Tháo dỡ hàng chục ngôi nhà xây dựng trái phép “đón đầu” dự án tại Tiên Phước

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sau khi được chính quyền địa phương vận động, nhiều người dân ở huyện Tiên Phước (Quảng Nam) đã tự tháo dỡ các ngôi nhà xây dựng trái phép “đón đầu” dự án hồ chứa nước Hố Khế để chờ đền bù.
Nhà xây dựng trái phép “đón đầu” dự án hồ chứa nước Hố Khế
Nhà xây dựng trái phép “đón đầu” dự án hồ chứa nước Hố Khế

Ngày 6/5, ông Bùi Sang, Chủ tịch UBND xã Tiên Lãnh (huyện Tiên Phước, Quảng Nam) cho biết, sau phản ánh của Báo Pháp luật Việt Nam về việc hàng chục hộ dân trên địa bàn xã cấp tốc mua, vận chuyển vật tư, ồ ạt xây dựng các công trình trái phép trên đất lâm nghiệp để chờ đền bù, đến thời điểm này cơ bản các công trình đã được tháo dỡ xong.

Những công trình trái phép nằm sát đường dẫn hồ chứa nước Hố Khế, một số diện tích hơn 100m2.

Những công trình trái phép nằm sát đường dẫn hồ chứa nước Hố Khế, một số diện tích hơn 100m2.

“Do còn một số vướng mắc với người dân nên đến thời điểm hiện tại vẫn còn khoảng 10 trường hợp không chịu hợp tác, chưa chịu tháo dỡ các công trình vi phạm. Xã đã xin với huyện gia hạn thêm thời gian đến ngày 15/5 tới sẽ tháo dỡ hết. Nếu quá thời gian đó, những hộ dân này không chấp hành việc tháo thì sẽ tiến hành cưỡng chế theo quy định”, ông Sang nói.

Theo ông Sang, địa phương cũng đã xử phạt hành chính 7 trường hợp với tổng số tiền 28 triệu đồng (4 triệu đồng/hộ).

“Sau sự việc lần này, chính quyền địa phương sẽ giám sát chặt chẽ hơn. Đồng thời, sẽ đẩy mạnh, tuyên truyền vận động cho người dân biết tránh tình trạng này tái hiện”, ông Sang nói.

Hiện vẫn còn khoảng 10 trường hợp chưa đồng ý tháo dỡ.

Hiện vẫn còn khoảng 10 trường hợp chưa đồng ý tháo dỡ.

Trong khi đó, trao đổi với PV, ông Nguyễn Hùng Anh - Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Phước cho biết, đến thời điểm này, xã đã ban hành xử phạt hành chính 7/23 hộ; vận động 8 hộ dân tự tháo dỡ các công trình xây dựng trái phép.

Theo ông Hùng Anh, hạn cuối là ngày 15/5, xã sẽ ban hành quyết định xử phạt hành chính những hộ dân chưa chịu tháo dỡ các công trình trái phép.

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Phước, liên quan đến việc này huyện đã tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với Chủ tịch UBND xã Tiên Lãnh.

Ông Hùng Anh cũng cho rằng do người dân làm nhanh quá, xã không giám sát kịp nên cũng đã tổ chức phê bình, kiểm điểm, xử lý trách nhiệm cá nhân, tổ chức có liên quan.

Trước đó, báo PLVN đã có bài “Khu vực dự án hồ chứa nước Hố Khế (Quảng Nam): Ồ ạt xây nhà trái phép “đón đầu” bồi thường” phản ánh việc người dân sau khi nghe tin chuẩn bị triển khai dự án hồ chứa nước Hố Khế (tại xã Tiên Lãnh), đã ồ ạt xây công trình, xây nhà trái phép trên đất sản xuất lâu năm, đất rừng, đất ruộng để... chờ đền bù.

Theo ghi nhận của phóng viên báo Pháp luật Việt Nam, chỉ trong trong vòng bán kính khoảng 500m, đã có hàng chục công trình nhà cửa, chăn nuôi gia súc, gia cầm được xây mới hoàn toàn theo dạng kiên cố. Một số hộ dân còn thẳng tay đốn hạ những vườn keo tràm để lấy đất làm nơi xây dựng. Phần lớn các công trình xây dựng theo kiểu “thần tốc”, tường ốp gạch men, hệ thống kèo mái với những thanh sắt lớn…

Qua kiểm tra thực địa, chính quyền địa phương xác định có gần 60 công trình, vật kiến trúc xây dựng trái phép nhằm trục lợi bồi thường, giải phóng mặt bằng nhưng UBND xã Tiên Lãnh chậm phát hiện, xử lý không kịp thời.

Đến ngày 15/5 tới, sẽ chấm dứt việc xử lý hành chính, những hộ không chấp hành thì sau một tháng sẽ tiến hành cưỡng chế, tháo dỡ.

Đến ngày 15/5 tới, sẽ chấm dứt việc xử lý hành chính, những hộ không chấp hành thì sau một tháng sẽ tiến hành cưỡng chế, tháo dỡ.

Dự án hồ chứa nước Hố Khế thuộc dự án Cụm hồ chứa nước Hố Khế, Mò Ó, Cha Mai, được đầu tư từ nguồn vốn ngân sách T.Ư do Bộ NN-PTNT quản lý và ngân sách tỉnh với tổng mức đầu tư trên 130 tỷ đồng (trong đó chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư trên 36,5 tỷ đồng). Diện tích xây dựng công trình 40,43 ha.

Đọc thêm