Thị xã An Nhơn (Bình Định): Chậm khắc phục nạn sa bồi thủy phá

(PLO) - Đợt lũ lụt cuối năm 2016 khiến hơn 4ha đất sản xuất lúa tại khu vực Huỳnh Kim, phường Nhơn Hòa, thị xã An Nhơn bị sa bồi, thủy phá nghiêm trọng. Nhưng hơn 6 tháng qua, chính quyền chưa có biện pháp khắc phục, khiến người dân không có đất để canh tác, sản xuất.

Nhiều diện tích đất sản xuất lúa tại cánh đồng đội 2 bị sa bồi, thủy phá, hiện trong tình trạng hoang hóa

Nhiều diện tích đất sản xuất lúa tại cánh đồng đội 2 bị sa bồi, thủy phá, hiện trong tình trạng hoang hóa

Hơn 6 tháng chưa khắc phục nạn sa bồi, thủy phá

Theo người dân ở Đội 2, khu vực Huỳnh Kim: Sau các đợt lũ lụt cuối năm 2016, hơn 4ha đất sản xuất lúa tại cánh đồng có tục danh Đồng Sau - nằm ở phía Đông Bắc Trạm thu phí Nam Bình Định - bị sa bồi, thủy phá nghiêm trọng. Sau lũ, hơn 20 hộ dân ở đội 2 có ruộng bị thiệt hại đã trình báo và ông Đào Xuân Ngọc - Khu vực trưởng khu vực Huỳnh Kim thống kê số liệu gửi UBND phường Nhơn Hòa đề nghị được khắc phục, hỗ trợ.

Tuy nhiên, từ cuối năm 2016 đến nay, UBND phường Nhơn Hòa không có động thái khắc phục tình trạng sa bồi, thủy phá; khiến hơn 4ha đất lúa tại đội 2 bị hoang hóa, người dân không thể canh tác, sản xuất vụ Xuân và vụ Hè năm 2017. Đã vậy, dù ngừng sản xuất trong 2 vụ liên tiếp do bị thiên tai, nhưng hơn 20 hộ dân ở đội 2 chưa nhận được bất kỳ khoản hỗ trợ nào. Thực trạng này khiến các hộ dân gặp nhiều khó khăn; họ nhiều lần đề nghị chính quyền địa phương khắc phục, hỗ trợ nhưng chưa được giải quyết.

Đầu tháng 6/2017, chúng tôi tìm về khu vực Đồng Sau để “mục sở thị” tình trạng hoang hóa mà người dân phản ánh. Theo quan sát, hệ thống mương thủy lợi bị hư hỏng toàn bộ, không thể phục vụ việc tưới, tiêu. Đối với diện tích bị sa bồi, bề mặt của nhiều thửa ruộng lấp đầy đất, cát, các loại cỏ dại mọc um tùm nhiều nơi. Còn diện tích bị thủy phá, nước lũ cuốn trôi toàn bộ lớp đất trên bề mặt, biến nhiều thửa ruộng thành ao nước mênh mông.

Ông Nguyễn Ngọc Ánh, 68 tuổi, ở đội 2  than thở: “Nhà tôi có 4 sào ruộng (2.000m2) bị sa bồi, thủy phá, hơn nửa năm qua phải bỏ hoang. Nhiều lần dọn dẹp, khắc phục nhưng lượng đất, cát bồi lấp quá nhiều nên sức người làm không xuể, tôi nhiều lần đề nghị chính quyền sớm khắc phục để bà con có đất canh tác, sản xuất; nhưng hơn nửa năm trôi qua, địa phương chẳng có động tĩnh gì”.

Hoang hóa đến bao giờ?

Ông Lâm Xuân Hoa, Giám đốc HTX nông nghiệp Phú Hòa - đơn vị quản lý hoạt động sản xuất tại cánh đồng đội 2 - xác nhận: Tình trạng sa bồi, thủy phá tại cánh đồng đội 2, khu vực Huỳnh Kim khiến nhiều hộ dân không có đất canh tác; người dân cũng chưa nhận được khoản hỗ trợ thiệt hại do ngừng sản xuất bởi thiên tai, dịch bệnh. Việc khắc phục nạn sa bồi, thủy phá thuộc trách nhiệm của UBND phường Nhơn Hòa, bởi phường được Nhà nước hỗ trợ kinh phí để thực hiện việc này.

Trong khi đó, ông Nguyễn Bốn - Chủ tịch UBND phường Nhơn Hòa cho rằng: “Do tình trạng sa bồi, thủy phá tại cánh đồng đội 2 khá nghiêm trọng nên thời gian qua địa phương chưa thể khắc phục. Về khoản hỗ trợ cho các trường hợp có ruộng bị thiệt hại, khi nào cấp trên chuyển về thì địa phương sẽ thực hiện. Tới đây, UBND phường sẽ phối hợp với các ngành chức năng của TX An Nhơn kiểm tra, khảo sát mức độ thiệt hại tại cánh đồng đội 2 và tiến hành khắc phục trong thời gian sớm nhất để người dân có đất canh tác, sản xuất”.

Hơn 6 tháng đã trôi qua, nhưng nạn sa bồi, thủy phá tại cánh đồng đội 2 chưa thể khắc phục; hơn 4ha đất nông nghiệp trong tình trạng hoang hóa; những hộ có ruộng bị thiệt hại không có đất để sản xuất, canh tác, cuộc sống gặp nhiều khó khăn. UBND TX An Nhơn cần sớm có biện pháp khắc phục giúp nhân dân có đất canh tác, sản xuất, ổn định cuộc sống. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm