Thừa Thiên - Huế: Khu công nghiệp bỏ hoang nhiều năm

(PLVN) - Khu công nghiệp (KCN) Quảng Vinh, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế được thành lập và quy hoạch chi tiết vào năm 2013 với diện tích 130ha, nằm ở xã Quảng Vinh và một phần xã Quảng Lợi, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế. 

Đã gần một thập niên kể từ khi được thành lập và quy hoạch chi tiết, đến nay KCN Quảng Vinh vẫn bỏ hoang gây lãng phí tài nguyên do chưa có nhà đầu tư.

Đã gần một thập niên kể từ khi được thành lập và quy hoạch chi tiết, đến nay KCN Quảng Vinh vẫn bỏ hoang gây lãng phí tài nguyên do chưa có nhà đầu tư.

KCN Quảng Vinh được định hướng là KCN tổng hợp, đa ngành, trong đó tập trung kêu gọi các nhà đầu tư sản xuất các sản phẩm từ ngành công nghiệp nuôi trồng, chế biển thủy sản, nông sản; chế biến khoáng sản…Việc hình thành các KCN để thu hút đầu tư, phát triển kinh tế địa phương, giải quyết công ăn việc làm cho người dân là điều rất cần thiết. Tuy nhiên, thực trạng KCN được quy hoạch rồi “trùm mền” đã ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều hộ dân, khi họ phải nhường đất nhưng chưa được đền bù.

Ông Hồ Dũng (67 tuổi, trú xã Quảng Vinh) cho biết, vào năm 2000, khi Nhà nước khuyến khích người dân đến cải tạo vùng rú cát lập trang trại. Gia đình ông Dũng đã đến và lập trang trại rồi sinh sống trên vùng đất này.

Đến khi KCN Quảng Vinh được thành lập, gia đình ông Dũng có 6ha đất sản xuất nằm trong vùng quy hoạch nên chính quyền đã báo để gia đình ngừng sản xuất và “nhường” đất cho KCN. Thế nhưng, từ khi họ dựng bảng hiệu đến nay đã gần một thập niên nhưng toàn bộ diện tích đất của gia đình ông Dũng vẫn chưa được đền bù. 

“Giờ gia đình tôi và nhiều hộ dân nằm trong vùng KCN muốn xây dựng hay cơi nới nhà cửa cũng không được vì dính quy hoạch. Chỉ mong sao KCN sớm đi vào hoạt động chứ kéo dài như thế này vừa lãng phí tài nguyên đất mà dân chúng tôi lại không ổn định được cuộc sống” - ông Dũng cho hay.

Kể từ khi KCN Quảng Vinh được thành lập, UBND huyện Quảng Điền cũng đã rà soát lên danh sách nhiều hộ dân nằm trong diện di dời, thống kê nhà cửa, tài sản cây cối và vật kiến trúc để lên phương án đền bù. Bên cạnh đó, huyện còn triển khai thi công tuyến đường tránh lũ từ thị trấn Sịa đến vùng công nghiệp 

Thừa Thiên - Huế: Khu công nghiệp bỏ hoang nhiều năm ảnh 1

Quảng Vinh, tuyến đường nối liền tỉnh lộ 11A đến KCN. UBND tỉnh cũng đầu tư xây dựng tuyến đường vào KCN với kinh phí 19,8 tỷ đồng. Thế nhưng, những công trình này dường như chưa phát huy tác dụng khi KCN vẫn chưa có nhà đầu tư.

Theo ông Nguyễn Đình Đức - Chủ tịch UBND huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế cho hay, việc KCN được xây dựng trên địa bàn huyện thực sự là tín hiệu vui, với hy vọng sẽ tạo công ăn việc làm cho người dân và góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội huyện ngày càng phát triển.

Tuy nhiên, KCN Quảng Vinh hiện tại chưa có nhà đầu tư nào là do cơ sở hạ tầng ở KCN thiếu, hệ thống nước sạch, xử lý nước thải, cây xanh trong khu vực chưa được đầu tư; hệ thống giao thông nội bộ và giao thông vành đai chưa được đầu tư hoàn chỉnh. Ngoài ra, vấn đề giải phóng mặt bằng cũng là một trở ngại lớn bởi có khá nhiều mồ mả chưa được giải phóng. 

“Hiện huyện đang cùng với chủ đầu tư là Ban Quản lý Khu kinh tế công nghiệp tỉnh đôn đốc công tác xúc tiến đầu tư, kêu gọi doanh nghiệp vào hoạt động tại KCN nhưng vẫn chưa khả quan. Mong rằng cấp trên sẽ có những giải pháp cụ thể, kêu gọi nhà đầu tư, nếu không sẽ lãng phí nguồn đất lớn” - ông Đức nói. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm