Xây nhà ở miễn phí cho công nhân ở Tiền Giang: Doanh nghiệp kiến nghị lên Thủ tướng

(PLO) - Thay vì phải bổ sung quỹ đất để phát triển, xây dựng nhà ở cho công nhân, người lao động tại Khu công nghiệp Mỹ Tho, Cụm Công nghiệp Trung An theo quy định của Chính phủ, thì UBND tỉnh Tiền Giang nhiều lần điều chỉnh quy hoạch nhằm mục đích thu nhỏ diện tích đất phục vụ mục đích này, đẩy doanh nghiệp xin xây dựng nhà ở cho công nhân vào thế khó…

Hiện trạng khu đất và bản vẽ quy hoạch sau nhiều lần điều chỉnh…

Hiện trạng khu đất và bản vẽ quy hoạch sau nhiều lần điều chỉnh…

Trong kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ, ông Phạm Văn Tứ - Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Cty TNHH Sản xuất – Chế biến Nông Thủy sản xuất khẩu Thuận Phong (Cty Thuận Phong) cho biết: Vào ngày 29/10/2013,  khi biết UBND tỉnh Tiền Giang  nhận lại từ Quân khu 09 hơn 18ha đất  tại xã Trung An, TP Mỹ Tho để quy hoạch xây dựng nhà chung cư 10 tầng dành cho người thu nhập thấp. Khu đất này rất gần Khu Công nghiệp (KCN) Mỹ Tho, bỏ hoang lâu ngày vẫn chưa có nhà đầu tư. Do đó, Cty Thuận Phong đã gửi Văn bản số 688/TP-CV đến UBND tỉnh Tiền Giang xin chia lại 02ha để xây dựng một công trình liên hợp gồm: Khu nhà ở tập trung, sân thể thao và các công trình phụ trợ phục vụ đời sống cho hơn 1.600 công nhân.

Tuy nhiên, ngày 06/11/2013 UBND tỉnh Tiền Giang có Văn bản số 5133/UBND-CN trả lời không chấp thuận đề nghị của Cty Thuận Phong về xây dựng nhà ở cho công nhân tại khu đất nói trên.

Theo ông Tứ, khu đất 18ha đã được quy hoạch làm nhà ở xã hội,  ông xin đầu tư  02ha đất để  xây dựng nhà ở công nhân là phù hợp. UBND tỉnh Tiền Giang ra một văn bản vô cảm không cho doanh nghiệp đầu tư vào khu đất, không đưa ra được lý do gì là trái với Nghị quyết của TW Đảng, cản trở nhà đầu tư vào khu đất.

Trên thực tế, nhiều năm qua, khu đất vẫn còn trơ trọi, lãng phí. Mãi đến ngày 23/11/2016, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang ra Quyết định 3559/QĐ-UBND phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng Khu dân cư Trung An, TP Mỹ Tho trên diện tích thể hiện là hơn 21ha. Lúc này, quỹ đất  dành cho nhà ở xã hội chỉ còn 3,1ha, phần lớn diện tích còn lại thì ưu tiên cho nhà ở thương mại, dịch vụ tổng hợp... 

Ngày 07/12/2016, ông Nguyễn Anh Tuấn – Phó Chủ tịch  UBND tỉnh Tiền Giang ký Công văn số 5641/UBND-ĐTXD căn cứ Quyết định phê duyệt nói trên giao cho UBND TP Mỹ Tho phối hợp với Sở Xây dựng hướng dẫn Cty Thuận Phong các thủ tục đầu tư khu nhà ở cho công nhân.

Trên cơ sở đó, Cty Thuận Phong đã nhiều làm họp bàn với các cơ quan chức năng, làm các thủ tục đầu tư dự án, thuê đơn vị chức năng lập bản vẽ, thiết kế xây dựng dự án trên diện tích hơn 1,9ha đất với quy mô: 06 block nhà ở công nhân (1 trệt 4 lầu), có 184 căn hộ, mỗi căn có diện tích 90m2. Dự án còn có khu để xe, nhà ăn tập thể, khu thể thao đa năng, công viên cây xanh, sân đường nội bộ.  Đến ngày 12/02/2017, Cty Thuận Phong có Công văn số 36/CV-TP đề nghị UBND tỉnh giao hoặc cho thuê đất để thực hiện dự án theo quy định.

Tuy nhiên, thay vì chấp thuận, UBND tỉnh tiếp tục viện cớ:  Ngày 13/3/2017, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 459QĐ-UBND về việc phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu dân cư Trung An, theo đó, tại Khu dân cư Trung An chỉ còn 1,1ha quy hoạch chung cư – nhà ở xã hội. Từ đó, UBND tỉnh đề nghị Cty Thuận Phong tiếp nhận 1,1ha đất để xây dựng nhà ở cho công nhân.

Ông Tứ bức xúc: Từ hơn 18ha đất, UBND tỉnh điều chỉnh quy hoạch thu hẹp lại chỉ còn 3,1ha rồi hướng dẫn Cty Thuận Phong lập dự án, thiết kế xây dựng với diện tích 1,94 ha. Đến khi Cty Thuận Phong đề nghị xin giao hoặc cho thuê đất thì UBND tỉnh tiếp tục điều chỉnh quy hoạch khu đất dành cho nhà ở xã hội chỉ còn 1,1ha rồi yêu cầu Cty nhận. Đây là một kiểu “hành” DN, đẩy DN vào thế khó nhằm từ chối khéo một dự án vì người lao động.

Tại buổi tiếp xúc DN ngày 29/4/2017, ông Lê Văn Hưởng – Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang đã không trả lời thỏa đáng những yêu cầu, bức xúc từ phía Cty Thuận Phong mà hẹn sau 15 ngày sẽ trả lời. Tuy nhiên, đến ngày 19/5/2017, UBND tỉnh Tiền Giang có Công văn số 2204/UBND-ĐTXD gửi Cty Thuận Phong cho biết: “Hiện nay, UBND tỉnh đang xin ý kiến các bộ, ngành Trung ương về các quy định, trình tự, thủ tục giao đất (hoặc cho thuê đất) cho DN để xây dựng nhà ở cho công nhân của đơn vị mình. UBND tỉnh sẽ có văn bản phản hồi cho Cty khi có hướng dẫn của các bộ, ngành Trung ương”.

Theo Luật sư  Nguyễn Hữu Tiếng – Đoàn Luật sư TP HCM: “Công văn trên của UBND tỉnh thể hiện quan điểm bất nhất. Tại sao 1,1ha thì giao hoặc cho thuê được, còn 1,9ha thì phải xin ý kiến của các bộ, ngành Trung ương?  Căn cứ pháp lý  việc giao hoặc cho thuê đất đã được quy định tại cụ thể tại Nghị định 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về quản lý và phát triển nhà ở xã hội và Thông tư số 06/2016/TT-BXD ngày 30/6/2016 của Bộ Xây dựng, sao lại phải đi xin ý kiến?

Khi tiếp nhận văn bản trên, bà Nguyễn Thị Kim Hằng – Chủ tịch Công đoàn cơ sở Cty Thuận Phong cũng bức xúc: Tại sao UBND tỉnh lại có quan điểm phân biệt “công nhân của đơn vị mình”? Theo bà Hằng, chính sách pháp luật dành cho công nhân là chung cả nước. Đảng và Chính phủ luôn luôn khuyến khích các DN đầu tư, chăm lo đến đời sống của công nhân, điều này được thể hiện trong Nghị quyết của Trung ương Đảng, Nghị quyết của HĐND tỉnh Tiền Giang. Việc UBND tỉnh quy hoạch nhà ở thương mại với diện tích lớn hàng chục ha thì tự mình quyết định, còn 1,9ha dành cho nhà ở công nhân thì phải xin ý kiến bộ, ngành Trung ương, đây là cách đùn đẩy trách nhiệm, vòng vo  nhằm gây nản chí nhà đầu tư.

Hiện ông Phạm Văn Tứ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND tỉnh Tiền Giang hãy dành quỹ đất 18ha nói trên cho nhà ở công nhân, người lao động. Phải tạo mọi thuận lợi cho DN để không riêng gì Cty Thuận Phong được đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân, mà còn dành cho nhiều DN khác nhằm đáp ứng đông đảo nguyện vọng của hàng ngàn công nhân mong muốn có nhà ở để an cư, lạc nghiệp, phục vụ sản xuất.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm