Bất động sản Hà Nội đã “thoát đáy”

(PLO) -Nhiều chỉ số bất động sản trong 6 tháng đầu năm 2014 có mức tăng trưởng cao như thị trường bán lẻ, căn hộ dịch vụ, chung cư, biệt thự, nhà liền kề.... Liệu bất động sản Hà Nội đã thực sự thoát đáy?

Bất động sản Hà Nội thoát đáy

Bất động sản Hà Nội thoát đáy

Hôm nay 10/7, Savills (nhà cung cấp các dịch vụ về bất động sản có trụ sở tại Anh) đã công bố báo cáo tổng quan về thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm 2014. Theo đó các chỉ số đều tăng trưởng ở mức khá. Nhiều chuyên gia bất động sản nhận định thị trường bất động sản Hà Nội đã thực sự vượt qua cơn bĩ cực.
Ông Nguyễn Hồng Sơn, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết kinh tế Việt Nam đã có những dấu hiệu tăng trưởng trở lại, trong đó GDP vẫn đạt 5,3%, CPI 6 tháng đầu năm tăng 1,4%, tổng mức bán lẻ hàng hóa cũng đạt 68,4 tỉ USD.. . “Đây chính là động lực lđể thị trường bất động sản có những tín hiệu tốt trong 6 tháng đầu năm 2014 và triển vọng sẽ mở ra hơn nữa vào dịp cuối năm”, ông Sơn nói.
Bà Ngô Thị Hương Giang thuộc bộ phận nghiên cứu cho biết thị trường căn hộ chung cư tăng trưởng tốt.Tổng nguồn cung căn hộ để bán tại Q2/2014 đạt 95.800 căn từ 162 dự án đã bán hết và 67 dự án đang mở bán.
Nguồn cung sơ cấp (mua trực tiếp của chủ đầu tư) ở mức hơn 13.400 căn, nguồn cung thứ cấp (mua lại qua chủ đầu tư trung gian) tăng 15% so với quý 1 đạt khoảng 82.400 căn.
Cụ thể, trong quý 2 có khoảng 1900 căn hộ được bán ra, tăng 54% so với quý 1 do những dự án hạng B được bán tốt. Tỉ lệ hấp thụ toàn thị trường ở mức 14% tăng 5 điểm % so với quý 1.
Giá chào bán sơ cấp bình quân ở mức 28 triệu đồng/m2, tăng 15% so với quý 1. Giá chào bán hạng B tăng rõ rệt 8%, hạng A tăng 3% trong khi hạng C giảm 7%. Giá bán bình quân thị trường thứ cấp ở tất cả các quận tăng nhẹ 4% lên mức 19 triệu đồng/m2.
Theo đó, những dự án có tiến độ xây dựng tốt có chủ đầu tư uy tín có kết quả bán hàng tốt trong quý 2. Đa số người mua nhà đều là những người có nhu cầu nhà ở thật.
Đánh giá về triển vọng thị trường căn hộ chung cư bà Giang nhận định: “Quý 3/2014 trở đi,khoảng 83 dự án với hơn 65.800 căn hộ sẽ gia nhập thị trường. Nửa cuối 2014 sẽ chào đón khoảng 5000 căn hộ từ 9 dự án, trong năm 2015 dự kiến có hơn 4900 căn từ 5 dự án sẽ được đưa ra thị trường”.
Về thị trường biệt thự và nhà liền kề trong quý 2/2014 tổng nguồn cung đạt khoảng 29.400 căn từ 105 dự án. Nguồn cung sơ cấp bao gồm 16 dự án với khoảng 1100 căn, nguồn cung thứ cấp có khoảng 28300 căn.
Cụ thể, mức chào giá bán sơ cấp trung bình đạt khoảng 41,7 triệu VND/m2 cho liền kề. Mức giá chào bán cao nhất là ở quận Tây Hồ và thấp nhất ở Quốc Oai. Giá chào bán thứ cấp  của biệt thự giám 0,4%, nhà liền kề là 0,3%. Tuy nhiên tại các quận huyện các dự án chủ yếu đang trong giai đoạn hoàn thiện. 
Tuy nhiên bà Giang cho rằng biệt thự và nhà liền kề đang phải đối mặt với rất nhiều những khó khăn đặc biệt chịu áp lực cạnh tranh từ nhà thổ cư và căn hộ ngày càng lớn do mức giá phù hợp với túi tiền người mua hơn.
“Trong quý 3/2014, nguồn cung biệt thự và nhà liền kề có đến 85 dự án tại 16 quận với tổng diện tích khoảng 11.200 ha. Tuy nhiên, khoảng 66% số dự án vẫn đang trong diện quy hoạch, 27% đang trong giai đoạn giải phóng mặt bằng, số còn lại đang xây dưng cơ sở hạ tầng nên nguồn cung vẫn chưa thật sự phong phú”, bà Giang cho biết.
Trong quý 2/2014 nhà liền kề, biệt thự có mức tăng trưởng tốt 
Đối với các thị trường bán lẻ, căn hộ dịch vụ đang có dấu hiệu phục hồi sau thời gian bị chững lại cuối năm 2013.
Ông Troy Griffiths, Phó giám đốc điều hành Savills điều hành công tác nghiên cứu nhận định chỉ số GDP của VN tăng trưởng tốt chỉ đứng sau Ấn Độ và Trung Quốc. Tuy nhiên, trong tương lai có thể bị suy giảm đi. Thủ tướng đã đưa ra nhiều biện pháp kiềm chế tham nhũng. Theo đó chỉ số chứng khoán của VN đang có xu hướng tăng lên rõ rệt.
“Nhìn rộng ra thế giới, các thị trường đều đang hoạt động tốt chứng tỏ nền kinh tế đã được phục hồi. Các doanh nghiệp bất động sản có xu hướng sáp nhập nhiều hơn. Điều này có ý nghĩa lớn đối với thị trường bất động sản Việt Nam, đặc biệt giúp tăng tính thanh khoản trên thị trường hiện nay”, ông Troy nói.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Hà Nội: Đôn đốc thực hiện dự án có sử dụng đất rà soát điều chỉnh, bổ sung danh mục công trình, dự án thu hồi đất

Hà Nội: Đôn đốc thực hiện dự án có sử dụng đất rà soát điều chỉnh, bổ sung danh mục công trình, dự án thu hồi đất

(PLVN) - Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội vừa có Công văn số 2548/STNMT đề nghị các sở, ban, ngành, UBND quận, huyện, thị xã, các chủ đầu tư thực hiện dự án có sử dụng đất rà soát điều chỉnh, bổ sung danh mục các công trình, dự án thu hồi đất năm 2021; danh mục dự án, công trình chuyển mục đích đất trồng lúa, rừng phòng hộ năm 2021 và kế hoạch sử dụng đất cấp huyện năm 2021.
Đọc thêm