Phát hiện công ty chuyên đột nhập điện thoại di động khách hàng

(PLO) - Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội và Công an thành phố vừa phát hiện Cty TNHH Việt Hồng (địa chỉ 110 Tô Vĩnh Diện, phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội) kinh doanh phần mềm giám sát, theo dõi điện thoại khách hàng trái phép… 

Người dùng điện thoại di động thông minh (smartphone) phải cẩn trọng kẻo bị theo dõi mà không hay biết. Ảnh Internet

Người dùng điện thoại di động thông minh (smartphone) phải cẩn trọng kẻo bị theo dõi mà không hay biết. Ảnh Internet

Theo Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông, Cty TNHH Việt Hồng có giấy phép kinh doanh với ngành nghề chính là lập trình máy vi tính, sản xuất phần mềm máy vi tính và các dịch vụ công nghệ thông tin (CNTT) khác. Trong đó, DN này tự sản xuất, kinh doanh 2 phần mềm Ptracker (dành cho khách hàng cá nhân) và PtrackerERP (dành cho khách hàng DN). 
Điều đáng chú ý, việc tự sản xuất, kinh doanh phần mềm Ptracker với các chức năng: xem vị trí trực tuyến, xem lại lộ trình, lịch sử tin nhắn - cuộc gọi - truy cập trang web, ghi âm xung quanh và ghi âm cuộc gọi, chụp ảnh, quay video và đặc biệt có thể khoanh vùng đối tượng cần theo dõi khi di chuyển…
Hàng trăm khách hàng đang bị theo dõi
Phần mềm “theo dõi” này chỉ dùng được trên thiết bị điện thoại sử dụng hệ điều hành Android, trong đó có một số dòng máy của Samsung. Nếu khách hàng có nhu cầu, có thể vào tải về tại trang web của công ty, nhắn tin để nhận đường link, hoặc nhân viên công ty trực tiếp cài trên máy. 
Phần mềm này còn có tính năng điều khiển từ xa, nghĩa là khi có yêu cầu, công ty dùng phần mềm điều khiển gửi tin nhắn đến điện thoại (nhưng không lưu trong hộp thư đi, đến như thông thường) hoặc thao tác bằng cách đăng nhập vào tài khoản của khách hàng tại máy chủ và thông qua việc điều khiển từ xa này, có thể kiểm soát điện thoại và tất cả thông tin của khách hàng, bao gồm cả thông tin trên điện thoại và cả giọng nói xung quanh điện thoại, cuộc họp, video… liên quan đến vị trí, hoạt động của khách hàng. 
Đặc biệt, nếu khách hàng không sử dụng một số tính năng của phần mềm này thì cũng không thể tự mình xóa bỏ, dù đã chọn khôi phục dữ liệu của nhà sản xuất. Có tính năng nếu muốn xóa phải nhờ chuyên gia kỹ thuật CNTT chuyên sâu mới xử lý được…
Để duy trì các tính năng của phần mềm này, Công ty Việt Hồng đã thuê máy chủ của Công ty CP Dữ liệu Toàn Cầu và đặt máy chủ tại VDC. Toàn bộ thông tin riêng người dùng điện thoại cài hoặc “bị” cài phần mềm Ptracker được chuyển về lưu trữ tại máy chủ của công ty này, từ giọng nói, hình ảnh, video, số điện thoại gọi đến, gọi đi, đến nội dung các tin nhắn về giao dịch với ngân hàng, xác nhận tài khoản, tin nhắn có nội dung tình cảm quan hệ nam nữ, các giao dịch kinh doanh và cả nội dung tiếng nước ngoài. 
Tại thời điểm đoàn thanh tra kiểm tra, đã có 670 khách hàng sử dụng với số lượng 14.140 tài khoản. Theo ước tính từ thời điểm tháng 8/2013 đến thời điểm thanh tra  - tháng 5/2014, DN này đã thu hơn 900 triệu đồng từ khách hàng.
Kinh doanh liều lĩnh, bất chấp… để thu lợi
Cơ quan chức năng xác định, Cty TNHH Việt Hồng đã tạo ra, cài đặt, phát tán phần mềm Ptracker vi phạm nhiều quy định của Luật CNTT, như  thu thập thông tin riêng của người sử dụng, ngăn chặn khả năng của người sử dụng điện thoại di động xóa bỏ, hạn chế phần mềm, chiếm đoạt quyền điều khiển thiết bị số, làm mất khả năng nhận biết sự xuất hiện của phần mềm này, làm mất an toàn, bí mật thông tin riêng của người sử dụng, thực hiện quảng cáo “dịch vụ theo dõi đối tượng” là dịch vụ bị cấm kinh doanh…
Thông qua việc cài đặt, phát tán phần mềm này, Cty Việt Hồng đã chiếm đoạt điều khiển máy điện thoại, lưu trữ nội dung rồi lấy cắp thông tin khách hàng để thu lợi bất chính. Điều này dẫn đến nguy cơ xâm phạm sức khỏe, tính mạng và tài sản của người dân. Phần mềm Ptracker có thể ghi âm giọng nói xung quanh, tự quay video… có thể tiếp tay cho việc lộ các bí mật khác.
Vụ việc đã được Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra để tiếp tục làm rõ hành vi vi phạm pháp luật. Đây cũng là cảnh báo đối với người dùng điện thoại smartphone phải cẩn trọng trước những hành vi bất chính.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm