Giá vàng hôm nay 22/12: Biến thể Covid-19 “khuấy đảo” thị trường vàng

(PLVN) - Giá vàng hôm nay 22/12, giá vàng thế giới “chao đảo” trước thông tin biến thể mới của virus SARS-CoV-2 với tốc độ lây nhiễm nhanh hơn rất nhiều ở Anh và một số quốc gia khác. 

Hình minh họa

Hình minh họa

Tại thị trường vàng thế giới, giao dịch lúc 8h30 sáng nay (theo giờ Việt Nam):

Giá vàng được niêm yết ở mức ở mức 1.879 USD/ ounce. Trước đó, trong phiên giao dịch cuối ngày 21/12, giá vàng thế giới đã bất ngờ tăng vọt lên mức 1.905 USD/ounce, sau đó lại nhanh chóng lao dốc xuống mức 1.879 USD/ounce.

Nguyên nhân giá vàng thế giới tăng mạnh trong phiên tối ngày 21/12 do sau khi Quốc hội Mỹ đạt thỏa thuận về gói kích cầu trị giá 900 tỷ USD sau thời gian dài đàm phán nhằm vực dậy nền kinh tế hậu đại dịch Covid-19.

Thời gian qua, thị trường kim loại quý đã chờ đợi thông tin này, vì vậy khi gói kích thích chính thức được thông qua đã tạo lực đẩy cho giá vàng tăng vượt ngưỡng kháng cự quan trọng 1.900 USD/ounce. Nền kinh tế lớn nhất thế giới tung ra gói kích thích sẽ kéo cao rủi ro lạm phát. Trong khi đó, vàng là công cụ phòng trừ lạm phát và tiền tệ mất giá.

Tuy nhiên, lo ngại về biến thể mới của virus SARS-CoV-2 đang khiến Anh và một số quốc gia khác chao đảo, với tốc độ lây nhiễm nhanh hơn rất nhiều so với chủng gốc. Đến nay, nhiều quốc gia đã quyết định tạm ngừng, hạn chế các hoạt động đi lại với Anh, điều này đã tạo ra làn sóng bán tháo chốt lời vàng.

Bên cạnh đó, thông tin này cũng ảnh hưởng tiêu cực tới thị trường chứng khoán toàn cầu. Chứng khoán Mỹ cũng giảm mạnh. Thông tin về chủng virus mới đã lấn át thông tin về gói cứu trợ 900 tỷ USD vừa được thỏa thuận giữa 2 các lãnh đạo của cả 2 đảng Dân chủ và Cộng hòa tại quốc hội Mỹ.

Hiện, chỉ số USD đã tăng hơn 1% và phục hồi từ mức thấp nhất trong nhiều năm lên mức cao nhất trong một tuần khi tin tức về chủng virus mới gây ra sự sụt giảm của đồng bảng Anh và đồng euro.

Tại thị trường vàng trong nước (cùng giờ, trong phiên giao dịch lúc 8h30 sáng nay): Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn chi nhánh Hà Nội hiện tại đang niêm yết vàng SJC ở mức 55,25-55,82 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 50.000 đồng/lượng cả 2 chiều mua vào và bán ra so với mở đầu phiên giao dịch sáng qua. Chênh lệch giá mua - bán vàng là 570.000 đồng/lượng.

Tại Tập đoàn Doji, giá vàng niêm yết ở mức 55,05-55,75 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), giữ nguyên mức giá chiều mua vào và tăng 100.000 đồng/lượng chiều bán ra so với mở đầu phiên giao dịch sáng qua. Chênh lệch giá mua - bán vàng là 700.000 đồng/lượng.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm