Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.
Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.
Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.

Trong đơn, ông Liên cho rằng: “…Từ cáo trạng cho tới bản án sơ thẩm, phúc thẩm, Cơ quan tố tụng tỉnh Quảng Ninh, TAND Cấp cao tại Hà Nội kết tội Trần Ngọc Trung (con trai ông Liên - NV) với chứng cứ duy nhất là dựa vào lời khai của người bị hại là ông Phan Trọng Hùng, Giám đốc Cty Ninh Thủy. Ngoài ra, Cơ quan tố tụng không đưa ra được bất cứ căn cứ nào chứng minh con trai tôi phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản””.

Sự việc này trước đó đã được PLVN phản ánh trên nhiều số báo. Theo hồ sơ vụ án, theo CQĐT, ngày 19/6/2013, ông Phan Trọng Hùng (Giám đốc Cty Ninh Thủy) đưa cho Trần Ngọc Trung 540 triệu đồng tại sảnh tầng 1, khách sạn Cao Su, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. Trong đó có 500 triệu đồng tiền bảo lãnh dự thầu và 40 triệu đồng tiền bồi dưỡng Trung.

“Sau khi nhận tiền, Trung tự viết nội dung phiếu thu đề số 002, ngày 19/6/2013, là thu tiền bảo lãnh dự thầu của Cty Ninh Thủy. Phiếu thu này có sẵn chữ ký của nhân viên phòng hành chính Cty Đông Thăng vào mục thủ quỹ. Viết xong Trung đưa phiếu thu cho ông Hùng. Còn số tiền 500 triệu đồng là tiền bảo lãnh dự thầu nhận từ ông Hùng nhưng Trung không nộp vào quỹ Cty Đông Thăng…”, theo kết luận của CQĐT Công an tỉnh Quảng Ninh.

Trình bày với phóng viên, ông Liên cho rằng: “Từ khi con tôi vào trại giam, con tôi liên tục kêu oan nhưng những lá đơn của con tôi không được cán bộ trại giam gửi đi. Chỉ đến khi một người mãn hạn tù, người này (cùng trại giam với con trai ông Liên - NV) mới đưa cho tôi lá thư kêu oan của con trai tôi”.

“Nay tôi cung cấp toàn bộ chứng cứ về việc Cơ quan tố tụng tỉnh Quảng Ninh có dấu hiệu điều tra không khách quan, không trung thực, gây oan sai cho con trai tôi. Cụ thể, băng ghi âm cuộc gọi giữa con trai tôi và ông Lưu Vĩnh Hòa, ông Hòa khất nợ con trai tôi liên quan số tiền 500 triệu đồng, bản tường trình của nhân viên Cty Quốc tế Đông Thăng Việt Nam là chị Nguyễn Thị Huyền Trang, nêu rõ, Trần Ngọc Trung đã nộp 500 triệu đồng vào Cty Quốc tế Đông Thăng. Đây là một trong những căn cứ minh chứng con trai tôi đã nộp tiền vào Cty Đông Thăng Việt Nam, con tôi không chiếm đoạt 500 triệu đồng, không lừa đảo…”, ông Liên nói.

Đồng thời, ông Liên đề nghị trưng cầu giám định cuốn băng ghi âm, phiếu thu 002 và bản tường trình của chị Trang, để làm rõ các vấn đề. “Một ngày tù bằng ngàn thu ở ngoài, vì vậy, tôi kính mong cơ quan chức năng xem xét để ra Quyết định giám đốc thẩm hoặc tái thẩm minh oan cho con trai tôi…”, ông Liên viết trong đơn.

Trong vụ án này, như PLVN đã phản ánh. Ngày 9/12/2014, Công an tỉnh Quảng Ninh ban hành giấy triệu tập cũng là ngày Trung bị bắt. Ngày 12/12/2014 đã có Thông báo số 233 của Cơ quan CSĐT (PC45) Công an tỉnh Quảng Ninh về việc: Trần Ngọc Trung “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với số tiền là 900 triệu đồng. Như vậy, chỉ sau 3 ngày bắt Trung, CQĐT đã có kết luận về hành vi của Trung?

Ngay sau khi có kết luận điều tra, Trần Ngọc Trung đã làm đơn khiếu nại. Ngày 7/4/2015 có Quyết định số 12/QĐ-PC44 của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh giải quyết khiếu nại và đưa ra Quyết định: Trần Ngọc Trung đã nhận 500 triệu đồng của Công ty Ninh Thủy.

Như vậy, kết luận điều tra của PC45 cho rằng, Trung lừa đảo số tiền là 900 triệu đồng, còn PC44 lại kết luận Trung lừa đảo là 500 triệu đồng. Vì sao số tiền mà bị cáo chiếm đoạt lại khác nhau như vậy? Đó cũng là một điều bất thường trong sự việc này mà ông Liên đề nghị cần làm rõ.

Đọc thêm