Thực thu tiền sử dụng đất chỉ đạt 1/3 dự toán được giao, Quảng Bình họp bàn cách tháo gỡ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trước tình hình tổng thu tiền sử dụng đất (SDĐ) năm 2023 ở tỉnh Quảng Bình đạt quá thấp so với dự toán và chỉ tiêu của HĐND, UBND tỉnh giao, một cuộc họp bàn đã được tổ chức nhằm tháo gỡ tình hình.
Dự án Khu đô thị Nam Cầu Dài (ở TP Đồng Hới, Quảng Bình) của Tập đoàn Sơn Hải bị chậm tiến độ do vướng mắc giải phóng mặt bằng.
Dự án Khu đô thị Nam Cầu Dài (ở TP Đồng Hới, Quảng Bình) của Tập đoàn Sơn Hải bị chậm tiến độ do vướng mắc giải phóng mặt bằng.

Tin từ UBND tỉnh Quảng Bình ngày 26/3 cho biết, tổng thu tiền sử dụng đất nộp vào ngân sách Nhà nước trong năm 2023 chỉ được 2.081 tỷ đồng, đạt 69% dự toán HĐND tỉnh giao, hơn 64% chỉ tiêu UBND tỉnh giao và chỉ bằng 42,6% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, có hơn 1.000 tỷ đồng là tiền thu từ các năm trước chuyển sang. Thực thu từ tiền SDĐ năm 2023 chỉ là 1.079 tỷ đồng (chỉ hơn 1/3 dự toán HĐND tỉnh giao).

Cụ thể, HĐND tỉnh Quảng Bình giao chỉ tiêu thu tiền SDĐ năm 2023 cho các địa phương, đơn vị trên địa bàn là 3.000 tỷ đồng, UBND tỉnh này giao chỉ tiêu phấn đấu đạt được 3.240 tỷ đồng, tăng 8% so với dự toán HĐND tỉnh giao.

Trước tình hình đó, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Trần Thắng đã chủ trì tổ chức buổi làm việc với các sở, ngành, địa phương về công tác giao chỉ tiêu thu tiền SDĐ và phát triển quỹ đất năm 2024. Nguyên nhân việc thu tiền SDĐ không đạt chỉ tiêu được lý giải do thị trường bất động sản trầm lắng, giá khởi điểm quá cao so với giá thị trường cũng như nhu cầu mua đất của người dân giảm sâu do tác động của suy giảm kinh tế, chính sách thắt chặt tín dụng.

Bên cạnh đó là việc các chủ đầu tư chậm đưa quỹ đất đủ điều kiện ra đấu giá, tiến độ một số dự án quỹ đất chậm nên chưa thể đưa ra đấu giá. Việc đôn đốc các nhà đầu tư nộp tiền SDĐ của các dự án nhà ở thương mại, khu đô thị cũng gặp nhiều khó khăn do gặp phải vướng mắc trong thủ tục đầu tư, giải phóng mặt bằng, định giá đất…

Năm 2024 này, dự toán thu tiền SDĐ được HĐND tỉnh giao là 2.600 tỷ đồng. Trong đó, thu từ các dự án xã hội hóa là 899 tỷ đồng, còn lại 1.700 tỷ đồng là thu đấu giá quyền SDĐ, cao gấp 1,6 lần so với số thu đấu giá năm 2023. UBND tỉnh đề ra chỉ tiêu phấn đấu thu tiền SDĐ năm 2024 là 2.840 tỷ đồng, tăng 9% so với dự toán của HĐND tỉnh.

Từ kết quả thu tiền SDĐ năm 2023 và tình hình thị trường bất động sản hiện này, các đại biểu dự buổi làm việc đã thảo luận về những khó khăn, đồng thời đề xuất các giải pháp để đẩy mạnh phát triển quỹ đất, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu tiền SDĐ năm 2024. Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Trần Thắng yêu cầu các sở, ngành, địa phương được giao làm chủ đầu tư dự án tạo quỹ đất cần tập trung đưa ra các giải pháp điều hành, tổ chức thực hiện để đẩy nhanh việc đấu giá quyền SDĐ, giao đất đúng quy định để hoàn thành chỉ tiêu thu tiền sử dụng đất năm 2024, bảo đảm nguồn lực cho đầu tư phát triển.

Đọc thêm