Tốc độ tăng tài sản của 10 người giàu nhất thế giới khoảng 1,3 tỷ USD mỗi ngày

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - 10 người giàu nhất thế giới đã tăng gấp đôi tài sản của họ trong đại dịch COVID-19 khi nghèo đói và bất bình đẳng tăng vọt, một nghiên cứu của Oxfam công bố hôm thứ Hai.

Jeff Bezos và Elon Musk là hai trong số những người giàu nhất thế giới.

Jeff Bezos và Elon Musk là hai trong số những người giàu nhất thế giới.

Theo tổ chức từ thiện chống nghèo đói, sự bất bình đẳng ngày càng gia tăng đang "xé nát thế giới của chúng ta". Tổ chức từ thiện tập trung vào việc chống đói nghèo toàn cầu, cho biết tài sản của 10 người giàu nhất đã tăng vọt từ 700 tỷ USD lên 1,5 nghìn tỷ USD (1,314 nghìn tỷ Euro), với tốc độ khoảng 1,3 tỷ USD mỗi ngày.

Trong khi tài sản của các tỷ phú thế giới tăng vọt, thì những người nghèo nhất thế giới đang phải đối mặt với hoàn cảnh thậm chí còn thảm khốc hơn.

"Hơn 160 triệu người được cho là đã bị đẩy vào cảnh nghèo đói", theo bài báo "Những cái chết bất bình đẳng", được công bố trước cuộc họp ở Davos của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, được tổ chức trực tuyến trong năm nay do đại dịch đang diễn ra.

Forbes đã liệt kê 10 người giàu nhất thế giới bao gồm: Giám đốc Tesla và SpaceX, Elon Musk, Jeff Bezos của Amazon, nhà sáng lập Google Larry Page và Sergey Brin, Mark Zuckerberg của Facebook, cựu CEO Microsoft Bill Gates và Steve Ballmer, cựu CEO Oracle Larry Ellison, Mỹ nhà đầu tư Warren Buffet và người đứng đầu tập đoàn xa xỉ Pháp LVMH, Bernard Arnault.

Báo cáo của Oxfam nhận định rằng sự bất bình đẳng về kinh tế, giới tính và chủng tộc ngày càng gia tăng, cũng như sự chênh lệch tồn tại giữa các quốc gia "đang xé toạc thế giới của chúng ta."

"Đây không phải là tình cờ, mà là sự lựa chọn: 'bạo lực kinh tế' xảy ra khi các lựa chọn chính sách cơ cấu được đưa ra cho những người giàu nhất và quyền lực nhất. Điều này gây ra tổn hại trực tiếp cho tất cả chúng ta và cho những người nghèo nhất, phụ nữ và trẻ em gái, và phân biệt chủng tộc hầu hết các nhóm,", các tác giả của báo cáo nêu.

Giám đốc điều hành của Oxfam International, Gabriela Bucher, cho biết: "Chưa bao giờ việc bắt đầu chống lại những sai trái bạo lực của sự bất bình đẳng lại quan trọng đến thế. Cần đánh thuế - đưa số tiền đó trở lại nền kinh tế thực và để cứu những mạng sống".

Bà Bucher nói thêm: “Đại dịch COVID-19 đã bộc lộ một cách công khai cả động cơ của lòng tham lẫn cơ hội bằng các biện pháp chính trị và kinh tế, theo đó bất bình đẳng cực đoan đã trở thành một công cụ của bạo lực kinh tế”.

Các tác giả của báo cáo kêu gọi kiềm chế sự giàu có tột độ thông qua đánh thuế lũy tiến, các biện pháp ngăn chặn sự bất bình đẳng đã được chứng minh, cũng như sự chuyển dịch quyền lực trong nền kinh tế và xã hội.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm