Bất động sản TP. Hồ Chí Minh: Đất nền giữ giá, căn hộ giảm nhẹ

Cơn “sốt ảo” giá đất nền đã được “hạ nhiệt,” cùng với việc giá bán căn hộ giảm nhẹ, đang là tín hiệu tích cực cho thị trường bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh.

Các căn hộ khu nhà cao tầng phía Đông quận 2 TP. Hồ Chí Minh. (Ảnh: Hoàng Hải/TTXVN)

Các căn hộ khu nhà cao tầng phía Đông quận 2 TP. Hồ Chí Minh. (Ảnh: Hoàng Hải/TTXVN)

Theo bà Dương Thùy Dung, Giám đốc, Trưởng phòng Nghiên cứu thị trường và Tư vấn phát triển - Công ty CBRE Việt Nam, trong quý 2/2017 thị trường căn hộ bán trên địa bàn thành phố đón nhận tổng cộng 9.580 căn chào bán mới từ 31 dự án, giảm 7% so với cùng kỳ năm 2016; trong đó căn hộ trung cấp tiếp tục chiếm thị phần lớn nhất trong tổng nguồn cung mới, chiếm 56%.

Giá chào bán trung bình đạt 1.578 USD/m2, giảm 1% so với quý 1/2017. Nguyên nhân là do số lượng dự án chào bán mới tại phân khúc trung cấp và bình dân tăng. Giá bán ghi nhận cải thiện tại quận 7 và quận 10 từ đợt mở bán giai đoạn hai của các dự án. Đáng lưu ý, nhu cầu mua để ở có xu hướng gia tăng, riêng người nước ngoài mua chiếm khoảng 59% lượng giao dịch thành công.

Về sản phẩm nhà phố và biệt thự, theo ghi nhận của Công ty CBRE, giá chào bán trung bình giảm nhẹ 1,5% so với quý 1/2017 tuy nhiên giá thứ cấp cho các sản phẩm nhà phố xây sẵn tăng nhanh tại khu vực quận 2 và quận Gò Vấp, thậm chí lên đến 30%.

Còn theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh, trong sáu tháng đầu năm 2017, thị trường nhà ở thương mại toàn thành phố có 32 dự án nhà ở hình thành trong tương lai được Sở Xây dựng xác nhận đủ điều kiện huy động vốn, với tổng số 16.506 căn với tổng giá trị cần huy động lên đến 30.599 tỷ đồng; trong đó, tỷ lệ căn hộ có giá vừa túi tiền chiếm tỷ trọng lớn nhất (68,7%).

Ông Châu cho biết đây là tín hiệu đáng mừng vì các nhà đầu tư, các doanh nghiệp đã có sự tái cơ cấu sản phẩm mạnh mẽ theo hướng tăng mạnh sản phẩm căn hộ quy mô vừa và nhỏ đáp ứng nhu cầu thực của đông đảo người có thu nhập trung bình, người có thu nhập thấp, có tính thanh khoản cao.

Về phân khúc đất nền, ông Phạm Lâm, CEO của Công ty cổ phần Bất động sản Danh Khôi Á Châu (DKRA), cho biết cơn sốt ảo giá đất bắt đầu từ quý 1 đến đầu quý 2/2015 và giảm nhiệt từ giữa tháng 5/2017. Sau khi các cơ quan truyền thông, chuyên gia cảnh báo và đặc biệt là sự can thiệp của một số cơ quan chức năng nhà nước, cơn sốt đất nền phân lô vùng ven đã hạ nhiệt hoàn toàn. Trong quý 2/2017 ghi nhận có khoảng 1.579 nền mới mở bán cung cấp ra thị trường (mức tiêu thụ đạt khoảng 84%).

Còn theo Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh, cơn sốt “giá ảo” đất nền phân lô ở các quận ven và huyện ngoại thành đã được hạ nhiệt kịp thời nhờ có những biện pháp chỉ đạo giải quyết quyết liệt của lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh cũng như sự vào cuộc của các sở, ngành chức năng, các quận, huyện qua đó đã tăng cường tính minh bạch thông tin về quy hoạch, chính sách tách thửa đất, được người dân đồng tình, hoan nghênh.

Theo ghi nhận của phóng viên, sau khi "cơn sốt ảo" giá đất nền qua đi, tại nhiều khu vực, một mặt bằng giá mới đã được tạo lập, gây không ít khó khăn cho những người thu nhập trung bình, thấp có nhu cầu mua đất cất nhà để ở.

Đơn cử, giá đất nền khu vực Gò Cát quận 9 đã được xác lập từ 23-25 triệu đồng/m2 sau khi hoàn tất giấy tờ pháp lý (giá trước đây giao động từ 15-18 triệu đồng/m2), khu vực gần chợ Hóc Môn, huyện Hóc Môn có giá từ 30 triệu đồng/m2 (giá trước đây từ 23-25 triệu đồng/m2), khu vực phường Hiệp Thành, quận 12 có giá từ 40 triệu đồng/m2 (giá trước đây dao động từ 30-35 triệu đồng/m2)./.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm