Canada sẽ hỗ trợ Cần Thơ xây dựng đô thị “kiểu mẫu” của vùng

(PLO) - Ngày 26/6, Đoàn công tác Liên đoàn đô thị Canada (FCM) và Hiệp hội các đô thị Việt Nam (ACVN) đã có buổi làm việc với UBND TP Cần Thơ về chương trình “Đối tác Đô thị đổi mới và phát triển kinh tế đại phương” (PMI LED).

Quang cảnh buổi làm việc

Quang cảnh buổi làm việc

Chương trình PMI LED được thực hiện trong năm 5 (2015 - 2020) tại 7 nước tại, châu Á, châu Phi, châu Mỹ Latinh, trong đó có Việt Nam, do Bộ Các vấn đề Toàn cầu Canada tài trợ. Mục tiêu của chương trình nhằm góp phần phát triển kinh tế bình đẳng và bền vững tại các quốc gia được lựa chọn góp phần xây dựng môi trường kinh tế thuận lợi cho phát triển kinh tế đô thị thúc đẩy thương mại và phát triển kinh tế khu vực; góp phần tạo việc làm, xoá đói giảm nghèo.

Ở Việt Nam, Hiệp hội đô thị Canada sẽ hợp tác hỗ trợ Hiệp hội các đô thị Việt Nam tập trung xác định các nhu cầu năng cao năng lực của chính quyền đô thị, đánh giá tiềm năng và các cơ hội, cũng như giải quyết các thách thức trong phát triển kinh tế khu vực của chính quyền các đô thị. Tập trung hỗ trợ các thành phố khu vực đồng bằng sông Cửu Long (TP Cần Thơ và TP Cao Lãnh (Đồng Tháp) trong việc phát triển kế hoạch tăng cường hợp tác phát triển kinh tế đô thị trong khu vực liên kết vùng.

Hỗ trợ các thành phố rà soát các chính sách thúc đẩy thương mại và đầu tư kinh tế đô thị cũng như phát triển các doanh nghiệp (vừa và nhỏ) để có các kiến nghị phù hợp. Xây dựng nâng cao năng lực cho lãnh đạo chính quyền đô thị để nâng cao vai trò “chính quyền kiến tạo” phục vụ tốt hơn cho phát triển kinh tế, thương mại và đầu tư. Ngoài ra, Chương trình, sẽ hỗ trợ xây dựng các diễn đàn đối thoại chính quyền đô thị với các doanh nghiệp để thúc đẩy tâm hợp tác phát triển kinh tế bền vững.  

Đoàn công tác Liên đoàn đô thị Canada tại buổi làm việc với TP Cần Thơ về chương trình “Đối tác Đô thị đổi mới và phát triển kinh tế đại phương”

Theo chương trình, TP Cần Thơ là thành phố “hình mẫu” của vùng thực hiện chương trình PMI LED. Trong dự án thực hiện, thành phố Edmonton sẽ hỗ trợ kỹ thuật cho TP Cần Thơ mang cơ hội phát triển các khu vực nông thôn, nâng cao thu nhập cho các nhóm thu nhập thấp và tạo việc làm... trong giai đoạn thực hiện 2017 - 2020.

Bà Võ Thị Hồng Ánh - Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, Chủ tịch ACVN phấn khởi cho biết, “Với tư cách là đô thị thí điểm, Cần Thơ có trọng trách vô cùng lớn. Không chỉ có vai trò triển khai dự án cho Cần Thơ mà là cho cả vùng Đồng bằng sông Cửu Long, thậm chí cả nước; và là cầu nối với các đô thị khác để cùng nhau phát triển. Nếu Cần Thơ không thực hiện tốt vai trò của mình thì sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của các đô thị khác”. Bà Ánh kỳ vọng, Canada hỗ trợ huy hết tiềm năng hiện có của TP Cần Thơ trong thời gian tới.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm