TP HCM: Địa phương vào cuộc vụ ngôi nhà đồng thừa kế bị “cầm cố”

(PLVN) - Mới đây, PLVN có bài phản ánh việc bà Nguyễn Ngọc Trâm (SN 1977, ngụ phường 17, quận Bình Thạnh, TP HCM) tố bị chiếm giữ nhà trái phép. Một số người lạ mặt vào ở tại căn nhà số 92/2 đường Trường Sa mà không có sự đồng ý của bà. Đồng thời bà cho rằng việc em trai bà là Nguyễn Minh Trí (SN 1980) cầm cố căn nhà trên cho là trái luật.

Ngôi nhà đồng thừa kế bị "cầm cố"

Ngôi nhà đồng thừa kế bị "cầm cố"

Theo hồ sơ, nhà và đất số 92/2 Trường Sa có nguồn gốc do cụ Nguyễn Văn Hải mua hóa giá lại của nhà nước từ năm 1991. Ông Hải có 2 người con là bà Trâm và ông Trí (cụ Hải li dị vợ từ năm 1989). Năm 1999, ông Hải đi kê khai nhà đất.

Năm 2001, cụ Hải chết và không để lại di chúc. Như vậy, nhà và đất số 92/2 Trường Sa trở thành di sản thừa kế. Bà Trâm và ông Trí là đồng thừa kế, đồng sở hữu căn nhà nói trên. Năm 2003, bà Trâm đi kê khai di sản thừa kế và nộp thuế trước bạ với căn nhà.

Tuy nhiên, ngày 8/9/2018, ông Trí mang căn nhà 92/2 Trường Sa cầm cố cho ông Nguyễn Trần Tấn Phát (SN 1984) và bà Lê Đoan Trang Mai Hà (SN 1984). Sau khi được cầm cố, ông Phát và bà Hà dọn vào ở.

Phát hiện việc cư trú là trái phép vì căn nhà trên là tài sản đồng thừa kế, bà Trâm có đơn tố giác đến các cơ quan chức năng, yêu cầu Công an phường 17 kiểm tra, xử lý việc đăng ký tạm trú, tạm vắng của người lạ trong nhà mình. Nhưng phía Công an bị cho là kéo dài gần hai tháng không giải quyết đơn, bà Trâm phản ánh đến PLVN.

Sau khi nhận đơn của bà Trâm và có sự phản ánh của báo, UBND phường 17 đã chỉ đạo Công an phường xử lý, giải quyết. Ông Vũ Hữu Phú, Phó Chủ tịch UBND phường 17, nói: “UBND phường trao đổi với Công an phường về quản lý cư trú. Đồng thời đề nghị công an kiểm tra việc đăng ký tạm trú. Tuy nhiên, việc tiếp xúc với những người bị tố cáo khá khó khăn”. 

Ông Phú cho biết, theo xác minh ban đầu, sự việc đúng như PLVN phản ánh, ông Trí cho ông Phát bà Hà vào ở từ tháng 12/2018 do ông Trí có vay tiền hai người này. Kiểm tra thì ông Phát bà Hà không có tạm trú, tạm vắng nên tiến hành lập biên bản xử phạt.

“Thời gian tới, UBND phường sẽ tiếp tục theo dõi sát và chỉ đạo xử lý trường hợp này. Nếu các bên có sự tranh chấp về căn nhà thì phường sẽ tiến hành hòa giải, sau đó sẽ xử lý theo pháp luật. Tôi khẳng định phường không cung cấp bất cứ giấy tờ nào liên quan đến căn nhà trên cho bất bất cứ cá nhân nào. Còn việc vì sao họ có tờ kê khai đăng ký đất năm 1999 để sao y, chứng thực tại Văn phòng công chứng Bình Thạnh thì phường không nắm được”, ông Phú nói.

Với việc một số đối tượng lạ, xăm trổ thường có mặt tại căn nhà, ông Phú nói phía chính quyền đã nắm được thông tin phản ánh và sẽ có những theo dõi, kiểm tra nhằm đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương.

Ngày 26/2 vừa qua, Công an phường 17 đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với ông Phát bà Hà về lỗi không có tạm trú tạm vắng. Quyết định xử phạt đã được Cảnh sát khu vực Nguyễn Hữu Thiện mang đến giao ông Phát bà Hà.

Đại diện Công an phường 17 thông tin thêm: “Căn nhà là tài sản thừa kế của ông Trí và bà Trâm nhưng ông Trí đồng ý cho hai người kia ở, bà Trâm thì không chịu. Khi có quyết định của tòa về căn nhà hoặc khi tòa thụ lý vụ kiện và ra quyết định không cho ai ở, chúng tôi sẽ trục xuất ông Phát bà Hà”. 

Trước câu hỏi thực tế ông Phát bà Hà không thể đăng ký tạm trú tạm vắng vì bà Trâm là chủ hộ không đồng ý, sẽ xử lý ra sao, đại diện Công an phường 17 nói rằng: “Nếu kiểm tra không có tạm trú, tạm vắng thì tiếp tục xử phạt hành chính”.

Về phía bà Trâm cho hay mới đây phía cảnh sát khu vực có yêu cầu bà chấp thuận cho ông Phát bà Hà đăng ký tạm trú tại nhà mình, nhưng bà không đồng ý. “Việc em trai tôi cầm cố căn nhà là trái luật. Việc ông Phát bà Hà vào ở căn nhà trên càng trái luật. Tôi sẽ tiếp tục khiếu nại sự việc”, bà Trâm cho hay.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm