Thịt Trâu, bò “bẩn” tấn công thị trường giáp Tết ở Cần Thơ

Nhu cầu thịt bò trâu tại thị trường Cần Thơ đang tăng trong những ngày gần Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, tình trạng thịt “bẩn” cũng tăng theo từng ngày…

Nhu cầu thịt bò trâu tại thị trường Cần Thơ đang tăng trong những ngày gần Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, tình trạng thịt “bẩn” cũng tăng theo từng ngày…

Theo giới kinh doanh, nhu cầu tiêu dùng mặt hàng này các tháng trong năm chỉ khoảng 3-4 tấn ngày, nhưng cứ đến khoảng 2 tháng gần Tết Nguyên đán, sức mua tăng đột biến lên gấp đôi.

Lợi dụng tình hình này, nhóm các “lò mổ du kích” nở rộ và “mai phục” tại các điểm phụ cận, thuận tiện đường vào thành phố Cần Thơ. Đáng báo động hơn là tình trạng bơm chích nước vào thịt diễn ra phổ biến ở nhiều điểm ngay trong nội ô thành phố. Tại địa bàn Hậu Giang, từ Tân Long (Phụng Hiệp) tới Bốt Số Mười (Châu Thành A) có tới 3-4 lò mổ “có thâm niên”, còn các tỉnh Vĩnh Long, Trà Vinh, Kiên Giang, An Giang mỗi nơi cũng có 2-3 “lò mổ du kích” như vậy. Riêng ở An Giang, còn có kiểu giết mổ lẻ tại nhà rồi “xin giấy” thú y để “tuồn” về Cần Thơ.

Lực lượng xe tải cũng đủ mặt “anh tài” với hàng chục số xe của nhiều tỉnh tham gia vận chuyển. Các xe tải chở thịt hầu hết không phải xe chuyên dùng hay bảo ôn.

Địa điểm “đổ hàng” là chợ Cái răng, chợ đối diện Metro Hưng Lợi (gần cầu số 2 đường 91B), chợ Xuân Khánh, các sạp thịt gần giao lộ đường 3/2-Mậu Thân-Trần Hưng Đạo, chợ lộ 20 An Hòa và bên hông chợ Trung tâm thương mại Cái Khế. Thịt xả sẵn chất bừa trên sàn xe hoặc đựng trong bao bố, nước chảy lai láng, khi giao-nhận thì quăng đại dưới mặt đường.

Bà chủ Sil Mỳ với thịt sạch không bơm nước.
Bà chủ Sil Mỳ với thịt sạch không bơm nước.

Đặc biệt, vào lúc 3-5 giờ sáng hàng ngày, dễ dàng bắt gặp cảnh bơm chích nước trước khi giao hàng cho các điểm bán lẻ rôm rả ở cơ sở giết mổ dã chiến. Trên mặt đất hoặc sàn gạch, sau khi chọc tiết trâu, “thợ” và chủ lô thịt mặc cả tiền “bồi dưỡng” công bơm và tỷ lệ nước bơm vào thịt… Theo kinh nghiệm của các “thợ”, trâu càng già, càng gầy thì càng bơm được nhiều nước.

Một cái móng trâu (từ đầu gối đến móng) chưa cạo lông, “thợ” bơm dùng cây kim cỡ lớn hơn ngón tay cái (dài hơn cây xiên lấy mẫu gạo) rồi nối với vòi nước, vừa bơm, vừa cầm búa bửa củi dập dập cho nước thấm đều, làm tăng trọng lượng thêm cả kg... Giới chuyên kinh doanh mặt hàng này cho biết, mỗi con trâu nặng khoảng 100-120kg sẽ dễ dàng trở thành 150-170kg sau khi bơm nước. Với mức lãi 6 triệu/con trâu bò sau khi bơm nước, gian thương sẵn sàng bất chấp tất cả.

Nói về vấn đề thịt bẩn, một số người dân cho biết, ngoài kinh  nghiệm mua thịt ra thì người mua ở các cơ sở có uy tín, có địa chỉ cụ thể như thịt trâu, bò của DNTN Sìl Mỳ ở đường Hai Bà Trưng; giá có cao hơn tí chút nhưng thịt luôn đảm bảo, không bị bơm nước.

Nói vậy, nhưng muốn bán thịt sạch cũng không phải dễ. Một chủ doanh nghiệp kinh doanh loại hình thực phẩm này cho biết: Khoảng tháng nay treo bảng hiệu “Thịt trâu bò sạch - Đảm bảo - không bơm nước” thì lại bị đồn thổi này nọ và áp lực cạnh tranh giá từ các cơ sở khác. Khi phát hiện và báo với cơ quan thú y về hiểu hiện cạnh tranh không lành mạnh, thì chỉ nhận được lời khuyên “thì anh cứ “làm” nó đi”. “Cơ quan chức năng có quyền lực, trách nhiệm mà biểu mình DN “làm” doanh nghiệp thì… hết nói luôn”, ông này nói.

Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng cần nhanh chóng vào cuộc siết chặt quản lý vầ giết mổ và kinh doanh mặt hàng thực phẩm này, nhằm đảm bảo an toàn cho người dân yên tâm đón tết.

Thanh Lâm
 

Đọc thêm