đầu đường vào đê thì xe quá tải không dám hoạt động. Tuy nhiên, từ ngày 1/7 tới nay, khi trạm liên ngành kiểm tra tải trọng xe dời đi thì tình trạng xe quá tải đi trên đê lại tái xuất.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Thành Nam - Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi và Phòng chống lụt bão Thái Nguyên cho biết: “ Sau khi nhận được thông tin, Chi cục đã nắm thêm được tình hình vi phạm, đã có ngay các biện pháp chỉ đạo và phối hợp với huyện Phổ Yên, các ngành của tỉnh trong công tác xử lý vi phạm Luật đê điều trên địa bàn tỉnh cũng như tại huyện Phổ Yên”.

Theo ông Nam, toàn tỉnh Thái Nguyên có gần 50 km đê, 9 kè lát mái và 5 kè mỏ hàn cứng, 22 cống tiêu thoát lũ dưới đê. Hệ thống đê điều tỉnh Thái Nguyên bảo vệ cho các phường thuộc thành phố Thái Nguyên và các xã ven sông thuộc hai huyện Phú Bình và Phổ Yên. Theo quy định của Luật Đê điều và Thông tư số 54/2013/TT của Bộ Nông nghiệp và PTNT Hướng dẫn phân cấp đê và quy định tải trọng cho phép đối với xe cơ giới đi trên đê, Chi cục Thuỷ lợi & PCLB Thái Nguyên đã cho cắm biển khống chế tải trọng ≤ 12 tấn tại vị trí Km10+525.

Ông Nam cho biết thêm:  theo quy chế việc làm kèm theo Quyết định số 263/QĐ-CCTL ngày 11/5/2015 của Chi cục Thuỷ lợi và PCLB, Hạt quản lý đê Phổ Yên do bà Nguyễn Thị Yến làm Hạt trưởng chịu trách nhiệm quản lý tuyến đê Chã, sông Công, và tuyến đê, Đô Tân - Vạn Phái.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục cập nhật thông tin…..

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Các đối tượng sử dụng cả thuyền để hút cát.

“Cát tặc” lộng hành, Chủ tịch tỉnh Yên Bái yêu cầu làm rõ

(PLVN) -  Trước tình trạng các đối tượng khai thác cát hoạt động trái phép trong khu vực lòng hồ thuỷ điện Văn Chấn diễn ra thời gian dài, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn đã ký văn bản yêu cầu UBND huyện Văn Chấn vào cuộc làm rõ, xử lý nghiêm minh.

Đọc thêm