ROS: Kết quả kinh doanh 2016 vượt bậc và triển vọng thêm vào danh mục quỹ ETF

(PLO) -Trong báo cáo mới nhất của Công ty chứng khoán Artex, các chuyên gia phân tích đã đưa ra khuyến nghị nhà đầu tư có thể gia tăng tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu ROS với tỷ suất lợi nhuận dự kiến trên 70%, trong thời gian nắm giữ 6-12 tháng. 

ROS: Kết quả kinh doanh 2016 vượt bậc và triển vọng thêm vào danh mục quỹ ETF

Xu hướng dài hạn giá cổ phiếu ROS tiếp tục duy trì theo hướng tăng giá bền vững với thanh khoản cao và ổn định nhờ triển vọng kinh doanh tích cực, chuyển biến lớn trong chiến lược hoạt động và mức độ quan tâm ngày càng cao của nhà đầu tư.

Theo Artex, kể từ cuối tháng 12/2016, cổ phiếu ROS của CTCP Xây dựng FLC- Faros đã tăng từ mức 104.000 đồng lên mức 143.500 đồng, đem lại tỷ suất lợi nhuận ngắn hạn 37,98% cho nhà đầu tư. 

Thanh khoản, giá trị giao dịch tăng ổn định, kết quả kinh doanh vượt bậc và sẽ còn duy trì đà tăng trưởng này trong những năm tới, việc cơ cấu lại các khoản đầu tư và cấu trúc lại hoạt động được tiến hành theo lộ trình ĐHĐCĐ bất thường năm 2016 thông qua; mức độ quan tâm ngày càng gia tăng của nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các quỹ ETF là nguyên nhân chính để Artex đưa ra khuyến nghị tăng tỷ trọng nắm giữ ROS và giữ nguyên giá mục tiêu trung và dài hạn 250.000 đồng

Được biết, lợi nhuận trước thuế năm 2016 của ROS đạt 528,4 tỷ đồng, vượt 8,5% kế hoạch và bằng 363,85% so với năm trước. Trong đó, riêng quý IV, tổng doanh thu đạt 1754 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 238 tỷ đồng, tăng trưởng vượt bậc so với cùng kỳ (3,7 lần về doanh thu và 6,4 lần về lợi nhuận). 

Việc cơ cấu lại các khoản đầu tư tài chính, thu hồi các khoản ủy thác và cấu trúc lại nguồn vốn, ưu tiên các hoạt động mua bán, sát nhập các dự án bất động sản lớn có tiến triển tích cực.

Theo Ban Lãnh đạo Công ty với danh mục các dự án thầu lên tới trên 20.000 tỷ đồng, trong 3 năm tới, FLC Faros vẫn có khả năng  duy trì tốc độ tăng trưởng cao tương đương với năm 2016, với các chỉ số hoạt động ít nhất bằng mức trung bình ngành.

ROS có cơ hội được thêm vào danh mục của FTSE ETF

Cổ phiếu ROS đang nhận được sự quan tâm ngày càng cao của nhà đầu tư nước ngoài. Từ đầu năm 2017 đến nay, khối ngoại đã mua ròng 33,94 tỷ đồng cổ phiếu ROS và là một trong những mã được mua ròng mạnh nhất qua khớp lệnh trên HOSE. 

Kể từ khi niêm yết (1/9/2016), nhà đầu tư nước ngoài đã mua vào 587 nghìn cổ phiếu ROS, trị giá 62,2 tỷ đồng, bán ra 206 nghìn cổ phiếu, trị giá 16,8 tỷ đồng. Tổng cộng, khối ngoại đã giải ngân ròng 45 tỷ đồng vào ROS, đi ngược lại xu hướng chính là rút vốn ròng trên HOSE với quy mô lớn nhất từ trước đến nay.

Ngày 10/2 vừa qua MSCI cho biết đã thêm 2 cổ phiếu Việt Nam là ROS và SAB vào rổ chỉ số MSCI Frontier Markets Index- chỉ số tham chiếu cho quỹ MSCI Frontier Markets Index ETF hiện đang quản lý 586 triệu USD.

Như vậy danh mục của quỹ này sẽ bao gồm 126 mã cổ phiếu, trong đó có 11 cổ phiếu Việt Nam gồm VIC, MSN, VCB, HPG, STB, GAS, BVH, BID, VNM, ROS và SAB. Với việc lọt vào danh mục các cổ phiếu đại diện cho VN và các thị trường mới nổi toàn cầu, ROS sẽ ngày càng nhận được nhiều hơn sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài và các quỹ đầu tư quốc tế.

Sau khi lọt vào rổ cổ phiếu MSCI Frontier Markets Index, triển vọng đầu tháng 3, ROS sẽ được thêm vào danh mục đầu tư của FTSE ETF càng rõ nét. Với quy mô vốn hóa nằm trong Top 10 trên thị trường, nhiều khả năng ROS sẽ chiếm tỷ trọng 8% trong danh mục của quỹ, tương ứng với việc được mua vào lượng cổ phiếu trị giá khoảng 600 tỷ đồng. Dự kiến, quỹ sẽ công bố danh mục mới vào thứ Sáu, 3/3/2017 và sẽ hoàn thành cơ cấu danh mục vào 2 tuần sau đó.

Như vậy, cùng với các hoạt động cơ cấu danh mục của MSCI Frontier Markets Index ETF và db x-trackers FTSE Vietnam UCITS ETF, dự kiến ROS sẽ có giao dịch rất tích cực từ phía nhà đầu tư nước ngoài, bắt đầu từ đầu tháng Ba tới.

Thanh khoản của ROS ở mức bình quân 2,6 triệu cổ phiếu mỗi phiên, tương đương 370 tỷ đồng. Thống kê cho thấy bình quân 10 phiên gần nhất, mỗi phiên có bình quân 1228 đặt mua, trong khi chỉ có 452 lệnh đặt bán. Chênh lệch dư mua trừ (-) dư bán mỗi phiên bình quân 5,09 triệu cổ phiếu. 

“Với lượng cầu áp đảo và xu thế tăng giá ổn định, ROS có thể tiếp tục hướng tới mục tiêu dài hạn 250.000 đồng nhờ sự quan tâm của nhà đầu tư và gắn với triển vọng hoạt động kinh doanh và tiềm năng phát triển dài hạn của doanh nghiệp”, báo cáo của Artex nhận định.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Hà Nội: Đôn đốc thực hiện dự án có sử dụng đất rà soát điều chỉnh, bổ sung danh mục công trình, dự án thu hồi đất

Hà Nội: Đôn đốc thực hiện dự án có sử dụng đất rà soát điều chỉnh, bổ sung danh mục công trình, dự án thu hồi đất

(PLVN) - Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội vừa có Công văn số 2548/STNMT đề nghị các sở, ban, ngành, UBND quận, huyện, thị xã, các chủ đầu tư thực hiện dự án có sử dụng đất rà soát điều chỉnh, bổ sung danh mục các công trình, dự án thu hồi đất năm 2021; danh mục dự án, công trình chuyển mục đích đất trồng lúa, rừng phòng hộ năm 2021 và kế hoạch sử dụng đất cấp huyện năm 2021.
Đọc thêm