Gia đình tự “làm nông dân” để đối phó thực phẩm bẩn

(PLO) - Để đối phó với tình trạng thực phẩm bẩn, nhiều gia đình tại TP HCM đã chọn cách “tự cung tự cấp” thực phẩm sạch bằng cách tự trồng trọt rau củ, chăn nuôi, giảm lượng thức ăn mua ngoài…
Người dân chăm sóc cẩn thận cho luống rau sạch tại nhà.
Người dân chăm sóc cẩn thận cho luống rau sạch tại nhà.

Từ hai tháng nay, vợ chồng chị Nguyễn Thị Kim (ngụ quận 10) hầu như không phải mua rau bên ngoài cho bữa cơm hàng ngày. Với vườn rau trên sân thượng, gia đình chị không những không thiếu rau ăn mà còn có thể đem cho nhà bạn bè, người thân.

Chị Kim kể, trước đây, sân thượng nhà chị chủ yếu để phơi đồ. Gần đây, thấy tình trạng rau củ Trung Quốc, rau củ phun thuốc sâu quá nhiều, nên học hỏi bạn bè, chị nảy ra ý định trồng rau. Hai vợ chồng mua 6 thùng xốp về trồng đủ các loại rau thông dụng như dền, muống, mồng tơi, đậu bắp… cộng với dàn khổ qua và mướp, nên rau xanh trong nhà lúc nào cũng dồi dào.

Vườn rau trong nhà đang rất được ưa chuộng tại TP HCM. Với những gia đình có sân thượng, sân vườn rộng rãi, chỉ vài thùng xốp hoặc ô nhựa là có thể thành một vườn rau tươi. Với những gia đình ít diện tích hơn, vẫn có thể có một vườn rau hoành tráng với dịch vụ thiết kế vườn rau trong nhà do nhiều cơ sở tại TP HCM cung cấp.

Với chi phí không quá 5 triệu đồng, một vườn rau kiên cố và đẹp mắt bằng khung sắt, ô nhựa với các giàn củ quả phía trên có thể đảm bảo cho cả gia đình ăn rau xanh thoải mái quanh năm, nên đây đang là lựa chọn của rất nhiều gia đình trong nội thành.

Nhằm hạn chế những tác hại của thực phẩm bẩn ngoài thị trường, ngoài vườn rau sạch cung cấp cho bữa ăn hàng ngày, nhiều gia đình có diện tích rộng rãi đã chọn đầu tư cả một quy trình khép kín nuôi trồng, trong đó, nước nuôi cá dùng để tưới rau, đảm bảo có cả cá sạch và rau sạch để dùng. Nhiều gia đình khác, có người thân ở các tỉnh thành lân cận TP HCM thì chọn cách đặt người nhà gửi thực phẩm sạch lên hàng tháng.

Chị Lê Thị Thủy Tiên (quê Bình Thuận) cho biết, hàng tháng, mẹ và chị gái chị ở quê sẽ mua các loại cá tươi, thịt heo nuôi bằng thức ăn thừa… đóng gói đông lạnh gửi xe lên cho chị. Nhà chị sắm một tủ đông lạnh để chứa thực phẩm này ăn cả tháng, cộng với cả vườn rau nhỏ trên sân thượng, chị hiếm khi phải mua thực phẩm tươi sống bên ngoài.

“Tất cả cũng vì các con, tôi có ba con nhỏ, sợ mua phải thực phẩm kém chất lượng, ngậm hóa chất ảnh hưởng đến sức khỏe của con và cả nhà nên mới phải cầu kì như thế”, chị Tiên chia sẻ.

Nhiều gia đình có điều kiện hơn nữa, thậm chí còn ra các vùng ngoại thành thành phố như Củ Chi, Hóc Môn, Long An… tìm mua một mảnh đất vườn, làm trang trại nhỏ, thuê người trồng rau củ, cây trái, chăn gà, nuôi cá. Cứ cuối tuần, cả gia đình cùng nhau xuống nông trại, vừa có cơ hội cho con tiếp xúc với thiên nhiên, vừa “thu hoạch” lượng thực phẩm đủ ăn mang về.

Trong lúc chờ nhà quản lý thực hiện những biện pháp mạnh mẽ nhằm hạn chế tình trạng thực phẩm bẩn, thực phẩm chứa hóa chất tràn lan thị trường, thì cách “tự cung tự cấp” thực phẩm là một cách hay, giúp nhiều gia đình có được bữa ăn sạch, bảo vệ sức khỏe của mình./.

Đọc thêm