'Đỏ mắt' tìm mua khẩu trang giữa mùa dịch ở Cần Thơ

(PLVN) - Dù Cần Thơ chưa phát hiện trường hợp nhiễm Covid-19 song rất nhiều người dân địa phương vẫn lo sợ đến các nhà thuốc tìm mua khẩu trang y tế để phòng dịch. Tuy nhiên, hầu hết các hiệu thuốc đều treo bảng “hết khẩu trang”... 

Ghi nhận tại các nhà thuốc dọc trên những tuyến đường lớn tại TP Cần Thơ như: 3/2, 30/4, Mậu Thân, Nguyễn Văn Cừ (quận Ninh Kiều), đường Cách mạng tháng 8 (quận Bình Thủy), Phạm Hùng (quận Cái Răng)… nhiều khách hàng đến tìm mua khẩu trang, nước sát khuẩn nhưng tất cả đều tay không ra về.

 Khẩu trang y tế trở thành mặt hàng khan hiếm, hầu hết các nhà thuốc đồng loạt treo bảng “hết khẩu trang”.

Chị Mai Xuân Thủy (Ninh Kiều, Cần Thơ) ghé gần 10 nhà thuốc hỏi mua khẩu trang y tế nhưng không nơi nào có. “Tôi tìm mua nhiều nơi rồi nhưng không nơi nào có bán, không có khẩu trang thú thật gia đình tôi cũng ngại, cảm giác không an tâm khi ra đường nhất là những nơi đông người”, chị Thủy chia sẻ.

Do không có hàng bán trong khi có quá nhiều khách hỏi mua nên nhiều nhà thuốc treo bảng thông báo “hết khẩu trang”.

Một chủ nhà thuốc trên đường 30/4 cho biết, hiện không còn hàng để bán từ sau Tết Nguyên đán đến nay. Nhà cung cấp từ chối cung ứng với số lượng ít, tức phải nhập ít nhất hàng trăm thùng  (tương đương 200.000 – 400.000 chiếc) thì họ mới bán. “Đi tìm khắp nhà thuốc ở Cần Thơ này chắc không còn cái nào đâu”, chủ nhà thuốc này khẳng định.

Chủ một nhà thuốc trên đường Mậu Thân thì nói, phải chờ đến 2 tuần nữa thì công ty mới cho bán. Khi thắc mắc thì người này giải thích, không phải công ty sản xuất không kịp mà sản xuất ra phải ưu tiên cho nơi có dịch, có kế hoạch hẳn hoi.

Tuy nhiên, anh Đức - chủ nhà thuốc trên đường 3/2 lại có cách nhìn khác. Theo anh Đức, khẩu trang khan hiếm một phần do sức mua tăng đột biến từ người dân. “Giá nhập khẩu trang từ công ty đang tăng cao, dẫn đến bán đúng giá niêm yết thì không có lãi. Còn nếu đẩy giá lên cao thì sợ gặp phiền phức từ ngành chức năng do không bán đúng giá niêm yết có thể bị phạt nặng. Nên thôi có bao nhiêu thì bán bấy nhiêu, hết thì khỏi bán”, anh Đức nói.

 Ông Nguyễn Ngọc Hiền, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường TP Cần Thơ cho biết, tính đến ngày 13/2, ngành chức năng đã xử lý 4 trường hợp bán khẩu trang y tế không niêm yết giá.

Theo Sở Công thương TP Cần Thơ, khẩu trang y tế tại địa bàn đang trong tình trạng khan hiếm cục bộ. Nguyên nhân một phần là do nhu cầu tăng mạnh từ người dân, mặt khác các đơn vị sản xuất còn phụ thuộc nguồn nguyên liệu nhập khẩu từ Trung Quốc dẫn đến cung không đủ cầu.

“Mỗi đợt các nhà thuốc, cơ sở kinh doanh dụng cụ y tế, siêu thị nhập về được một ít cung ứng cho người tiêu dùng nhưng mỗi người chỉ được mua không quá 10 cái”, ông Trần Lê Bình, Phó Giám đốc Sở Công thương TP Cần Thơ thông tin.

Cũng liên quan đến vấn đề khẩu trang y tế giữa mùa dịch, ông Nguyễn Ngọc Hiền, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường TP Cần Thơ thông tin, hiện giá bán khẩu trang y tế dao động 60.000 – 90.000 đồng/hộp/50 cái (tùy loại); nước rửa tay sát khuẩn loại 500ml dao động 70.000 – 80.000 đồng.

“Ngành chức năng đã tuyên truyền đồng thời cho ký cam kết hơn 300 tổ chức cá nhân để ổn định giá. Tuy nhiên tính đến ngày 13/2, qua kiểm tra, ngành chức năng Cần Thơ đã xử lý 4 trường hợp bán khẩu trang y tế không niêm yết giá. Còn việc thu mua khẩu trang để xuất lậu qua nước ngoài thì chưa xảy ra”, ông Nguyễn Ngọc Hiền thông tin thêm.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm