Măng, dưa muối... chứa chất vàng ô: Như thế là tội ác!

(PLO) - Sau hàng loạt vụ sử dụng chất cấm nguy hại dùng trong thực phẩm bị phát hiện, mới đây người tiêu dùng lại rúng động trước thông tin, măng, dưa muối... chứa chất vàng ô - chất mà tồn dư của nó sẽ dẫn tới việc giảm chức năng của nội tạng như thận, gan và đặc biệt là nguy cơ gây ung thư trên cơ thể người.
Măng, dưa muối... chứa chất vàng ô: Như thế là tội ác!

Có thể nói, chưa bao giờ câu chuyện vệ sinh an toàn thực phẩm lại được nhà nhà, người người quan tâm và lo lắng như bây giờ. Thực phẩm bẩn khiến nhiều người sợ hãi đến mức cứ đến bữa ăn thay vì nói “ăn sáng”, “ăn trưa”... thì người ta chua xót nói đùa rằng “đã đến giờ nạp chất độc vào cơ thể”.

Tại Hội thảo về ung thư do Bộ Y tế tổ chức mới đây tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn cho biết số liệu từ điều tra toàn quốc về gánh nặng bệnh tật ở Việt Nam cho thấy 74,3% là do các bệnh không lây nhiễm, trong đó ung thư là 1 trong 10 nguyên nhân hàng đầu. Mỗi năm Việt Nam có hơn 200.000 người bị ung thư và mỗi ngày có 205 người chết vì ung thư.

Nguyên nhân khiến Việt Nam trở thành quốc gia có tỷ lệ người mắc bệnh ung thư tăng cao nhất thế giới chính là do thực phẩm bẩn. Nó đã trở thành “quốc nạn” đe dọa nòi giống khiến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Chính phủ đầu tiên đã yêu cầu tập trung giải quyết vấn đề nhức nhối là an toàn thực phẩm. Các vụ thực phẩm bẩn liên tục bị phát hiện cùng với các số liệu về bệnh nhân ung thư xuất hiện dày đặc trên báo chí khiến ai nấy đều giật mình. Có thể nói cái “bản án tử hình” do “thần ung thư” phán quyết có thể đến với bất kỳ ai, bất kỳ gia đình nào. Đó là chưa kể hàng triệu người bị dính các căn bệnh khác mà nguyên nhân đã được các cơ quan chức năng nghiên cứu, thống kê và kết luận là do có liên quan đến thực phẩm bẩn. Xã hội mất mát một số tiền khổng lồ để khám, điều trị bệnh tật.

Những người nông dân trồng lúa, rau quả, chăn nuôi nếu phun thuốc độc quá liều, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi rồi đưa những sản phẩm do họ sản xuất ra thị trường đều góp phần vào việc “kết án” đồng loại. Như thế là tội ác! Những người kinh doanh vì lợi nhuận trước mắt mà cố tình chế biến, kinh doanh thực phẩm bẩn, dùng chất phụ gia bị cấm sử dụng hoặc tẩm ướp thịt cá bằng hóa chất nhằm làm tươi mới, giữ được lâu rồi tung sản phẩm đó đến với người tiêu dùng. Như thế là tội ác! Một người dân buôn bán cà phê vỉa hè tưởng chừng đang sống lương thiện nhưng nếu dùng hóa chất để pha chế thành cà phê bán cho nhiều người khác thì cũng đang gây nên tội ác mỗi ngày.

Việc sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm bẩn rõ ràng là tội ác nhưng thật nguy hiểm khi những người đang hàng ngày thực hiện các hành vi tội ác đó lại thấy nó bình thường với suy nghĩ giản đơn rằng “người khác làm được thì mình cũng làm được”. Một tiểu thương ở chợ Kim Biên, Q.5, TP.HCM - ngôi chợ chuyên buôn bán hóa chất nổi tiếng - đã từng phát biểu rằng “người ta đến đây mua hàng về để bán chứ có ai ăn đâu” cho thấy họ ý thức được tội ác mà mình đang gây ra nhưng quá vô cảm với đồng loại của mình. Thậm chí họ còn “dạy” cho người khác làm việc ác mà nghĩ rằng đang giúp người khác.

Để thực phẩm bẩn đến với người tiêu dùng, theo tôi, trách nhiệm đầu tiên chính là các cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Những quan chức nhà nước nếu tiêu cực mà nhắm mắt làm ngơ mặc cho thực phẩm bẩn tràn lan giết chết người tiêu dùng cũng cần xem như gây ra tội ác!

Trồng trọt, chế biến, kinh doanh đều có thể gây ra tội ác. Thậm chí, quản lý có thể gây ra tội ác. Than ôi, tội ác đang diễn ra mọi lúc mọi nơi bởi nhiều người chỉ vì lợi nhuận trước mắt mà mặc kệ đồng loại, đồng bào. Kẻ giết một mạng người chắc chắn phải đền tội. Nhưng ai sẽ phán xét những người đã và đang âm thầm giết chết 205 người dân Việt Nam mỗi ngày. Trong lúc này chúng ta chỉ còn mong tòa án lương tâm của những người gây ra tội ác nói trên phán xét. Hãy chấm dứt gây tội ác trước khi quá muộn màng!

Đọc thêm