Thâm nhập "sào huyệt" bán nguyên liệu làm trà sữa trân châu nhập lậu

(PLO) - Những ngày này, tại các quán nước cạnh trường học hay những xe đẩy rong trên các con phố, khu chợ… đâu đâu cũng thấy bày bán trà sữa trân châu. Nhưng ít ai biết những cốc trà sữa mang đủ màu sắc và hương vị hấp dẫn ấy được tạo nên từ những nguyên liệu thế nào...
Thâm nhập "sào huyệt" bán nguyên liệu làm trà sữa trân châu nhập lậu

Trà sữa xuất hiện ở Việt Nam đã nhiều năm nay, ngay sau khi xuất hiện đã thu hút được sự quan tâm của nhiều người, đặc biệt là học sinh, sinh viên.

Do vậy tại nhiều cổng trường học, các quán bán trà sữa mọc lên như nấm. Sau này, do tính tiện dụng và vị của trà sữa được nhiều người ưa thích, nên đối tượng sử dụng của nó đã không chỉ dừng lại ở giới học sinh, sinh viên, mà đã mở rộng ra ở cả nhân viên văn phòng, hay giới công nhân…

Nguyên liệu làm trà sữa được bày bán ở nhiều nơi
Nguyên liệu làm trà sữa được bày bán ở nhiều nơi

Trà sữa nếu được làm bằng nguyên liệu an toàn, hợp vệ sinh thì không chỉ có tính giải nhiệt, mà còn ngon và hấp dẫn. Thế nhưng điều đáng nói là đã có rất nhiều các cửa hàng buôn bán trà sữa vì lợi nhuận trước mắt, mà sử dụng những nguyên liệu không rõ nguồn gốc xuất xứ, bán trôi nổi trên thị trường, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe người sử dụng. Thông thường nguyên liệu chính để cho ra một cốc trà sữa bao gồm bột sữa, trà và trân châu.

Trong vai một người đang tìm mua nguyên liệu làm trà sữa với số lượng lớn, chuẩn bị cho việc mở quán bán trong vài ngày tới, chúng tôi đã vào một số cửa hàng ở ngay cổng chợ Đồng Xuân, nhưng chỉ được người bán giới thiệu cho nguyên liệu xuất xứ từ Thái Lan với giá thành tương đối cao, tùy vào số lượng mua mà họ sẽ có “phương pháp” điều chỉnh giá chút ít. Người này cho biết thêm: “Chị chỉ bán hàng Thái, còn nếu mua nguyên liệu để làm trà sữa Đài Loan thì chỗ chị không có, vì nó là hàng Tàu, bị cấm”.

Bột làm trà sữa
Bột làm trà sữa

Tiếp tục cuộc hành trình, chúng tôi đi dọc theo con phố Hàng Buồm, tại đây theo quan sát hầu như hộ nào cũng kinh doanh nguyên liệu để làm trà sữa Thái; nhưng khi hỏi nguyên liệu để làm trà sữa Đài Loan thì họ đều lắc đầu nói không bán. Và khi đi gần hết con phố Hàng Buồm, chúng tôi mới tạt vào một quán giáp với phố Hàng Đường.

Tại đây, ban đầu người bán hàng cũng đưa ra nguyên liệu để làm trà sữa Thái như nhiều cửa hàng mà chúng tôi đã ghé vào. Chỉ khi ngồi nói chuyện về dự định lần đầu mở quán bán trà sữa của chúng tôi, nên cũng muốn đầu vào rẻ đi chút mà bán lại được lời, thì cô Thoa-chủ cửa hàng- mới đem từ trong nhà ra 2 gói loại chưa đến 1kg/gói mà cô nói rằng đấy là trà dùng để pha chế trà sữa Đài Loan.

Theo quan sát 2 gói trà này có màu sắc bao bì ngoài khác nhau, một gói có màu xanh và gói kia có màu đỏ; giá thành của chúng cũng khác nhau, trong khi gói trà có vỏ ngoài màu đỏ giá là 70nghìn đồng/túi, thì gói trà có vỏ ngoài màu xanh lại có giá nhỉnh hơn 10 nghìn đồng, ở mức 80 nghìn đồng/túi. Lý giải cho sự chênh lệch về giá này, cô Thoa cho hay gói đỏ giá thấp hơn vì nó đơn thuần chỉ là hồng trà và không có vị gì, nhưng gói màu xanh lại có vị hoa nhài nên giá phải đắt hơn.

 Điểm chung của 2 gói trà này đó là bên trong đều chứa 10 túi lọc, trên bao bì của chúng hoàn toàn được ghi bằng chữ Trung Quốc, mà không hề có bất kỳ phiên âm tiếng Việt nào, nên không thể biết được thông tin gì về loại trà này; chỉ biết rằng theo lời cô Thoa thì chỉ cần một túi lọc nhỏ bên trong cũng đủ để pha cho 5 lít nước, cô còn dặn thêm chúng tôi do lần đầu bán mặt hàng này, nên khi pha một gói túi lọc trà thì giảm bớt lượng nước xuống còn khoảng 4 lít, sau này có kinh nghiệm thì tăng lên.

Cô Thoa cho biết thêm: “Đây là hàng nhập lậu, nên cô không bày trên kệ, nhỡ đâu khi bị hỏi về thông tin của nó thì mệt lắm, vì vốn dĩ không có thông tin gì về nó hết, chỉ khi nào có người hỏi thì cô mới đem ra”.

Một gói nguyên liệu làm trà sữa có bao bì in chữ nước ngoài
Một gói nguyên liệu làm trà sữa có bao bì in chữ nước ngoài

Tiếp tục giới thiệu về một loại bột để thay thế cho sữa đặc, cô Thoa đem ra một túi nilong không nhãn mác đựng một loại bột màu trắng mịn, cô nói rằng đấy là bột sữa, loại này có giá 65nghìn đồng/kg. Khi pha loại bột sữa này thì trà sữa sẽ có độ béo ngậy, thơm ngon mà không cần phải chi thêm khoản tiền để mua sữa đặc nữa, chỉ cần nêm nếm một chút đường là được.

Ngoài ra cô cũng cho chúng tôi biết nên chọn loại trân châu nào thì phù hợp cho việc làm trà sữa. Trân châu có 2 loại màu đen và màu trắng, giá thành của chúng giống nhau, ở mức 20 nghìn đồng/kg, nhưng nếu muốn cho cốc trà sữa thêm phần nổi bật thì cô Thoa khuyên chúng tôi nên chọn trân châu đen.

Trước tình trạng nhiều cửa hàng vẫn buôn bán nguyên liệu làm trà sữa không rõ nguồn gốc xuất xứ, giá thành lại rẻ như vậy thì nhiều người trực tiếp bán trà sữa thành phẩm vì lợi ích trước mắt họ vẫn sẵn sàng mua, nhắm mắt làm ngơ trước sức khỏe người sử dụng. Vì vậy người tiêu dùng cần cẩn trọng khi lựa chọn loại đồ uống này trong mùa hè oi bức, tránh rước phải mầm bệnh về sau.

Đọc thêm