Tín dụng tăng trưởng tốt ngay từ đầu năm

(PLO) - Thông tin từ Ngân hàng nhà nước (NHNN) vừa cho biết, đến ngày 25/5/2017 tín dụng tăng 6,53% so với cuối năm 2016 - là mức tăng cao so với các năm gần đây. Điều này cho thấy năm nay không có tình trạng tín dụng tăng thấp vào đầu năm và dồn vào những tháng cuối năm như những năm trước…

Ngân hàng Nhà nước khẳng định, trong quý I/2017, cơ cấu tín dụng tiếp tục tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực hoạt động SXKD

Ngân hàng Nhà nước khẳng định, trong quý I/2017, cơ cấu tín dụng tiếp tục tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực hoạt động SXKD

Theo Phó Thống đốc NHNN, bà Nguyễn Thị Hồng, ngay từ đầu năm 2017, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng đã đưa ra định hướng chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng trong năm là 18%. Để đặt được chỉ tiêu này, NHNN tiếp tục triển khai các giải pháp tín dụng phù hợp với chỉ tiêu định hướng gắn với nâng cao chất lượng tín dụng, đồng thời tiếp tục chỉ đạo các tổ chức tín dụng (TCTD) thực hiện các giải pháp tạo điều kiện trong tiếp cận vốn tín dụng, tập trung vốn tín dụng vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh (SXKD); kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro; ban hành Thông tư quy định về hoạt động cho vay của TCTD đối với khách hàng nhằm tăng tính công khai, minh bạch trong hoạt động cho vay, tạo điều kiện cho khách hàng vay trong tiếp cận vốn tín dụng.

Nhờ triển khai quyết liệt các giải pháp, tín dụng tăng trưởng tốt ngay từ đầu năm, không có tình trạng tín dụng tăng thấp vào đầu năm và dồn vào những tháng cuối năm như những năm trước. Cụ thể, đến ngày 25/5/2017 tín dụng tăng 6,53% so với cuối năm 2016 - là mức tăng cao so với các năm gần đây (cùng kỳ năm 2016 tăng 5%, cùng kỳ năm 2015 tăng 4,5%); cùng với mặt bằng lãi suất được giữ ổn định đã đáp ứng tốt cho nhu cầu vốn phục vụ.

Trong bối cảnh 5 tháng đầu năm, tăng trưởng tín dụng nóng trong khi tăng trưởng GDP chậm lại, tại cuộc họp báo mới đây, nhiều ý kiến cũng tỏ ra lo ngại tăng trưởng tín dụng “chảy” vào bất động sản, BT, BOT. Phó Thống đốc Nguyễn thị Hồng cho biết, Thống đốc Lê Minh Hưng đã kiên quyết chỉ đạo các TCTD kiểm soát rủi ro tín dụng, để cân đối vốn từ ngắn hạn cho vay trung và dài hạn, các tín dụng rủi ro như BT, BOT, bất động sản, tín dụng trung và dài hạn.

“NHNN không đưa ra quy định cấm hay ngưỡng quy định về tín dụng BT hay BOT nhưng luôn chỉ đạo cân đối nguồn vốn và sử dụng vốn hợp lý để vẫn cấp được tín dụng theo nhu cầu SXKD nhưng đảm bảo được an toàn hệ thống” - bà Hồng cho biết.

Đại diện NHNN cũng khẳng định, trong quý I/2017, cơ cấu tín dụng tiếp tục tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực hoạt động SXKD, đặc biệt với những lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ. Tín dụng vào lĩnh vực bất động sản cũng đang diễn biến đúng và trúng chủ trương điều hành của Thống đốc, tốc độ tăng trưởng tín dụng bất động sản chậm lại so với tốc độ năm 2016.

Được biết, tại phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 5 vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giao nhiệm vụ cho NHNN phải bảo đảm tăng mức tín dụng vượt mức kế hoạch, cơ cấu tín dụng hợp lý; chú trọng gói tín dụng tiêu dùng và nhà ở; nghiên cứu huy động nguồn vốn vàng, ngoại tệ trong dân.

Theo nhận định của các chuyên gia của Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), nếu lạm phát trong các tháng tới tiếp tục trong vòng kiểm soát, NHNN có thể sẽ nới thêm 1-2% tăng trưởng tín dụng so với mục tiêu ban đầu nhằm hỗ trợ tăng trưởng trong bối cảnh GDP đạt mức khá thấp trong quý I vừa qua.

“Tuy nhiên, mọi sự nới lỏng tín dụng luôn cần phải đi kèm với sự thận trọng. Cả hệ thống mới chỉ đang hồi phục bước đầu, rất nhiều ngân hàng vẫn đang nặng gánh với nợ xấu. Vì thế, bất kỳ sự nôn nóng nào trong tăng trưởng dẫn đến sự suy giảm trong chất lượng tài sản cũng cần được NHNN theo dõi chặt và kiểm soát kịp thời”, chuyên gia BVSC cảnh báo.

Theo định hướng chính sách tiền tệ những tháng cuối năm, NHNN cho biết, sẽ tiếp tục chỉ đạo các TCTD tập trung vốn tín dụng đối với các lĩnh vực ưu tiên, lĩnh vực SXKD hiệu quả theo chỉ đạo của Chính phủ; Tiếp tục chỉ đạo thực hiện các chương trình tín dụng đặc thù của Chính phủ như lúa gạo, cà phê, thủy sản,...; Triển khai cho vay khuyến khích phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch và nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Nghị định 55/2015/NĐ-CP về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn; Phối hợp với các Bộ, Ngành liên quan triển khai các chính sách tín dụng, xử lý nợ tháo gỡ khó khăn cho người dân tại 4 tỉnh miền Trung; Tiếp tục phối hợp các Bộ, ngành để xử lý những khó khăn, vướng mắc nhằm đẩy mạnh việc triển khai chính sách tín dụng đối với lĩnh vực nhà ở xã hội theo Nghị định 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ.

Đồng thời, NHNN chỉ đạo các TCTD tiếp tục triển khai các chính sách nhằm tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho DN, người dân tiếp cận nguồn vốn tín dụng để phát triển SXKD, đặc biệt đối với ngành chăn nuôi lợn, sản xuất thức ăn chăn nuôi và sản xuất thuốc thú y..

Theo NHNN, đến ngày 19/5/2017, tổng phương tiện thanh toán tăng 4,41% so với cuối năm 2016, huy động vốn tăng 4,11%, thanh khoản hệ thống TCTD đảm bảo, đáp ứng nhu cầu tăng trưởng tín dụng của nền kinh tế và đầu tư cho TPCP . 

Về lãi suất, mặt bằng lãi suất huy động và cho vay của các TCTD diễn biến ổn định, hiện lãi suất cho vay phổ biến khoảng 6-9%/năm đối với ngắn hạn và 9-11%/năm đối với trung và dài hạn; khách hàng tốt, lãi suất cho vay ngắn hạn từ 4-5%/năm.

Trong 5 tháng đầu năm về cơ bản thị trường ngoại tệ ổn định, tỷ giá diễn biến phù hợp với mục tiêu điều hành của NHNN. Nếu so với cuối năm 2016 thì tỷ giá tương đối ổn định (trong đó tỷ giá trung tâm tăng 1,02%, tỷ giá liên ngân hàng giảm 0,24%, tỷ giá của Vietcombank giảm 0,15% so với cuối năm trước).  

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm